Đắk Lắk còn thiếu hơn 1.800 chỉ tiêu biên chế cho ngành y tế

BẢO TRUNG| 25/12/2022 10:57

Tỉnh Đắk Lắk vẫn đang còn thiếu hơn 1.800 chỉ tiêu biên chế trong ngành y tế, một con số rất đáng báo động.

Đắk Lắk còn thiếu hơn 1.800 chỉ tiêu biên chế cho ngành y tế
Thời gian qua, đã có không ít cán bộ, nhân viên ngành y tế nghỉ việc ở các bệnh viện công để chuyển sang những đơn vị tư nhân do chế độ đãi ngộ quá thấp (ảnh minh họa). Ảnh: Bảo Trung

Ngày 25.12, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa có báo cáo gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh về việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ cho công tác chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, số lượng chỉ tiêu biên chế viên chức được giao cho các đơn vị sự nghiệp y tế là rất thấp. Có nhiều đơn vị (nhất là tuyến bệnh viện) đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực, ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ người bệnh.

Nếu tính theo Đề án vị trí việc làm, cơ cấu chức danh nghề nghiệp viên chức, cũng như tính định biên chế (theo Thông tư 08/2007/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ nội vụ) thì nguồn nhân lực của cả ngành y tế địa phương đang còn thiếu trên 1.800 chỉ tiêu biên chế.

Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho hay, hiện, định mức giao biên chế viên chức cho các đơn vị sự nghiệp là rất thấp nên việc thực hiện tinh giản biên chế rất khó khăn, tỉ lệ thực hiện tinh giản rất thấp. Có nhiều đơn vị (nhất là tuyến bệnh viện) đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực, luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh của nhiều bệnh viện đạt từ 110% đến 130%, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ người bệnh.

Do vậy, cần phải bổ sung biên chế để tuyển dụng bổ sung vào các vị trí, bộ phận công tác quan trọng.

Để phát triển nguồn nhân lực y tế cân đối và hợp lý cần đạt được các chỉ tiêu cơ bản thì địa phương cần có trên 7 bác sĩ/10.000 dân vào năm 2010 và trên 8 bác sĩ/10.000 dân vào năm 2020. Tuy nhiên, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk mới đạt tỷ lệ 7,15 bác sĩ /vạn dân.

Hệ thống y tế cơ sở ở Đắk Lắk vẫn đang còn thiếu nhiều y bác sĩ có trình độ. Ảnh minh họa: Bảo Trung
Hệ thống y tế cơ sở ở Đắk Lắk vẫn đang còn thiếu nhiều y bác sĩ có trình độ. Ảnh minh họa: Bảo Trung

Như Lao Động đã thông tin, từ 1.1.2020 đến 30.6.2022, toàn ngành Y tế có đến 159 công chức, viên chức y tế xin thôi việc.

Tình trạng công chức, viên chức ngành y tế xin thôi việc, bỏ việc chủ yếu là viên chức công tác tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế.

Số lượng viên chức y tế thôi việc nhiều nhất là viên chức có trình độ từ bác sĩ y khoa trở lên (83 người, chiếm 53,5%) làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm y tế tuyến huyện (cơ sở y tế có giường bệnh, hệ điều trị) thuộc các chuyên ngành khác nhau như Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Răng - Hàm - Mặt, Tai - Mũi - Họng,…) là những nhân lực y tế chất lượng, có nhiều kinh nghiệm công tác.

Nguyên nhân cán bộ, viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập chủ yếu là do chính sách về tiền lương, chế độ phụ cấp chưa tương xứng với khối lượng, môi trường, điều kiện làm việc.

Tại các đơn vị thuộc lĩnh vực y tế dự phòng và y tế tuyến cơ sở thì chính sách đãi ngộ đối với viên chức y tế đã có nhưng chưa tạo ra sự khác biệt lớn để khuyến khích cán bộ y tế về làm việc tại tuyến cơ sở.

Việc thu nhập còn thấp chưa thực sự làm cho bác sĩ yên tâm công tác lâu dài, dẫn đến tình trạng có nhiều người xin thôi việc để chuyển công tác đến cơ sở y tế tư nhân, nơi có mức thu nhập tiền lương cao hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk còn thiếu hơn 1.800 chỉ tiêu biên chế cho ngành y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO