Đến hạn, phụ huynh Apax Leaders nóng lòng đợi 'Shark' Thủy hoàn học phí

Huyên Nguyễn| 09/06/2023 10:26

Theo cam kết giữa Apax Leaders và phụ huynh, hôm nay (9/6) sẽ là đợt hoàn tiền học phí đầu tiên theo lộ trình.

Đến hạn, phụ huynh Apax Leaders nóng lòng đợi Shark Thủy hoàn học phí - 1

"Shark" Thủy trong buổi đối thoại hồi tháng 4 với phụ huynh TPHCM (Ảnh: Hoàng Chung).

Sau hơn 2 tháng kể từ ngày đi đến thống nhất về phương án hoàn tiền học phí, 9/6 là thời điểm mà sẽ phải thực hiện đúng cam kết của mình.

Nhóm phụ huynh được lần này (nhóm 1) gồm những trường hợp đã xác nhận phí, đã có lộ trình hoàn phí, đã quá hạn trả cho phụ huynh.

Apax sẽ thực hiện chi trả học phí cho nhóm 1 thành 3 đợt: đợt 1 trả 20% vào ngày 9/6; 2 đợt sau trả mỗi đợt 40% vào ngày 20/7 và 20/8. Riêng những phụ huynh còn lại dưới 5 triệu đồng sẽ thực hiện trả 1 lần.

Các khoản lãi suất ngân hàng phát sinh do phụ huynh trả góp hoặc phí chuyển đổi trả góp sẽ do Apax Leaders chi trả.

Anh N.N. - phụ huynh tại cơ sở Him Lam (quận 6, TPHCM) - cho biết gia đình mong ngóng từng ngày để nhận lại được số tiền hơn 31 triệu đồng hoàn học phí của Apax.

Với anh, việc mỗi ngày phải chờ đợi và đi lại nhiều lần để "đấu tranh" trong thời gian trước đó đã quá mệt mỏi và anh mong nhanh chóng kết thúc để tập trung làm ăn, nuôi dạy con cái.

"Trước đó, con tôi học tại Apax cơ sở Tên Lửa. Hồi tháng 3/2021, khi cháu còn khoảng 2 tháng học theo gói cũ thì tôi đóng thêm gói mới. Thế rồi, có thông báo chuyển sang học bên Apax Him Lam. Sau đó, cứ "buổi đực, buổi cái" cho đến khi bị đóng cửa. Tôi còn hơn 31 triệu đồng", anh N. cho biết.

Hôm 27/5, anh N. nhận được biểu mẫu khai báo và nộp hồ sơ online qua zalo. Phía trung tâm nói đến 31/5 sẽ có người liên hệ lại nhưng đến hôm qua 8/6, phụ huynh chưa nhận được thông tin gì.

"Tôi cũng đang chờ xem Apax có thực hiện đúng lời hứa hay không. Nếu không, tôi sẽ yêu cầu Apax xác nhận bằng văn bản việc không chi trả như cam kết trước đó để có những thủ tục tiếp theo", anh N. nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Ly - phụ huynh tại cơ sở Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức, TPHCM) - bày tỏ trăn trở khi cách đây hơn 1 tuần nhận được cuộc gọi của người xưng là nhân viên Apax xác nhận số tiền phí còn lại. Sau đó, người này cho biết sắp tới chị Ly sẽ có tin nhắn yêu cầu bổ sung giấy tờ để hoàn chỉnh hồ sơ.

Khoảng 1 tuần sau, chị Ly nhận được yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân của phụ huynh, học viên, số tài khoản…

"Số tiền học phí của bé nhà tôi còn khoảng 10 triệu đồng. Tôi rất mong sớm nhận được khoản tiền này nhưng lại không tự tin giao thông tin cá nhân cho người lạ. Vì thế mà cũng chưa hoàn thiện hồ sơ để rút tiền", chị Ly ngần ngại.

Thời gian hoàn trả cho nhóm 2

Nhóm 2 là số phụ huynh còn lại, gồm đã xác nhận, đã có hoặc chưa có lộ trình; chưa xác nhận được chia thành 5 đợt chi trả.

Việc thanh toán sẽ thực hiện lần 1 vào ngày 9/10 qua tài khoản ngân hàng 20%.

Còn 4 lần sau sẽ chi trả lần lượt vào ngày 20 các tháng 11/2023; tháng 12/2023; tháng 3/2024; tháng 5/2014; mỗi lần thanh toán qua tài khoản ngân hàng 20%.

Trong khi đó, chị Xuân Hồng (TP Thủ Đức) dù nhiều lần đi lại cũng chưa biết số tiền học phí còn lại gần 50 triệu đồng khi nào mới được hoàn trả.

"Hàng tháng, tôi vẫn phải quẹt thẻ trả tiền học tiếng Anh của con tại Apax Leaders nhưng thực chất cháu không được đến lớp lâu rồi. Đầu tháng 1/2023, tôi được Apax đồng ý cho rút học phí, đã làm giấy tờ đầy đủ và nhân viên nói cứ chờ. Nhưng chờ mãi tới nay chưa thấy tín hiệu gì", chị Hồng nói.

Chiều 8/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc điều hành khẳng định từ ngày 6/6, Apax đã thực hiện chi trả dần cho các phụ huynh trong diện nhóm 1.

"Trong ngày 9/6, Apax sẽ thực hiện chi trả cho các phụ huynh thuộc diện nhóm 1 và đã hoàn thành thủ tục, hồ sơ cho phía Apax. Với những người chưa liên lạc được hoặc chưa hoàn tất thủ tục, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện", ông Tuấn cho hay.

Đến hạn, phụ huynh Apax Leaders nóng lòng đợi Shark Thủy hoàn học phí - 2

Tổng Giám đốc điều hành Apax Leaders Nguyễn Anh Tuấn đã xuống sảnh khách sạn trao đổi với phụ huynh (Ảnh: Huyên Nguyễn).

Những lùm xùm về hoạt động của hệ thống Anh ngữ Apax Leaders bắt đầu từ cuối năm 2021 liên quan đến việc Apax không xếp lớp cho học viên, chất lượng dạy học không đảm bảo, giáo viên không đạt chuẩn, nợ lương giáo viên, các trung tâm lần lượt đóng cửa… Việc này xảy ra ở hàng loạt tỉnh thành trên cả nước.

Đỉnh điểm, tới đầu năm 2023, có 40/41 trung tâm của Apax Leader tại TPHCM ngưng hoạt động. Hàng nghìn phụ huynh đã gửi đơn phản ánh tới Sở GD&ĐT TPHCM, Công an TPHCM.

Trong cuộc đối thoại với phụ huynh TPHCM vào cuối tháng 3 và tháng 4 vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Thủy (tức "Shark" Thủy) - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (gọi tắt là Apax) chia sẻ, khủng hoảng duy nhất của Apax là dòng tiền.

Có những lúc Apax khủng hoảng trầm trọng như rơi xuống đáy, chỉ thiếu 50 triệu đồng trả thuê mặt bằng mà chủ nhà cho đóng cửa trung tâm, gần 1.000 học viên không có chỗ để học. Có những cơ sở, không nộp được tiền Internet dẫn đến bị cắt mạng.

Người đứng đầu ví Apax như một người ốm, nằm bẹp sàn đang cố vực dậy nên không thể 1-2 tháng mà "lột xác" ngay. Ông mong phụ huynh cho thời gian để có thể xoay vòng tiền, vừa tái cấu trúc trung tâm vừa kiếm tiền hoàn trả học phí.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đến hạn, phụ huynh Apax Leaders nóng lòng đợi 'Shark' Thủy hoàn học phí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO