Đề nổ từ xa: Tính năng hữu ích nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết

08/10/2023 08:10

Tính năng đề nổ từ xa ngày một phổ biến trên xe hơi nhưng ngoài chức năng nổ máy không cần vào trong xe, nhiều người vẫn lo lắng về khả năng an toàn và độ tin cậy của trang bị này.

Nếu ai đó đang cân nhắc mua một chiếc xe mới và chiếc xe đó có tính năng đề nổ từ xa mà chưa bao giờ được trải nghiệm tính năng này, chắc hẳn sẽ thắc mắc tính năng này hoạt động như thế nào, liệu có an toàn trong quá trình sử dụng?

W-tinh-nang-de-no-tu-xa.jpg
Tính năng đề nổ từ xa ngày càng phổ biến nhờ những lợi ích mà thiết bị này đem lại. (Ảnh: Ngô Minh)

Dưới đây sẽ là một số lo lắng và quan niệm sai lầm phổ biến về tính năng đề nổ từ xa, từ đó có thể giúp cho bạn đưa ra quyết định có mua xe hay không.

Tại sao đề nổ từ xa là tính năng hữu ích?

Tính năng đề nổ từ xa hay còn gọi là khởi động xe từ xa được các nhà sản xuất ô tô trang bị lên những mẫu xe mới gần đây nhằm mục đích giúp người lái và hành khách cảm thấy thoải mái trước khi lái xe bằng cách nổ máy, điều chỉnh chế độ làm mát hoặc sưởi ấm trước đó.

Do đó, ở những nước có điều kiện khí hậu nắng nóng khắc nghiệt như Việt Nam, tính năng này thực sự hữu ích với đại đa số người dùng.

Đề nổ từ xa có gây hại cho động cơ của bạn không?

Có 2 trường phái suy nghĩ liên quan đến việc khởi động từ xa có hại cho xe. Một số chuyên gia ô tô cho rằng việc sử dụng khởi động từ xa để làm ấm trước vào mùa đông có thể làm động cơ bị hao mòn theo thời gian. Còn các chuyên gia khác lại cho rằng việc làm này sẽ giúp dầu động cơ nóng lên và động cơ không phải hoạt động quá sức.

de no tu xa.jpg

Tuy nhiên, dù là ở trường phái suy nghĩ nào, cuộc tranh luận vẫn là vấn đề hao mòn động cơ khi khởi động xe chứ không phải cách bạn khởi động ô tô. Cuối cùng, không có sự khác biệt nào đối với động cơ giữa vặn chìa khóa hay ấn nút để khởi động ô tô với thực hiện việc đó từ xa.

Đề nổ từ xa có làm hỏng ắc quy của xe?

Nói chung, việc khởi động từ xa có thể làm hỏng ắc quy ô tô là chuyện hiếm khi xảy ra. Cho dù bạn khởi động xe từ xa hay bằng tay, quy trình này vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, nếu xe không có bộ khởi động từ xa và người dùng muốn tự lắp một bộ khởi động, việc lắp đặt không đúng cách có thể gây ra sự cố về ắc quy và hệ thống điện.

Đề nổ từ xa có thể dễ bị trộm xe hơn?

Nhiều người cho rằng đề nổ từ xa khiến xe dễ bị trộm hơn, đây là một quan niệm sai lầm phổ biến. Trên thực tế, hành vi trộm xe đã được nhà sản xuất ngăn chặn bằng tính năng khóa tự động và động cơ sẽ tự động tắt sau khi chạy không tải trong 10 phút.

Cuối cùng, nếu ai đó đột nhập vào trong xe mà không có chìa khóa, động cơ sẽ tắt khi ấn phanh, đồng nghĩa kẻ trộm cũng không thể lái xe đi.

Có nên sử dụng bộ khởi động ô tô từ xa không?

Tóm lại, bộ đề nổ từ xa cho phép bạn điều khiển các chức năng của xe từ một thiết bị từ xa. Chúng cung cấp các tính năng giúp xe của bạn an toàn và chắc chắn, đồng thời cung cấp các lợi ích khác, từ việc giúp bạn thoải mái trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt đến tăng giá trị bán lại cho xe của bạn.

Thế nên, một chiếc xe đã được trang bị bộ đề nổ từ xa, chẳng có lý do gì để bạn không dùng chúng bởi tính năng này sẽ giúp trải nghiệm lái xe của bạn thuận tiện hơn và mang lại nhiều lợi ích liên quan đến an toàn.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đề nổ từ xa: Tính năng hữu ích nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO