ĐBSCL có ca ghép thận thành công đầu tiên

Phong Linh| 09/05/2024 11:36

Cần Thơ - Sáng 9.5, Bệnh viện đa khoa Trung ương (ĐKTW) Cần Thơ tổ chức họp báo công bố đã thực hiện thành công ca lấy ghép thận cùng huyết thống cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, với sự hỗ trợ của đoàn chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Đây được xem là ca ghép thận thành công đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đồng thời, Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ cũng trở thành trung tâm ghép thận thứ 26 tại Việt Nam.

Buổi họp báo thông tin về trường hợp ghép thận thành công của Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ vào sáng 9.5. Ảnh: Phong Linh.
Buổi họp báo thông tin về trường hợp ghép thận thành công của Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ vào sáng 9.5. Ảnh: Phong Linh

Theo đó, bệnh nhân nam V.D.K (34 tuổi, Bến Tre) cách đây khoảng 6 năm thấy mờ mắt nên đi khám được chẩn đoán tăng huyết áp, suy thận mạn được điều trị nội khoa. Năm 2022, bệnh nhân thấy phù, khó thở nhập Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối và chỉ định lọc máu cấp cứu, đồng thời tiến hành thẩm phân phúc mạc.

Khi được biết thông tin Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não, bệnh nhân đã tự nguyện đăng ký chờ ghép thận. Sau đó, qua tư vấn của các bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý thực hiện phẫu thuật ghép thận từ người hiến là anh ruột của bệnh nhân.

Trải qua quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, ngày 25.4, Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ tiến hành thực hiện ca ghép thận đầu tiên.

Các bác sĩ của 2 bệnh viện đã phối hợp thực hiện ca ghép thận đầu tiên ở khu vực ĐBSCL. Ảnh: BVCC.
Các bác sĩ của 2 bệnh viện đã phối hợp thực hiện ca ghép thận đầu tiên ở khu vực ĐBSCL. Ảnh: BVCC.

Hơn 20 bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện bao gồm các ê-kíp lấy thận, ê-kíp rửa thận, ê-kíp ghép thận đã phối hợp nhịp nhàng đồng bộ với sự hỗ trợ trực tiếp của PGS.TS.BS Thái Minh Sâm (Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM) và ê-kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau 5 giờ phẫu thuật, nước tiểu xuất hiện sau khi nối niệu quản; ca ghép nối thận thành công trong sự mừng vui vỡ òa của ê-kíp cả 2 bệnh viện.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe cả người hiến và người nhận ổn định được chuyển khu chăm sóc đặc biệt theo dõi.

Sau 2 tuần tiến hành phẫu thuật lấy thận, người hiến thận cho bệnh nhân hiện đã bình phục và trở lại cuộc sống bình thường. Phía bệnh nhân nhận thận, sức khỏe ổn định, các chỉ số cận lâm sàng tiến triển thuận lợi, các chức năng thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường.

Theo bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ, thành công của ca ghép thận trên đã đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng trong công tác phát triển chuyên môn của Bệnh viện nói riêng và ngành y tế ĐBSCL nói chung. Bởi phẫu thuật ghép thận là kỹ thuật đặc biệt, chỉ được thực hiện ở các trung tâm y tế lớn trên cả nước, đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật cao."Để triển khai được kỹ thuật này, đòi hỏi sự phát triển đồng bộ của rất nhiều chuyên khoa. Thành công này đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người dân, giúp người dân có cơ hội tiếp cận, điều trị tốt nhất bằng những kỹ thuật cao, tiên tiến nhất ngay tại ĐBSCL", Phó giám đốc Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ cho hay.

Được biết, sau ca ghép thận đầu tiên thành công, hiện có thêm 3 cặp trường hợp khác đã đăng ký thực hiện các quy trình để hiến và ghép thận tại Bệnh viện ĐKTW Cần Thơ. Các trường hợp này sẽ được tư vấn kỹ càng, đồng thời thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, đánh giá khả năng phù hợp để xem xét chỉ định ghép thận trong thời gian tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
ĐBSCL có ca ghép thận thành công đầu tiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO