Đặc sắc với các món ăn được chế biến từ sen

Kim Chi| 18/05/2024 09:01

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

Đồng Tháp vốn được nhiều người biết đến là thủ phủ của sen hồng. Sen từ ruộng đồng lên phố, gắn bó với cuộc sống của người dân Đồng Tháp. Sen hiện diện trong những bữa ăn ấm cúng của gia đình, sen góp mặt trong các bữa tiệc chiêu đãi trang trọng.

Từ lâu, sen được biết đến là nguồn nguyên liệu mang nhiều giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp cho đến các nhà nội trợ đã kết hợp những bộ phận của cây sen để chế biến ra nhiều món ăn đa dạng, vừa thơm ngon vừa mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Trong Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I năm 2022, Đồng Tháp đã xác lập thành công kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen với 14 nhóm thức ăn đủ các loại từ cơm đến lẩu, từ xôi đến cháo, món ăn chơi, món tráng miệng... Những món ăn thân quen được thực hiện với bao tâm huyết và tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Tiếp đó, món cá lóc cuốn lá sen non và rượu sen hồng được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Hội kỷ lục gia Việt Nam) công nhận thuộc Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Đặc sắc với các món ăn được chế biến từ sen - 1

Xác lập kỷ lục 200 món ăn từ sen của Lễ hội sen Đồng Tháp lần I năm 2022.

Đặc sắc với các món ăn được chế biến từ sen - 2

Cá lóc cuốn lá sen non - Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam.

Phát huy những giá trị đó, Đồng Tháp đã tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật chế biến các món ăn từ sen dành cho đầu bếp của các điểm lưu trú, cơ sở kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, các đoàn thể cũng thường xuyên tổ chức các hội thi nấu ăn với nguyên liệu từ sen. Qua đó, góp phần mang những món ăn chế biến từ sen tiếp cận nhiều hơn với du khách, đồng thời tạo nên những bữa ăn ngon phong phú cho các gia đình.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sen Đồng lần II, hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen đã diễn ra vào sáng 17/5/2024 với sự tham gia hào hứng của 14 đội thi đến từ các đơn vị Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, thành phố và Liên đoàn lao động tỉnh. Mặc dù đều là những đầu bếp không chuyên, thế nhưng những món ăn dự thi đều được đầu tư, chuẩn bị kỹ càng từ khâu tìm nguyên liệu, sơ chế, chế biến cho đến trang trí.

Đặc sắc với các món ăn được chế biến từ sen - 3

Đặc sắc với các món ăn được chế biến từ sen - 4

Đặc sắc với các món ăn được chế biến từ sen - 5

Đặc sắc với các món ăn được chế biến từ sen - 6

Đặc sắc với các món ăn được chế biến từ sen - 7

Một số hình ảnh ghi nhận trong cuộc thi.

Từ các bộ phận của cây sen, các đội đã chế biến ra những món ăn thơm ngon, bắt vị, bắt mắt. Anh Nguyễn Hữu Thiên – thí sinh của đội Thanh Bình, đơn vị đạt giải nhất hội thi – cho biết: “Sen từ lâu là nguồn nguyên liệu phong phú, dễ tìm ở Đồng Tháp. Với nguyên liệu là những bộ phận của cây sen, các nhà nội trợ đã tự “sáng tạo” thêm nhiều món ăn độc đáo, bổ dưỡng phù hợp với sở thích, khẩu vị của mỗi gia đình, góp phần tạo thêm sự đa dạng cho các món ăn từ sen”.

Đặc sắc với các món ăn được chế biến từ sen - 8

Ban tổ chức, ban giám khảo cùng các thí sinh của huyện Thanh Bình - đơn vị đạt giải nhất hội thi ẩm thực chế biến các món ăn từ sen.

Hội thi không chỉ thu hút các thí sinh mà còn nhận được sự quan tâm, cổ vũ của nhiều du khách. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc quảng bá du lịch cũng như văn hóa ẩm thực của Đất Sen hồng Đồng Tháp.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc với các món ăn được chế biến từ sen
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO