Dân mạng tranh cãi chuyện nữ sinh bị phạt chỉ vì đăng ảnh selfie dịp nghỉ hè

09/08/2022, 16:36

Vụ việc một nữ sinh THCS ở trường bị kỷ luật vì đăng ảnh trên mạng xã hội trong kỳ nghỉ hè gây tranh luận về quyền riêng tư và tự do cá nhân.

Một nữ sinh đến từ Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, đăng ảnh selfie lên mạng xã hội WeChat khi đi chơi cùng bạn bè vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè 25/7.

Ngày hôm sau, em nhận được tin nhắn từ giáo viên trên nhóm Wechat chung: "Hôm qua có hai học sinh đăng ảnh trên WeChat Moments và nhiều bạn khác tương tác với bài đăng đó. Điều này vi phạm nghiêm trọng nội quy cấm sử dụng WeChat của trường. Vì vậy, trường gửi thông báo đến những học sinh này và sẽ xử lý vi phạm của các em khi vào năm học mới".

Dân mạng tranh cãi chuyện nữ sinh bị phạt chỉ vì đăng ảnh selfie dịp nghỉ hè - 1

Một nữ sinh THCS ở trường bị kỷ luật vì đăng ảnh trên mạng xã hội trong kỳ nghỉ hè gây tranh luận về quyền riêng tư và tự do cá nhân. (Ảnh minh hoạ: Handout)

Nữ sinh cho biết, giáo viên còn nhắc nhở học sinh không đăng bài trên Wechat những ngày nghỉ học, còn điện thoại di động chỉ được dùng để phục vụ mục đích học tập.

Trường THCS này đã ban hành các quy định hà khắc về thời gian và công cụ học sinh có thể dùng để truy cập Internet ở trường và nhà, trong đó có lệnh cấm dùng điện thoại thông minh, theo dõi và giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trực tuyến của các em. Thậm chí, trường còn yêu cầu học sinh nộp nhật ký dùng điện thoại, kèm danh sách cuộc gọi cho giáo viên mỗi tháng.

Lần đầu vi phạm, học sinh sẽ bị hạ hạnh kiểm, đình chỉ học ba ngày và tịch thu điện thoại. Nếu tái phạm, các em sẽ bị cấm túc và nhận thêm hai ngày đình chỉ; đến lần thứ ba sẽ bị đuổi học.

Nữ sinh cho biết, trước đây có học sinh đăng bài trên WeChat, bị giáo viên nhìn thấy nhưng không bị phạt. Em nghĩ nội quy có thể đã thay đổi sau khi một giáo viên chủ nhiệm nghiêm khắc hơn tiếp quản lớp. "Sau khi đọc lại quy định của trường, em hiểu rằng việc lên mạng bị cấm hoàn toàn, nhưng vì không có ai đề cập đến nội quy này trước đây nên em không hề biết", nữ sinh nói thêm.

Dân mạng tranh cãi chuyện nữ sinh bị phạt chỉ vì đăng ảnh selfie dịp nghỉ hè - 2

Dân mạng bức xúc với chính sách hà khắc của trường trong việc học sinh chụp ảnh selfie. (Ảnh minh hoạ: AFP)

Cơ quan giáo dục địa phương cho rằng, trường không làm gì sai vì họ đang cố gắng khuyến khích học sinh dành nhiều thời gian hơn cho việc học. Tuy nhiên, câu chuyện gây ra phản ứng dữ dội với quy định của nhà trường trên mạng xã hội Trung Quốc.

Một người dùng Weibo bày tỏ: "Nhà trường đang buộc các học sinh phải tránh xa Internet? Đây có phải năm 2022 không vậy?". Một người khác cho rằng cần áp dụng quy định này cho tất cả mọi người, kể cả giáo viên, để nâng cao chất lượng giảng dạy tại trường.

Một luật sư cho biết theo Luật Giáo dục, tất cả trường học đều được phép điều chỉnh hành vi của học sinh khi ở trường. Tuy nhiên, ở trường hợp này, trường có hành vi bất hợp lý và không có quyền quyết định cách học sinh sử dụng Internet bên ngoài trường học.

Hà Linh(Nguồn: SCMP)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dân mạng tranh cãi chuyện nữ sinh bị phạt chỉ vì đăng ảnh selfie dịp nghỉ hè
vietnam.vn