Đại tướng Phan Văn Giang: Xem xét tăng số người thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thanh Xuân| 09/06/2023 22:48

Bộ trưởng Quốc phòng cho biết đang nghiên cứu sửa Luật Nghĩa vụ quân sự theo hướng tăng số người và giảm thời gian nhập ngũ, tăng cường độ huấn luyện.

Nêu ý kiến thảo luận tại tổ về dự Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự chiều 9/6, đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, số lượng người đến tuổi thực hiện của nước ta đông nhưng số lượng miễn, hoãn lại nhiều.

Từ đó dẫn đến việc số lượng của một năm lấy ít dần đi và tuổi không thực hiện nghĩa vụ quân sự nhiều lên. Trong khi đó, có ý kiến đề xuất việc các thanh niên sau khi tốt nghiệp đại học vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự như ở Hàn Quốc.

Từ đó, phải tính toán để thanh niên được phục vụ quân đội, thực hiện nghĩa vụ quân sự của một công dân đối với đất nước.

Theo , nước ta 100 triệu dân, có gần 2 triệu thanh niên đủ điều kiện. Thời gian tới, Bộ sẽ cùng Quân ủy Trung ương nghiên cứu và đề nghị sửa Luật Nghĩa vụ quân sự.

Đại tướng Phan Văn Giang: Xem xét tăng số người thực hiện nghĩa vụ quân sự - 1

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (Ảnh: Trần Thường).

Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, sẽ hướng tới giảm đối tượng miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Có thể tăng số lượng lên, nhưng giảm thời gian phục vụ trong quân ngũ và tăng cường độ huấn luyện.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ việc bản thân lúc còn là chiến sĩ, khi đang ăn hay đang ngủ, nếu có báo động của đơn vị cũng phải bỏ bát cơm hoặc dậy ngay để tập trung.

Do vậy, ông cho rằng khi đưa thanh niên vào thực hiện nghĩa vụ quân sự cần rèn luyện "để khi cần có ngay".

Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 nêu, nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Theo điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Riêng trường hợp công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ, thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi.

Ngoài ra, điều 41 luật Nghĩa vụ quân sự và Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định một số trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại tướng Phan Văn Giang: Xem xét tăng số người thực hiện nghĩa vụ quân sự
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO