Dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu có thể được hưởng bảo hiểm y tế

Thùy Linh| 13/10/2023 16:10

Gói bảo hiểm y tế bổ sung sẽ bao phủ chi trả giá trị tăng thêm như phần đồng chi trả; chi phí dịch vụ ngoài phạm vi được hưởng của bảo hiểm y tế gồm dịch vụ theo yêu cầu, thuốc, thiết bị y tế, các trường hợp không được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả.

Dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu có thể được hưởng bảo hiểm y tế
Người dân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại bệnh viện tuyến trung ương. Ảnh: Thùy Linh

Phạm vi chi trả không trùng lặp với BHYT bắt buộc

Bộ Y tế đang đề xuất các quy định về BHYT bổ sung trong dự án Luật BHYT sửa đổi.

Theo ThS Hoàng Trung Tuấn - Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế: Việc phối hợp giữa BHYT và bảo hiểm thương mại sẽ kết hợp nguồn tài chính từ quỹ BHYT xã hội với nguồn tài chính từ các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại thông qua liên kết giữa hai loại hình bảo hiểm, để bảo vệ tài chính cho người tham gia bảo hiểm trong sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Mục đích của gói BHYT bổ sung là xây dựng các gói quyền lợi y tế ngoài phạm vi chi trả của BHYT.

Phạm vi chi trả của gói không trùng lặp với phạm vi được hưởng và mức hưởng của BHYT bắt buộc. Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân mua, hỗ trợ mua BHYT bổ sung, khuyến khích các tổ chức thực hiện BHYT bổ sung theo nguyên tắc phi lợi nhuận.

Cũng theo ông Tuấn, Quỹ BHYT bổ sung là quỹ tài chính nằm ngoài ngân sách nhà nước hình thành từ nguồn đóng BHYT bổ sung và các nguồn thu hợp pháp khác, được sử dụng để chi trả chi phí y tế bổ sung ngoài phạm vi thanh toán của BHYT bắt buộc cho người tham gia BHYT bổ sung và các chi phí khác theo quy định của pháp luật về BHYT và pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

Nghiên cứu việc đa dạng hóa các gói BHYT phù hợp với mức đóng

Thạc sĩ Trần Thị Trang - quyền Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế cho biết, BHYT bổ sung là một trong những nội dung mới được đề cập trong Dự án Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi). Bảo hiểm y tế bổ sung có mục tiêu mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe, giảm chi tiền túi của người dân.

Do đó, trong Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Bộ Y tế đề xuất xây dựng các nội dung liên quan đến bảo hiểm y tế bổ sung, thực hiện liên kết giữa BHYT xã hội và cơ sở kinh doanh bảo hiểm y tế thương mại để người dân có thêm lựa chọn.

Việc chia sẻ, kết nối giữa BHYT và các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại hướng tới tiết kiệm nguồn tài nguyên dữ liệu, dịch vụ y tế minh bạch của cơ sở y tế, người bệnh và doanh nghiệp bảo hiểm.

"Theo định hướng Nghị quyết Trung ương số 20-NQ/TW ngày 25.10.2017 về đa dạng các gói BHYT, tăng cường liên kết, hợp tác giữa BHYT xã hội với BHYT thương mại, căn cứ yêu cầu thực tiễn, chúng tôi thấy cần phải đa dạng hóa gói quyền lợi bảo hiểm cho người dân.

Bộ Y tế đang nghiên cứu theo hướng này và thấy có một số dịch vụ chưa được BHYT thanh toán như khám sức khỏe định kỳ, chẩn đoán sớm một số bệnh, gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dành cho người già... để nghiên cứu, đa dạng hóa mức đóng, đa dạng hóa gói quyền lợi cho người bệnh thông qua bảo hiểm y tế bổ sung" - bà Trang cho hay.

Dự kiến gói BHYT bổ sung này là bảo hiểm y tế tự nguyện, người dân có mong muốn tham gia, trên cơ sở đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.

Gói BHYT bổ sung sẽ bao phủ chi trả giá trị tăng thêm như phần đồng chi trả; chi phí dịch vụ ngoài phạm vi được hưởng của BHYT gồm dịch vụ theo yêu cầu, thuốc, thiết bị y tế, các trường hợp không được BHYT chi trả.

Theo bà Trang, Bộ Y tế đang nghiên cứu việc đa dạng hóa các gói BHYT phù hợp với mức đóng. Điều này nhằm chi trả cho một số dịch vụ chưa được BHYT chi trả như gói khám sức khỏe định kỳ, chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người già, khám, chẩn đoán sàng lọc phát hiện sớm một số bệnh… giảm chi phí người dân bỏ ra cho việc chi trả dịch vụ y tế.

Các chuyên gia cũng cho rằng có thể thu thêm một khoản phí để phục vụ việc khám, chẩn đoán, phát hiện sớm một số bệnh như ung thư. Những bệnh này nếu để đến giai đoạn nặng mới phát hiện, điều trị thì hiệu quả thấp, giảm thời gian sống, tăng nguy cơ tử vong, tốn kém chi phí điều trị (tiền thuốc, tiền giường…).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu có thể được hưởng bảo hiểm y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO