Đề xuất 5 hành vi bị nghiêm cấm khi mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Thùy Linh| 26/09/2023 17:11

Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Đề xuất 5 hành vi bị nghiêm cấm khi mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
Bộ Y tế đề xuất cấm 5 hành vi khi mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Đồ họa: Hương Giang

Dự thảo nêu rõ, cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa; cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Vợ chồng nhờ mang thai hộ, người mang thai hộ, trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ được bảo đảm an toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được pháp luật tôn trọng, bảo vệ.

Việc thụ tinh trong ống nghiệm, cho và nhận noãn, cho và nhận tinh trùng, cho và nhận phôi, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện.

Theo dự thảo, việc cho và nhận tinh trùng, cho và nhận phôi được thực hiện trên nguyên tắc vô danh giữa người cho và người nhận; tinh trùng, phôi của người cho phải được mã hóa để bảo đảm bí mật nhưng vẫn phải ghi rõ đặc điểm của người cho, đặc biệt là yếu tố chủng tộc.

Việc thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải tuân theo quy trình kỹ thuật; quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai và sinh con do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Theo dự thảo, các hành vi sau bị nghiêm cấm: 1. Quảng cáo, môi giới hoặc tổ chức, thực hiện mua, bán tinh trùng, noãn, phôi vì mục đích thương mại;2. Quảng cáo, môi giới hoặc tổ chức, thực hiện mang thai hộvì mục đích thương mại;3. Lạm dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm khi không có chỉ định;

4. Chẩn đoán và lựa chọn giới tính phôi, thai nhi.

5. Quảng cáo, môi giới dịch vụ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm khi chưa được Bộ Y tế công nhận được thực hiện kỹ thuật này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất 5 hành vi bị nghiêm cấm khi mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO