'Điểm mặt' hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy

21/09/2023 08:00

Ông Nghiêm Quang Minh là chủ của chung cư mini xảy ra hỏa hoạn khiến 56 người tử vong, và hàng loạt công trình xây dựng sai phép khác trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Tây Hồ (Hà Nội).

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 1

Ông Nghiêm Quang Minh (43 tuổi, trú Hà Nội) là chủ của chung cư mini số 37,ngách 29/70, phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), xảy ra cháy làm 56 người tử vong, 37 người bị thương vào đêm 12/9. Ông Minh bị Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Ngoài chung cư mini xây sai phép mới xảy ra hỏa hoạn, ông Nghiêm Quang Minh còn là chủ của hàng loạt công trình vượt tầng khác. Trong đó phải kể đến công trình sai phép ở số 24, ngõ 203 đường Trường Chinh (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 2

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, chung cư mini ở số 24, ngõ 203 Trường Chinh cao 10 tầng, được xây dựng trên ô đất khoảng 120m2. Trong đó, tầng 1 được chia thành 1 căn hộ ở mặt đường, 1 phòng bảo vệ và nơi để xe.

Tầng 2 được chia làm 2 căn hộ. Từ tầng 3 đến tầng 9 mỗi tầng có 3 căn hộ và tầng tum có 1 căn hộ. Người bảo vệ tại đây cho biết, chung cư mini này có 25 phòng, hiện kín người ở.

"Người ở đây hầu hết là mua đứt căn hộ, đã sinh sống nhiều năm. Vợ chồng tôi mua căn hộ ở tầng 1 có diện tích hơn 30m2, giá 900 triệu đồng, giấy tờ mua bán chỉ là viết tay giữa các bên", người bảo vệ thông tin. 

Ông này cho biết thêm, hiện cư dân tại đây phải gửi xe máy, xe đạp điện ở nơi khác. Những ngày qua, các cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân, phường Khương Mai thường xuyên đến kiểm tra về công tác phòng cháy, chữa cháy của chung cư. 

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 3
Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 4

Chung cư mini số 24 ngõ 203 Trường Chinh chỉ có 1 lối thoát hiểm duy nhất là cửa ra vào ở tầng 1. Một số cư dân tại đây cho biết, thời gian tới sẽ lắp thêm 2 lối thoát hiểm ở bên hông căn chung cư và một lối thoát hiểm ở mặt tiền.

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 5

Một căn chung cư khác đứng tên ông Minh nằm ở số 28, ngõ 12 phố Chính Kinh, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Theo giấy phép xây dựng số 505-2010, ô đất này có diện tích 129m2, xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ 6 tầng, có tầng lửng và tum thang; mật độ xây dựng 80%. Song ông Nghiêm Quang Minh và cộng sự đã xây dựng công trình này thành 8 tầng trên 100% diện tích đất. Căn chung cư mini trên được chia thành 15 căn hộ bán cho người dân.

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 6

Hầu hết ban công của các phòng tại chung cư mini ở số 28, ngõ 12 phố Chính Kinh được hàn kín bởi những thanh inox.

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 7

Người dân sống tại chung cư mini này cho biết, kể từ sau khi xảy ra vụ cháy thảm khốc, các cư dân đã thống nhất không để xe máy, xe điện ở tầng 1. 

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 8
Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 9

Chung cư mini số 28, ngõ 12 phố Chính Kinh nằm ở đoạn đường hẹp, ô tô phải đỗ cách khoảng 100m. Chung cư mini này chỉ có một lối thoát nạn là cửa ra vào tầng 1. Đặc biệt, mặt sau nhiều hộ đã cơi nới làm thêm "chuồng cọp".

Ông T.V.C. (59 tuổi, từng mua căn hộ rộng 60m2 tại tầng 3) kể, cách đây 3 năm nhà bếp của căn hộ ở tầng 6 bốc cháy dữ dội. Phát hiện cháy, ông C. vội chạy lên cứu nam thanh niên sống trong căn hộ đó và dập lửa. 

"Khi thấy cháy, tôi vội chạy lên thì thấy bên trong phòng có nam thanh niên mắc kẹt nên tôi vội kéo cậu ấy ra ngoài. Xuống đến nơi an toàn, tôi mới thấy đầu tóc cậu ấy đã dựng ngược, mặt mũi đen nhẻm vì ám khói", ông C. nhớ lại.

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 10

Công trình ở số 18, phố Ngụy Như - Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) được cấp phép cho ông Nghiêm Quang Minh xây dựng 6 tầng, 1 hầm, 1 lửng, 1 tum. Thực tế, công trình này được ông Minh và cộng sự xây thành 9 tầng nổi, 1 tầng hầm.

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 11

Tầng hầm ở công trình số 18, phố Ngụy Như - Kon Tum chật kín xe máy.

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 12

Căn chung cư mini ở số 58B-C ngõ 117 Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) có diện tích 210m2, được cấp phép xây dựng 6 tầng, tỉ lệ xây dựng 70%. Song ông Nghiêm Quang Minh và các cộng sự xây thành 8 tầng, tỉ lệ xây dựng 100%. Đặc biệt, chung cư mini này nằm sâu trong con ngõ nhỏ, ô tô phải đỗ cách hơn 200m.

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 13
Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 14

Hàng chục xe máy, xe đạp điện xếp hàng tại tầng 1 của căn chung cư số 58B-C ngõ 117 Thái Hà.

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 15

Mặc dù đã hơn một tuần trôi qua nhưng lực lượng chức năng vẫn túc trực bảo vệ hiện trường vụ cháy chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Cách hiện trường khoảng 100m, lực lượng chức năng dựng rào với thông báo: "Khu vực có nguy cơ mất an toàn yêu cầu người dân không đi ngõ này".

Điểm mặt hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy - 16

Căn chung cư vừa xảy ra cháy được cấp giấy phép xây dựng vào năm 2015. Diện tích xây dựng tầng 1 (có tầng lửng) là hơn 167m2, mật độ xây dựng 70%. Công trình được cấp phép có chiều cao 6 tầng, tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật. Tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 1.165m2 với tổng chiều cao công trình hơn 20m (không tính tum thang).

Song thực tế công trình này gồm 9 tầng và một tầng tum, cao quá 3 tầng so với giấy phép được cấp (Ảnh: Ngọc Tân).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Điểm mặt' hàng loạt công trình sai phép của chủ chung cư mini cháy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO