'ĐHQG Hà Nội phải trở thành nơi hội tụ nhà khoa học của Việt Nam và thế giới'

14/04/2023 12:10
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Thủ tướng mong muốn ĐHQG Hà Nội thành nơi hội tụ các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và thế giới, xứng đáng vai trò đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.

Sáng 14/4, tại Hoà Lạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội và trao tặng cây xanh cho sinh viên ĐHQG Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe lãnh đạo ĐHQG Hà Nội báo cáo về tình hình tổ chức, hoạt động nói chung, trong đó có công tác đào tạo nhân tài và nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như tình hình đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực vi mạch tích hợp bán dẫn của ĐHQG Hà Nội.

'ĐHQG Hà Nội phải trở thành nơi hội tụ nhà khoa học của Việt Nam và thế giới' - 1

Ông Lê Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong thời gian vừa qua, ĐHQG Hà Nội đã tập trung triển khai kết luận chỉ đạo của Thủ tướng với trọng tâm là các hoạt động tại Khu đô thị đại học Hòa Lạc. Tháng 5/2022, ĐHQG Hà Nội đã chính thức chuyển trụ sở làm việc tới Hòa Lạc, đánh dấu sự chuyển mình của hệ thống hướng tới một không gian phát triển mới cả về cơ sở vật chất, đời sống học thuật và quản trị đại học.

Hiện nay, ĐHQG Hà Nội đã cơ bản hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực theo định hướng của Chính phủ với 9 trường đại học, 5 viện nghiên cứu thành viên và 22 đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, dịch vụ trực thuộc. Tổng số viên chức và người lao động là 4.667. Trong số 2.251 giảng viên cơ hữu của ĐHQG Hà Nội có 62 Giáo sư và 414 Phó Giáo Sư, chiếm tỉ lệ 20%; tỷ lệ cán bộ khoa học có trình độ tiến sĩ, tiến sĩ khoa học trên tổng số giảng viên cơ hữu của là 66%. Công bố quốc tế đã trở thành văn hóa học thuật của ĐHQG Hà Nội, với số bài báo quốc tế không ngừng gia tăng theo các năm, từ 400 bài năm 2012 lên khoảng 1600 bài năm 2022.

Tại Khu đô thị đại học này hiện nay trường bước đầu được định hình và không ngừng hoàn thiện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng quy mô đào tạo 6 nghìn sinh viên và đang được mở rộng hướng tới phục vụ 25 nghìn sinh viên vào năm 2025. Tới nay đã có 24/35 đơn vị trong ĐHQG Hà Nội chuyển trụ sở tới và hiện diện tại Hòa Lạc, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Ban Lãnh đạo, tập thể thầy và trò ĐHQG Hà Nội.

Đặc biệt, ĐHQG Hà Nội là một trong các đơn vị tiên phong, có năng lực tham gia, dẫn dắt hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển ứng dụng về công nghiệp thiết kế vi mạch tích hợp bán dẫn. Mỗi năm cung cấp cho thị trường lao động gần 1,2 nghìn sinh viên có chuyên môn liên quan đến thiết kế vi mạch, nâng tổng số sinh viên đã tốt nghiệp các ngành này đến nay lên trên 12 nghìn người.

Tích cực thu hút các nguồn lực, triển khai mô hình hợp tác công - tư, xúc tiến đầu tư nhằm giới thiệu, kêu gọi đầu tư vào các hoạt động xây dựng, giảng dạy và nghiên cứu khoa học; tạo không gian, điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước tham gia.

'ĐHQG Hà Nội phải trở thành nơi hội tụ nhà khoa học của Việt Nam và thế giới' - 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.

Hợp tác quốc tế được đẩy mạnh, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học phục vụ sự phát triển của ĐHQG Hà Nội . Bên cạnh đó, đã tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một số nước trong khu vực và trên thế giới. Năm 2022, ĐHQG Hà Nội tiếp tục giữ vững vị thế và không ngừng gia tăng uy tín của mình tại nhiều Bảng xếp hạng quốc tế và khu vực.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực lớn, quyết tâm cao và chúc mừng ĐHQG Hà Nội về những thành tích đạt được trong thời gian qua, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển và sự nghiệp giáo dục đào tạo của cả nước, nhất là đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Thủ tướng rất vui mừng được biết, ĐHQG Hà Nội luôn bám sát khẩu hiệu hành động “Đạt đỉnh cao dựa vào tri thức”, phát huy mạnh mẽ Giá trị cốt lõi “Đổi mới sáng tạo - Trách nhiệm quốc gia - Phát triển bền vững” và có nhiều bước phát triển rất đáng ghi nhận trong thời gian qua.

Với vai trò là đại học đa ngành, đa lĩnh vực, có truyền thống, có đội ngũ cán bộ khoa học hùng hậu, đã và đang đào tạo nhiều lĩnh vực quan trọng, then chốt cả về lý thuyết hàn lâm và khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, Thủ tướng đề nghị ĐHQG Hà Nội phát huy bề dày lịch sử và những thành tựu đạt được, kinh nghiệm hay, bài học quý, những mô hình, cách làm hiệu quả; tiếp tục xây dựng và củng cố tập thể đoàn kết, vững mạnh, không ngừng đổi mới sáng tạo để xây dựng ĐHQG Hà Nội thành một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học theo mô hình hiện đại, có tầm cỡ, uy tín trong khu vực và quốc tế.

Phát triển toàn diện cả bề rộng và chiều sâu, tập trung vào một số lĩnh vực khoa học cơ bản, đào tạo chuyên ngành, mũi nhọn, chất lượng cao, có thế mạnh của Việt Nam, phù hợp với xu thế của thế giới.

Gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát triển đồng thời cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội - nhân văn, khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng, đặc biệt là góp phần phát triển, hoàn thiện nền tảng tư tưởng, cung cấp luận cứ khoa học, tin cậy cho Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định chiến lược, xây dựng chủ trương, đường lối, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, tập trung giải quyết những vấn đề lớn, điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc cả về lý luận và thực tiễn ở cấp quốc gia cũng như cấp địa phương. Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thương mại hóa các kết quả, sản phẩm nghiên cứu khoa học trên cơ sở tăng cường hợp tác công tư. Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới xây dựng đại học số, đại học thông minh.

Tập trung phát triển đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên chất lượng cao, đẳng cấp khu vực, quốc tế. Đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học theo nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế.

Tiếp tục phát huy, nhân rộng các hình thức tuyển sinh phù hợp, hiệu quả, trong đó có hình thức Đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông. Có cơ chế khuyến khích sinh viên vào học các ngành khoa học cơ bản, ngành đặc thù, ngành hiếm để vừa phục vụ bảo tồn, phát huy bản sắc, giá trị riêng có của quốc gia, dân tộc, vừa phục vụ sự phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Đặc biệt quan tâm, tăng cường đầu tư cho lĩnh vực phát triển nhân lực nghiên cứu về công nghệ vi mạch tích hợp bán dẫn ở Việt Nam; chú trọng hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa trong lĩnh vực này.

Huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, sớm hoàn thành dứt điểm nhiệm vụ xây dựng ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc, hình thành một Khu Đô thị đại học xanh, hiện đại, thông minh, ngang tầm khu vực theo mô hình 5 trong 1.

'ĐHQG Hà Nội phải trở thành nơi hội tụ nhà khoa học của Việt Nam và thế giới' - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng cây cho các em sinh viên.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành có liên quan và UBND thành phố Hà Nội tích cực phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện để sớm giải quyết hiệu quả những khó khăn, vướng mắc của ĐHQG Hà Nội.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới không ngừng biến chuyển, đổi thay. Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ và tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống. Tự hào được học tập tại ngôi trường có bề dày lịch sử, là những thanh niên thông minh, năng động, mỗi người trong các cháu cần nuôi dưỡng đam mê, ấp ủ hoài bão, thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết để cùng với bạn bè, đồng nghiệp phấn đấu vươn lên, làm chủ cuộc sống và có nhiều đóng góp tích cực cho bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội".

Thủ tướng nói đồng thời nhắc nhở: "Bác Hồ kính yêu của chúng ta từng căn dặn: Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên. Các cháu ở đây, cùng với thế hệ sinh viên trên cả nước phải luôn chăm chỉ, cần cù, có ý thức học hỏi, tu dưỡng đạo đức, trau dồi, nắm chắc kiến thức, thành thạo chuyên môn, cập nhật thông tin để học giỏi, nghĩ thông, làm tốt, luôn có tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thực sự trở thành những công dân tốt, công dân số, công dân toàn cầu, góp phần xây dựng đất nước ngày càng hùng cường, thịnh vượng; nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc”.

Trong giai đoạn phát triển mới, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng ĐHQG Hà Nội sẽ quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, là một trong những nơi hội tụ các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam và thế giới, cái nôi đào tạo nên những nhà trí thức lớn, những doanh nhân thành đạt, xứng đáng vai trò nòng cốt, đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học nước nhà.

Vũ Khuyên(VOV)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'ĐHQG Hà Nội phải trở thành nơi hội tụ nhà khoa học của Việt Nam và thế giới'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO