Dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, khó kiểm soát

Thùy Linh| 26/09/2023 14:43

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 87.719 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 24 trường hợp tử vong. Riêng tại địa bàn Hà Nội, trong một tuần có 2.400 ca mắc sốt xuất huyết.

Dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, khó kiểm soát
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng. Ảnh: BVCC

Nhiều bệnh nhân nặng phải nhập viện điều trị

Số lượng bệnh nhân nhập viện ở thể nặng do mắc sốt xuất huyết đang có dấu hiệu tăng cao. Riêng tại 2 cơ sở của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đang tiếp nhận điều trị 157 ca sốt xuất huyết, trong đó 40 bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo, 1 bệnh nhân nguy kịch phải thở máy.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, số ca mắc sốt xuất huyết đến thăm khám cũng gia tăng. Cộng dồn đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận điều trị hơn 300 trường hợp, trong đó có một số ca nặng.

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa ghi nhận nhiều trường hợp nặng. Trong đó, có những bệnh nhân xuất huyết nặng, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu cam không cầm, hay bị cô đặc máu...

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, ngay khi vừa có dấu hiệu, người bệnh nên đi khám làm xét nghiệm chuẩn đoán mắc sốt xuất huyết Dengue và xét nghiệm chỉ số Hematocrit nền. Tiến hành bù nước điện giải bằng đường uống, hạn chế truyền dịch và không tự ý truyền tại nhà.

Việc tự ý truyền dịch tại nhà rất nguy hiểm, nếu xảy ra sốc phản vệ, điều kiện cấp cứu tại nhà không thể tốt và đầy đủ như ở bệnh viện. Ngoài ra, không phải bệnh nhân sốt xuất huyết nào cũng cần truyền dịch.

Đồng thời bác sĩ Trần Văn Bắc cũng nhấn mạnh, người bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện một số triệu chứng như khó chịu dù đã đỡ sốt, đau bụng, nôn ói nhiều, mệt lả, bứt rứt, tay chân lạnh, chảy máu mũi, miệng...

Người dân cần nắm rõ để điều trị sớm, tránh tình trạng bệnh diễn biến nặng mới đến các cơ sở y tế thăm khám.

Dự báo dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó kiểm soát

Trên địa bàn Hà Nội, ghi nhận thêm 2.400 người mắc sốt xuất huyết và 95 ổ dịch chỉ trong một tuần, cao nhất từ đầu năm 2023 đến nay.

Tổng số ca mắc sốt xuất huyết của Hà Nội cộng dồn từ đầu năm đến nay là 12.776 ca (tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó có 3 ca tử vong.

Tính từ đầu năm đến nay, các quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhiều nhất lần lượt là Hoàng Mai (968 ca), Thạch Thất (889 ca), Thanh Trì (828 ca), Hà Đông (781 ca), Phú Xuyên (764 ca), Đống Đa (715 ca), Cầu Giấy (708 ca), Nam Từ Liêm (643 ca), Đan Phượng (593 ca), Bắc Từ Liêm (549 ca), Thanh Oai (533 ca).Theo dự báo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân không chủ quan và tự ý điều trị khi nhiễm bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, khó kiểm soát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO