Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hai hiệu trưởng mới

Mỹ Hà| 07/06/2023 12:48

Ngày 7/6/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố thành lập và các quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Vật liệu, Trường Hóa và Khoa học sự sống. Đây là hai trường thành viên mới của đơn vị này.

Trường Vật liệu và Trường Hóa và Khoa học sự sống là hai trường trực thuộc tiếp theo, được Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) thành lập sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận Hội đồng đại học, Chủ tịch Hội đồng đại học và Giám đốc đại học.

Hiệu trưởng của Trường Hóa và Khoa học sự sống là PGS. TS Chu Kỳ Sơn, còn Hiệu trưởng Trường Vật liệu là GS. TS Huỳnh Trung Hải.

PGS. TS Chu Kỳ Sơn từng là Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm.

GS. TS Huỳnh Trung Hải từng là Trưởng phòng Quản lý nghiên cứu, thành viên Hội đồng Giáo sư liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ môi trường.

Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hai hiệu trưởng mới - 1

Ban lãnh đạo ĐHBKHN tặng hoa lãnh đạo trường mới (Ảnh: Thanh Lê).

Theo lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Vật liệu - Đại học Bách khoa Hà Nội - được thành lập trên cơ sở sáp nhập các đơn vị: Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu; Viện Dệt may - Da giày và Thời trang; Viện Đào tạo quốc tế về Khoa học Vật liệu (ITIMS), Trung tâm nghiên cứu Vật liệu Polyme và Compozit và Bộ môn Công nghệ In.

Trường Vật liệu đào tạo các chuyên ngành đại học và sau đại học liên quan đến vật liệu truyền thống, các loại vật liệu mới, đáp ứng được nhu cầu nhân lực của tất cả các lĩnh vực công nghiệp.

Cụ thể các ngành trường này đào tạo gồm: Kỹ thuật, công nghệ chế tạo vật liệu, vật liệu tiên tiến và cấu trúc nano từ nguyên liệu nguồn đến quá trình nấu luyện, gia công tạo hình, hợp kim màu và xử lý bề mặt; khoa học vật liệu điện tử, kỹ thuật vi điện tử và công nghệ nano…

Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hai hiệu trưởng mới - 2

GS. TS Huỳnh Trung Hải, Hiệu trưởng Trường Vật liệu (Ảnh: Duy Thành).

Các đối tượng nghiên cứu chính của Trường Vật liệu - Đại học Bách khoa Hà Nội bao gồm: Vật liệu kim loại và phi kim loại, vật liệu điện tử và quang tử, vật liệu compozit, vật liệu y sinh, vật liệu năng lượng, vật liệu nano…

Các hướng nghiên cứu điển hình của trường này gồm: Tính chất vật lý, hóa học, cơ học..., của vật liệu; mô phỏng tính toán vật liệu; mô phỏng tính toán các quá trình công nghệ; nghiên cứu phát triển các hệ vật liệu tiên tiến, vật liệu thông minh, vật liệu thân thiện môi trường…

Theo GS. TS Huỳnh Trung Hải, sinh viên Trường Vật liệu ra trường có thể làm việc tại các viện nghiên cứu và các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo và nghiên cứu các lĩnh vực liên quan; các cơ sở công nghiệp như gang thép, dệt - may, sản xuất nhựa và compozite, cao su, sơn, in, bán dẫn, viễn thông,…, và doanh nghiệp thuộc công nghiệp phụ trợ.

Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hai hiệu trưởng mới - 3

PGS. TS Chu Kỳ Sơn, Hiệu trưởng Trường Hóa và Khoa học sự sống (Ảnh: Duy Thành).

Trường Hóa và Khoa học sự sống đào tạo những ngành thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật chủ đạo, mang tính bền vững, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên.

Trường Hóa và Khoa học sự sống - Đại học Bách khoa Hà Nội, được thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 Viện: Viện Kỹ thuật Hóa học, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, Viện Khoa học và Công nghệ môi trường, Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên.

Trường có trên 90% giảng viên có học vị tiến sĩ và gần 40% giảng viên có học hàm giáo sư, phó giáo sư.

Trường Hóa và Khoa học sự sống đào tạo các ngành: Hóa học, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật hóa dược, kỹ thuật sinh học, kỹ thuật thực phẩm, kỹ thuật môi trường, quản lý tài nguyên và môi trường.

Đây là những ngành vốn gần nhau về kiến thức cơ sở ngành, thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật chủ đạo, mang tính bền vững.

Trường có các trung tâm, các phòng thí nghiệm nghiên cứu đồng bộ hiện đại kết hợp với phương pháp giảng dạy tiên tiến, qua đó sẽ mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, đa dạng hóa nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của đất nước trong tình hình mới.

Như vậy, cùng với 3 Trường: Cơ khí, Điện - Điện tử, Công nghệ Thông tin và Truyền thông, ĐHBKHN hiện có 5 trường.

Bộ máy vận hành của ĐHBKHN được tối ưu theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; phân cấp mạnh các mặt hoạt động cho các đơn vị chuyên môn; quản trị, điều hành tập trung theo chiến lược và các quy chế, quy định chung do ĐHBKHN ban hành, người học được cấp bằng duy nhất của ĐHBKHN.

Theo Bảng xếp hạng của Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội nằm trong nhóm 33% các đại học tốt nhất châu Á. Tổ chức QS xếp Bách khoa Hà Nội vào nhóm các trường đại học công lập có quy mô đào tạo rất lớn và mức độ nghiên cứu rất cao.

Còn trong Bảng xếp hạng đại học khu vực Đông Nam Á mới được công bố năm 2022, Bách khoa Hà Nội xếp thứ 54 trong số các đại học tốt nhất của khu vực.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại học Bách khoa Hà Nội bổ nhiệm hai hiệu trưởng mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO