Đặt vòng tránh thai suốt 30 năm, người phụ nữ bị thủng tử cung

Thùy Linh| 28/09/2023 20:50

Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và xử trí cho một bệnh nhân nữ 69 tuổi bị thủng tử cung do đặt dụng cụ tránh thai trong suốt 30 năm.

Đặt vòng tránh thai suốt 30 năm, người phụ nữ bị thủng tử cung
Dụng cụ tránh thai xuyên qua thành tử cung vào ruột (mũi tên trắng). Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng viêm phúc mạc toàn thể, khí tự do ổ bụng, thủng ruột non và dụng cụ tránh thai nằm ngoài thành tử cung.

Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã lập tức mổ mở cấp cứu cắt tử cung bán phần, khâu lỗ thủng ruột non và rửa sạch ổ bụng cho bệnh nhân.

ThS.BSCK2 Triệu Văn Trường - Trưởng tua trực cấp cứu, Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật và điều trị cho ca bệnh trên, cho biết: "Bệnh nhân đã đặt dụng cụ tử cung trong 30 năm, gần đây thấy xuất hiện dịch nhầy hồng âm đạo nên đã đến bệnh viện tháo nhưng thất bại.

Sau 4 ngày, bệnh nhân đau hạ vị liên tục kèm nôn, ra dịch máu âm đạo, không trung tiện được, không sốt".

Khi đến Bệnh viện Bạch Mai, bụng của bệnh nhân đã có biểu hiện của viêm phúc mạc như bụng chướng, ấn đau khắp bụng. Siêu âm ổ bụng cho thấy, các quai ruột ứ đọng dịch, giảm nhu động, ít dịch tự do ổ bụng.

Chụp cắt lớp vi tính thấy, hình ảnh dịch khí tự do trong ổ bụng, tắc ruột cơ năng, dày thành ruột vị trí hố chậu phải và dị vật xuyên thủng đáy tử cung.Sau 6 ngày kể từ lần mổ đầu tiên, bệnh nhân phải mổ lại lần thứ hai để đưa hai đầu ruột non ra ngoài tạm thời do bục lỗ khâu ruột non. Quá trình hậu phẫu ổn định, người bệnh được xuất viện sau lần mổ thứ hai 10 ngày.

Dụng cụ tử cung (DCTC) là phương pháp tránh thai phổ biến nhất trên thế giới. Có đến 14,3% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hiện đang sử dụng DCTC.

Tuy nhiên, dụng cụ này khi được đặt vào buồng tử cung cũng có thể gây ra một số biến chứng như đau, chảy máu bất thường, dụng cụ lạc chỗ gây thủng ruột non, thủng đại tràng hoặc thủng bàng quang.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đặt vòng tránh thai suốt 30 năm, người phụ nữ bị thủng tử cung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO