Đầu năm 'vua' xuống ruộng đi cày, cầu mùa màng bội thu

Đức Văn| 16/02/2024 14:08

Trong lễ hội Tịch điền, một lão nông tái hiện lại hình ảnh vua Lê Đại Hành đội mũ Cửu Long, mặc áo Hoàng Bào xuống ruộng đi cày 3 sá, cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…

Sáng 16/2 (mùng 7 Tết Giáp Thìn), tại cánh đồng Đọi Tín, xã Tiên Sơn, UBND tỉnh Hà Nam và thị xã Duy Tiên tổ chức lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2024.

Về dự lễ hội Tịch điền Đọi Sơn có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam, các sở, ban, ngành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đầu năm vua xuống ruộng đi cày, cầu mùa màng bội thu - 1

Màn múa trống khai hội của người dân địa phương (Ảnh: Đức Văn).

Lễ hội Tịch điền là nét đẹp văn hóa của người dân làng Đọi Sơn nói riêng và của tỉnh Hà Nam nói chung. Lễ hội Tịch điền tái hiện lại truyền thống "Dĩ nông vi bản", khuyến khích nông nghiệp, tổ chức các nghi thức trang trọng của lễ hội với quy mô lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Lễ hội vẫn giữ nguyên các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian như: đánh đu, vẽ trâu, đi cầu phao… Nhiều gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của cư dân địa phương cũng được trưng bày nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo của địa phương.

Đầu năm vua xuống ruộng đi cày, cầu mùa màng bội thu - 2

Một lão nông được tái hiện lại hình ảnh vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông, sau đó lão nông này sẽ đội mũ Cửu Long, mặc áo Hoàng Bào (Ảnh: Đức Văn).

Trong ngày khai hội Tịch điền là các nghi thức: rước trống, rước linh vị vua Lê Đại Hành từ chùa Long Đọi Sơn xuống chân núi và nhập với đoàn rước Thành Hoàng Làng cùng tổ nghề trống Đọi Tam dưới chân núi Đọi đoàn rước tiến về khu ruộng mà trước đây vua Lê Đại Hành đã đi cày đầu năm khuyến khích người dân trồng lúa, chăm lo nông nghiệp vào năm 938.

Một lão nông được tái hiện lại hình ảnh vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông, sau đó lão nông này sẽ đội mũ Cửu Long, mặc áo Hoàng Bào xuống ruộng đi cày 3 sá, theo sau vua sẽ là đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc. Sau khi vua xuống ruộng đi cày xong, các vị lãnh đạo địa phương và các lão nông sẽ xuống cày 9 sá.

Đầu năm vua xuống ruộng đi cày, cầu mùa màng bội thu - 3

Vua xuống ruộng đi cày 3 sá, theo sau vua sẽ là đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc (Ảnh: Đức Văn).

Theo sử sách, cách đây 1.036 năm, tức năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (năm 987), vua Lê Đại Hành, người vốn coi trọng nông nghiệp, đã về vùng đất núi Đọi sông Châu khởi xướng và đích thân cầm cày trong lễ xuống đồng đầu năm. Được lưu truyền từ đó đến nay, lễ hội Tịch điền mang ý nghĩa nhân văn, khuyến khích nhân dân lao động, sản xuất.

Đầu năm vua xuống ruộng đi cày, cầu mùa màng bội thu - 4

Đông đảo người dân và du khách thập phương đến xem lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2024 (Ảnh: Đức Văn).

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2024 tổ chức trong 3 ngày từ 14 đến 16/3 (tức từ 5 đến 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Trong đó, ngày mùng 5 và mùng 6 tháng Giêng Âm lịch tổ chức các nghi lễ tâm linh như lễ rước nước, sái tịnh, lễ cầu an; hội thi vẽ và trang trí trâu, các hoạt động thể thao, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật do nhân dân xã Tiên Sơn và nhân dân các xã, phường thị xã Duy Tiên thực hiện, tham gia. Ngày mùng 7 tháng Giêng (chính hội) tổ chức khai mạc và lễ cày Tịch điền.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đầu năm 'vua' xuống ruộng đi cày, cầu mùa màng bội thu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO