'Dân khối C' học ngành nào dễ xin việc, lương cao?

07/09/2023 15:35

Khối C chọn ngành nào dễ xin việc và có thu nhập cao là trăn trở của nhiều thí sinh trước ngưỡng cửa quyết định nghề nghiệp cho tương lai.

Từ tổ hợp khối C truyền thống (Văn, Sử, Địa), hiện các trường đã phát triển thêm nhiều tổ hợp môn khác:

Các tổ hợp môn thi khối C.

Các tổ hợp môn thi khối C.

Câu hỏi khối C học ngành nào ra trường dễ xin việc, mức lương cao luôn là nỗi băn khoăn với nhiều em học sinh trước ngưỡng cửa chọn nghề nghiệp tương lai. Sau đây là một số ngành học dành cho dân khối C, thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo.

Ngành Luật

Luật luôn được đánh giá là ngành học "hot" với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Ngành Luật được chia thành nhiều chuyên ngành với khối lượng kiến thức khác nhau: Luật thương mại, Luật dân sự, Luật hành chính, Luật Quốc tế, Luật hình sự.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau tùy vào năng lực và bề dày kinh nghiệm như: thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên hoặc làm trong bộ phận pháp chế doanh nghiệp kiểm soát hoạt động kinh doanh trong khuôn khổ luật pháp. Ngoài ra nếu bạn đam mê với lĩnh vực sư phạm thì hoàn toàn có thể trở thành giảng viên luật tại các trường đại học ở Việt Nam.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, kết quả khảo sát giai đoạn 2020 - 2025 cho thấy, học luật ra có mức lương bình quân trên 15 triệu đồng/tháng chiếm tỷ lệ rất lớn.

Ngành Marketing

Marketing là ngành sẽ phụ trách các công việc liên quan đến tiếp thị, truyền thông và quảng cáo. Mục tiêu của Marketing là tăng độ nhận diện của thương hiệu, xây dựng lòng tin từ phía khách hàng và thúc đẩy doanh thu; giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và tương tác với khách hàng hiệu quả hơn so với các kênh quảng cáo truyền thông truyền thống.

Nguồn nhân lực chất lượng cao ngành này đang được các doanh nghiệp “săn đón”, do đó, sinh viên không sợ thất nghiệp khi theo học ngành Marketing.

Nhiều vị trí công việc thuộc ngành Marketing như truyền thông, quảng cáo, quan hệ công chúng, Marketing trực tiếp, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm... Do đó, dân khối C theo học ngành này cũng không lo thất nghiệp.

Thông tin đăng tải trên website Đại học Đại Nam cho biết, mức lương của ngành Marketing khá cao, đối với sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương từ 7 - 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, tùy vào năng lực, vị trí và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn từ 35 - 50 triệu đồng/tháng.

Ngành Tâm lý học

Tâm lý học đang dần trở thành lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống. Với ngành học này, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc rộng mở như: Điều trị tâm lý, tham vấn tâm lý học đường, nghiên cứu tâm lý...

Theo bài viết tư vấn trên website Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM, mức lương của ngành Tâm lý học phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Năng lực chuyên môn, địa điểm làm việc và trình độ kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Một số vị trí công việc trong ngành Tâm lý học và mức lương tham khảo như sau:

Một số vị trí công việc ngành Tâm lý học và mức lương tham khảo. (Nguồn: Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM)

Một số vị trí công việc ngành Tâm lý học và mức lương tham khảo. (Nguồn: Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM)

Ngành Báo chí

Nhiều bạn trẻ cho rằng học báo chí sau này chỉ có thể trở thành phóng viên, nhà báo tại các tòa soạn hay các trang tin tức. Tuy nhiên, cơ hội nghề nghiệp của ngành này lại rất đa dạng và rộng mở.

Sinh viên tốt nghiệp ngành báo chí có thể theo đuổi những ngành nghề như viết, biên tập viên, phóng viên trong các tòa soạn hoặc bạn cũng có thể rẽ hướng sang lĩnh vực truyền thông, giảng dạy.

Bài viết trên trang web của khoa Các khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội) đánh giá, với hơn 90 triệu dân, Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, cơ hội phát triển ngành báo chí truyền thông trong tương lai cũng rất rộng mở.

Sinh viên mới ra trường có thể có được một công việc với thu nhập 6 – 10 triệu/tháng. Khi kinh nghiệm tăng dần và kỹ năng phát triển hơn thì bạn có thể kiếm nhiều hơn thế, có thể là 20 – 30 triệu/tháng.

Ngoài những ngành nêu trên, phụ huynh, học sinh theo đuổi khối C có thể tham khảo thêm một số khối ngành khác như: Văn hóa du lịch, Ngôn ngữ học, Quản lý, Sư phạm.

NHI NHI(tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Dân khối C' học ngành nào dễ xin việc, lương cao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO