Dịch COVID-19: Thái Lan cân nhắc áp đặt phong tỏa do biến thể Delta

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+) | 08/07/2021, 12:15

Biến thể Delta đang là nguyên nhân chính khiến số ca mắc mới COVID-19 tại Thái Lan tăng nhanh. Theo Bộ Y tế Thái Lan, 52% số ca mới hiện nay tại Bangkok là do biến thể Delta.

Dich COVID-19: Thai Lan can nhac ap dat phong toa do bien the Delta hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan (NSC) Natthapol Nakpanich cho biết nước này đang cân nhắc áp đặt lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Đại tướng Natthapol Nakpanich, người phụ trách hoạt động hằng ngày của Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA), nêu rõ CCSA sẵn sàng xem xét bất kỳ đề xuất nào của Bộ Y tế về việc phong tỏa để phòng dịch lây lan. Tuy nhiên, ông Natthapol cho biết đến nay vẫn chưa có đề xuất chính thức.

Khi được truyền thông sở tại hỏi liệu lệnh phong tỏa sẽ được áp dụng trên toàn quốc hay chỉ ở những khu vực mà biến thể Delta là nguyên nhân gây lây nhiễm, ông Natthapol cho biết các biện pháp phong tỏa sẽ tập trung ở Bangkok và các tỉnh lân cận cùng với 4 tỉnh biên giới ở miền Nam. Các khu vực khác của đất nước có thể được đặt trong tình trạng nửa phong tỏa từng phần.

Thái Lan ngày 8/7 ghi nhận thêm 75 ca tử vong do COVID-19 và là ngày có số ca tử vong theo ngày cao nhất từ khi dịch bùng phát. Bộ Y tế Thái Lan cho biết đây là lần thứ 2 trong tháng này, số ca tử vong lập mốc mới, vượt mốc 61 ca được thiết lập cuối tuần trước.

Như vậy cho đến nay, Thái Lan đã có 2.462 ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát, trong đó có tới 2.368 ca trong làn sóng dịch thứ 3 bùng phát từ đầu tháng 4 đến nay. Cũng trong 24 giờ qua, Thái Lan có thêm 7.058 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 308.230 ca.

Biến thể Delta đang là nguyên nhân chính khiến số ca mắc mới COVID-19 tại Thái Lan tăng nhanh. Theo Bộ Y tế Thái Lan, 52% số ca mới hiện nay tại Bangkok là do biến thể Delta và biến thể này cũng được ghi nhận tại gần 50 tỉnh thành khác.

Với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, giới chức Thái Lan không loại trừ khả năng số ca mắc mới ở nước này có thể sẽ tăng lên 10.000 ca mỗi ngày trong tuần tới.

CCSA cũng đã thảo luận về việc tăng số giường bệnh bằng cách thiết lập một bệnh viện dã chiến tại sân bay Suvarnabhumi.

Bệnh viện dã chiến này có 5.000 giường bệnh và có thể sẽ mở cửa vào tháng tới. Khoảng 1.360 giường sẽ được dành cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng và phần còn lại dành cho những bệnh nhân ít nghiêm trọng hơn./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Dịch COVID-19: Thái Lan cân nhắc áp đặt phong tỏa do biến thể Delta
  vietnam.vn