Dịch cúm gia cầm chủng A/H5 đã quay trở lại, khẩn trương ứng phó

Vũ Long| 22/10/2022 19:01

Đã có một bệnh nhân tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm A/H5, các bộ, ngành liên quan và người dân cần đề phòng dịch bệnh nguy hiểm này.

Dịch cúm gia cầm chủng A/H5 đã quay trở lại, khẩn trương ứng phó
Hành vi buôn lậu gia cầm không rõ nguồn gốc... có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm gia cầm. Ảnh: QLTT

Xuất hiện ca bệnh cúm gia cầm chủng A/H5 sau 8 năm

Sau khi 1 bệnh nhân bị nhiễm virus cúm gia cầm chủng A/H5 tại Phú Thọ, ngày 21.10.2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã có công điện khẩn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh cúm gia cầm A/H5, đồng thời để chủ động ngăn chặn các ổ dịch cúm gia cầm trên gia cầm, hạn chế thấp nhất virus cúm gia cầm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, Bộ NNPTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm khác theo quy định của Luật Thú y.

Đối với địa phương có ổ dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày, hoặc địa phương phát hiện gia cầm có kết quả dương tính với virus cúm gia cầm A/H5, gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh do các chủng virus cúm A/H5 cần xử lý tiêu hủy gia cầm, công bố dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các địa phương này tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, tiêm cho toàn bộ đàn gia cầm tại thôn, xã có dịch và các địa phương có nguy cơ cao; chỉ đạo các cơ quan thú y, y tế phối hợp chặt chẽ trong việc điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, xác định nguyên nhân ổ dịch trên gia cầm, trên người và xử lý ổ dịch.

Với các địa phương khác, rà soát, tổ chức tiêm mới, tiêm bổ sung vaccine cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng vaccine...

Các bệnh từ động vật sang người ngày càng phức tạp

Theo Cục Thú y, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã xảy ra 34 ổ dịch cúm gia cầm  tại 19 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy là trên 77.000 con gia cầm. Nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao.

Ngoài ra, nguy cơ xuất hiện một số chủng virus cúm gia cầm (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N5,…) xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), trong vòng 60 năm qua đã có 335 bệnh mới nổi xảy ra trên người, trong đó 144 tác nhân gây bệnh (chiếm 43%) có nguồn gốc từ động vật hoang dã; đặc biệt từ các loài linh trưởng, thú ăn thịt (cầy, cáo), dơi, chim hoang dã, tê tê,…

Thông tin về vấn đề này, ông Văn Ngọc Thịnh - CEO của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) nhấn mạnh: Những dịch bệnh nguy hiểm vừa qua, phần lớn đều xuất phát từ động vật hoang dã.

“Mỗi mắt xích trong quá trình tiếp xúc với động vật hoang dã đều có nguy cơ phát sinh và lây truyền các tác nhân gây bệnh” – ông Thịnh nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Long – quyền Cục trưởng Cục thú y (Bộ NNPTNT), thế giới ghi nhận sự xuất hiện ngày càng nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật hoang dã lây sang người.

Điển hình như Hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS/HIV), bệnh Ebola, Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-Cov), dịch COVID-19 hay bệnh đậu mùa khỉ.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu làm xuất hiện những dịch bệnh này là do việc sử dụng thịt thú rừng để làm thực phẩm mà Lào, Campuchia và Việt Nam là 3 nước có đông số lượng người dân có thói quen này.

Chính vì vậy, ngoài việc đề nghị nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh sang người, mới đây, Bộ NNPTNT và WWF đã phát động chiến dịch thay đổi hành vi tiêu thụ thịt thú rừng của người tiêu dùng.

Theo Bộ Y tế, tổng số người nhiễm virus cúm gia cầm A/H5 tại Việt Nam đã có 128 trường hợp; trong đó có 64 (chiếm 50%) trường hợp tử vong do virus cúm gia cầm A/H5N1 trong giai đoạn từ năm 2003 đến tháng 10.2022.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dịch cúm gia cầm chủng A/H5 đã quay trở lại, khẩn trương ứng phó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO