Đề xuất bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu

14/05/2024 20:33

Bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu là đề xuất của nhiều doanh nghiệp xăng, dầu và chuyên gia tại Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định về Kinh doanh xăng, dầu do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công Thương tổ chức ngày 14-5, tại Hà Nội.

Từ năm 2007, Chính phủ quyết định điều hành giá bán lẻ xăng dầu trên cơ sở giá thị trường. Ðến đầu năm 2008, Thủ tướng giao Bộ Tài chính xây dựng đề án thành lập quỹ bình ổn giá xăng dầu (quỹ BOG). Như tên gọi, Quỹ bình ổn giá xăng dầu được kỳ vọng sẽ góp phần bình ổn mặt bằng giá xăng dầu, từ đó góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì ổn định tăng trưởng và an sinh xã hội.

Thế nhưng, trên thực tế, có nhiều ý kiến đề nghị bỏ quy định về lập và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để người tiêu dùng không bị chịu thiệt thòi như hiện nay. Bản chất Quỹ là tiền của người tiêu dùng góp vào. Người tiêu dùng không tiếp cận và xử lý được thông tin về việc lập và sử dụng Quỹ mặc dù có quy định cho tất cả doanh nghiệp phải công khai nhưng không có cơ chế tham gia giám sát của người tiêu dùng để bảo đảm sử dụng đúng và hiệu quả Quỹ này. Việc lập Quỹ bản chất là sự can thiệp của Nhà nước vào một loại hàng hóa có tính nhạy cảm rất cao với thị trường, khiến giá xăng dầu trong nước và thế giới khó đồng nhất, không phản ánh đúng tính chất thị trường của hàng hóa.

Quang cảnh hội thảo.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, thực tế cho thấy, có những lúc quỹ hoạt động thiếu minh bạch đã tạo kẽ hở để một số doanh nghiệp chiếm dụng vốn, sinh ra nhiều tiêu cực trong quản lý tài chính, gây bất ổn thị trường.

"Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nằm trong tay doanh nghiệp, có những trường hợp “tự tung tự tác”, muốn làm gì thì làm. Thậm chí, kẹt tiền thì rút quỹ ra xài, những vụ án liên quan đến sai phạm trong sử dụng quỹ như tình trạng Thương nhân đầu mối lợi dụng như Xuyên Việt Oil, Hải Linh, Hải Hà, Thiên Minh Đức… trong thời gian vừa qua cho thấy rõ điều đó"-chuyên gia Ngô Trí Long nêu rõ.

Đứng về phía doanh nghiệp xăng dầu, quỹ bình ổn giá không phát huy hiệu quả phòng ngừa rủi ro về giá trong hoạt động kinh doanh xăng dầu đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình điều hành, sử dụng, quản lý Quỹ bình ổn giá xăng dầu, cơ quan chức năng có những lúc có hiện tượng để cho quỹ âm, ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp. Do vậy, để phòng ngừa rủi ro về giá trong kinh doanh xăng dầu, về lâu dài, Nhà nước cần nghiên cứu xóa bỏ quỹ này để thị trường xăng, dầu vận hành theo cơ chế thị trường và tiệm cận dần với giá xăng, dầu trên thị trường thế giới. Theo đó, để bình ổn thị trường xăng dầu, cần có công cụ khác; chẳng hạn như thuế, hay công cụ bảo hiểm giá và phải đưa vào nghị định, nhằm phòng ngừa rủi ro khi giá thế giới biến động như cách các nước phát triển đang làm.

Tin, ảnh:KHÁNH AN

Bài liên quan
 • Ngân hàng, công ty chứng khoán cấp tập tăng vốn
  Nửa đầu năm nay, kế hoạch tăng vốn “khủng” của một số ngân hàng, công ty chứng khoán (CTCK) sớm cán đích, trong khi số còn lại rục rịch xin chấp thuận từ cơ quan quản lý. Làn sóng tăng vốn sẽ tiếp diễn trong những 6 tháng cuối năm.
 • Mong chờ gì ở các kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024?
  Minh bạch thông tin, mục tiêu tăng trưởng, chiến lược thị trường được xem là những điều then chốt hứa hẹn mang đến thành công cho một kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024.
 • ĐHĐCĐ VNG 2024: đặt mục tiêu dẫn đầu làn sóng AI trong khu vực
  Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2024 của Công ty Cổ phần VNG đã diễn ra với sự tham gia của 452 Cổ đông, thông qua những mục tiêu và định hướng kinh doanh quan trọng của năm 2024. Đáng chú ý, mảng kinh doanh mang tính chiến lược AI đã bắt đầu ghi nhận doanh thu thực tế từ thị trường nước ngoài.
 • Điểm tin kinh doanh 21/6: Giá vàng: Vàng nhẫn tiếp tục tăng
  Lượng người đăng ký xuất khẩu lao động tăng đột biến; Hủy niêm yết gần 58 triệu cổ phiếu CAV của Cadivi từ ngày 18/7
 • Bán lẻ cạnh tranh bán hàng từ offline đến cả sàn thương mại điện tử
  Ngoài không ngừng mở rộng hệ thống cửa hàng, bán lẻ lẫn hãng đã và đang từng ngày mở rộng kênh kinh doanh offline, website đến cả sàn thương mại điện tử, mang đến nhiều tiện lợi cho người mua trong thời đại số.
 • VN-Index tăng phiên thứ 3 liên tiếp
  Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 20-6, buổi sáng mở cửa tăng điểm nhẹ nhưng sau đó bị hụt hơi khi ba cổ phiếu ngành ngân hàng là VCB, BID, CTG giảm điểm. Sang phiên chiều, có thời điểm thị trường giảm sát về mốc 1.270 điểm, nhưng sau đó hồi phục và tăng nhẹ cuối phiên.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO