Địa phương tích cực xây dựng tính năng hữu ích trên Zalo để hỗ trợ người dân

Việt Báo (Tổng hợp)| 14/11/2023 10:27

Zalo mini app của các cơ quan Nhà nước (CQNN) đang giúp hơn 3,5 triệu người dùng Zalo của 8 tỉnh/thành trên cả nước tiếp cận dịch vụ công và thủ tục hành chính (TTHC) dễ dàng, nhanh chóng. Theo đó, mô hình này đang rất “được lòng” người dân bởi loạt tính năng thiết thực.

zalo.jpg

Chỉ cần có thiết bị kết nối mạng, mở ứng dụng Zalo và truy cập vào mini app, người dân sẽ được hướng dẫn thông tin về quy trình thực hiện thủ tục hay những giấy tờ cần thiết. Chi tiết hơn, một số mini app còn chuẩn bị sẵn các mẫu đơn từ để người dân có thể tải về và điền thông tin nhanh chóng.

Không chờ đợi, không giấy hẹn, việc nộp hồ sơ trực tuyến bằng Zalo mini app giúp người dân tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Điều này vô cùng ý nghĩa, vì đôi khi có nhiều lý do khách quan làm thời gian chờ đợi thực hiện TTHC kéo dài. Với những người lao động tự do, thời gian đó có khi là cả “một ngày công”.

Nhờ tính năng “Nộp hồ sơ trực tuyến”, việc thực hiện TTHC đã không còn quá khó khăn khi người dân được tìm hiểu quy trình và cách thức thực hiện, nộp hồ sơ và theo dõi tình trạng hồ sơ,... ngay ở thiết bị thông minh trên tay mình. Zalo mini app Đồng Nai Smart hiện đã được cập nhật hơn 1.500 TTHC để người dân dễ dàng tra cứu và thực hiện theo hướng dẫn.

Không chỉ đầu tư vào tính năng giúp người dân giải quyết nhu cầu, thủ tục cá nhân; các địa phương còn tập trung vào hiệu quả kết nối giữa người dân - chính quyền trên Zalo mini app.

mini-app-tinh-nang_anh-3.jpg

Ở tính năng “Phản ánh - kiến nghị”/”Phản ánh hiện trường” của Zalo mini app, người dân chỉ cần nhập nội dung phản ánh kèm hình ảnh chứng minh. Thông tin sẽ ngay lập tức được chuyển đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, xử lý, khắc phục và phản hồi đến người dân trong thời gian sớm nhất. Điều này đồng nghĩa, người dân sẽ không phải bận tâm về việc cần phải tìm đến đúng cơ quan để phản ánh, hay mất thời gian chờ đợi phản hồi.

Đem người dân đến gần hơn với đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin chính thống, tin cậy tới người dân, đó là những điểm tiện lợi có ở tính năng “Thông tin chính quyền” hiện có trên các Zalo mini app của CQNN.

Cụ thể, chức năng thông tin này được thể hiện tùy vào Zalo mini app của từng địa phương. Người dân có thể theo dõi tin nóng nổi bật được liên kết trực tiếp từ Cổng Thông tin điện tử của tỉnh hoặc báo điện tử, đài truyền hình địa phương. Đây là những kênh cập nhật mới và chuẩn xác các thông tin, vấn đề liên quan đến đời sống nhân sinh, tin tức cảnh giác tội phạm,... để người dân kịp thời nắm bắt.

Một điểm tiện lợi nữa là, khi sử dụng tính năng này trên mini app, người dân có thể cập nhật tin tức đến người thân, nhóm trò chuyện trên Zalo,... chỉ trong vài giây khi ấn nút chia sẻ. Điều này đặc biệt có lợi trong việc tuyên truyền giữa người dân và người dân, giữa chính quyền và người dân khi hiện nay, mô hình nhóm Zalo cộng đồng đang phổ biến tại nhiều nơi trên cả nước.

Ngoài 3 tính năng tiêu biểu trên, các Zalo mini app còn được chú trọng xây dựng những tiện ích khác phù hợp với định hướng của các địa phương như thanh toán trực tuyến, tra cứu điểm thi, xem camera giao thông, tra cứu vi phạm giao thông, tra cứu bảo hiểm y tế, đăng ký lịch khám bệnh,...

mini-app-tinh-nang_anh-1.jpg

Tiêu biểu như Zalo mini app “Long An Số” với tiện ích “Kết nối việc làm”, giúp người dân được tìm hiểu và ứng tuyển các việc làm được xác thực bởi Trung tâm dịch vụ việc làm Long An (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Long An); hay tính năng “Sàn nông sản Long An” giúp nông sản địa phương này có thêm một đầu ra mới.

Hay ở một số địa phương có thế mạnh về văn hóa - du lịch, Zalo mini app cũng là công cụ quảng bá hiệu quả các địa điểm du lịch, lễ hội,... cho du khách và người dân. Tính năng này hiện đang được ứng dụng trên một số Zalo mini app như “Lào Cai Số”, “Đắk Lắk Trực Tuyến”, “Long An Số”,...

Được biết, hiện đã có 8 tỉnh/thành ứng dụng Zalo mini app vào công tác đẩy mạnh chuyển đổi số.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Địa phương tích cực xây dựng tính năng hữu ích trên Zalo để hỗ trợ người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO