Cựu trọng tài Premier League: 'Ý tưởng áp dụng thẻ xanh thật lố bịch'

Sông Lam| 10/02/2024 12:53

Cựu trọng tài Premier League, Mark Halsey phản đối ý tưởng áp dụng thẻ xanh đuổi cầu thủ khỏi sân trong 10 phút như đề xuất của Ủy ban bóng đá quốc tế (IFAB) lên FIFA.

"Rồi ai còn được thưởng thức một trận đấu thú vị khi được phân định bằng thẻ xanh? Hãy tưởng tượng xem một trận đấu có 9 người chơi đấu với 7 người, nó sẽ khiến trận đấu trở nên lố bịch", trọng tài Mark Halsey bày tỏ quan điểm trên tờ The Sun trước thông tin Ủy ban bóng đá quốc tế (IFAB) đề xuất FIFA áp dụng thẻ xanh trong bóng đá.

Theo đó, ngoài thẻ vàng và thẻ đỏ theo quy định hiện hành của FIFA, các trận đấu trong thời gian tới cho phép trọng tài rút thẻ xanh để đuổi một cầu thủ chỉ trong 10 phút.

Hình phạt này sẽ có hiệu lực nếu một cầu thủ phạm lỗi thô bạo hoặc tỏ ra bất đồng quan điểm với trọng tài trận đấu, trọng tài biên hay trọng tài thứ ba.

Cựu trọng tài Premier League: Ý tưởng áp dụng thẻ xanh thật lố bịch - 1

Ý tưởng áp dụng thẻ xanh của IFAB vấp phải phản đối mạnh mẽ từ các chuyên gia bóng đá (Ảnh: The Sun).

Tương tự như thẻ vàng, quy định mới sẽ coi hai thẻ xanh tương đương với một thẻ đỏ, hay cầu thủ nào bị phạt thẻ vàng và thẻ xanh cũng khiến họ bị truất quyền thi đấu như bị nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Đề xuất của IFAB ngay lập tức nhận phải nhiều phản đối từ giới chuyên gia bóng đá, trong đó có trọng tài Mark Halsey, người từng bắt rất nhiều trận đấu quan trọng ở Premier League.

"Tôi muốn biết giao thức đầy đủ của thẻ xanh sẽ như thế nào vì tôi có rất nhiều hoài nghi. Thứ nhất, tôi không thấy sự khác biệt giữa thẻ vàng hiện tại và thẻ xanh mới này?

Thẻ vàng đã được sử dụng như một lời cảnh báo cho các cầu thủ rằng nếu họ tiếp tục có hành vi sai trái thì sẽ bị trừng phạt thêm. Vậy sự khác biệt là gì?

Chúng tôi không cần thẻ xanh nếu các trọng tài điều khiển trận đấu đúng cách ở dạng hiện tại.

Tôi chưa bao giờ phải rút nhiều thẻ vàng vì bất đồng quan điểm trong suốt sự nghiệp của mình vì một trong những công việc chính của trọng tài là kiểm soát và quản lý các cầu thủ trên sân.

Và tôi phải quản lý những người như Craig Bellamy, Roy Keane, Alan Shearer, John Terry, Danny Murphy, Gary Neville và Steven Gerrard, những người đều có cá tính lớn và không ngại nói cho tôi biết họ nghĩ gì về những quyết định của tôi!

Việc đưa ra một thẻ xanh rõ ràng chỉ để nói với các trọng tài rằng họ đã đánh mất nghệ thuật quản lý cầu thủ. Thay vì rút thẻ vàng hoặc thẻ xanh, tôi sẽ nói chuyện và xây dựng mối quan hệ với các cầu thủ để họ tránh bị trừng phạt thêm và duy trì lối chơi công bằng", trọng tài Mark Halsey khẳng định.

Cựu trọng tài Premier League: Ý tưởng áp dụng thẻ xanh thật lố bịch - 2

Trọng tài Mark Halsey từng quản lý những cái đầu nóng trên sân như Roy Keane, Steven Gerrard nhưng chưa bao giờ cảm thấy e ngại gì (Ảnh: Getty).

Vị trọng tài 62 tuổi cũng cho rằng, các lỗi chiến thuật hoặc vi phạm đạo đức không được quy định trong luật trò chơi, vậy tại sao phải thay đổi bằng cách áp dụng một thứ tầm thường như thẻ xanh.

"Các trọng tài hiện đã có đủ việc mà không cần đuổi cầu thủ rời sân trong 10 phút. Chúng ta đang phức tạp hóa bóng đá quá mức và sẽ chỉ khiến nhiều người bối rối hơn.

Đó là một trò chơi đơn giản đang bị người khác làm khó. Hãy nhìn vào công nghệ VAR. Như tôi đã nói nhiều lần, nó đã là một thảm họa kể từ khi được giới thiệu.

Bóng đá đã tồn tại nhiều năm nhưng IFAB không ngừng tìm cách phá hoại môn thể thao của chúng ta. Họ họp thường xuyên về những thay đổi của luật nhưng họ có nói chuyện với những người quan trọng không? Họ chỉ làm cho trò chơi trở nên tồi tệ hơn. Làm ơn hãy để nó yên", trọng tài Mark Halsey chốt lại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu trọng tài Premier League: 'Ý tưởng áp dụng thẻ xanh thật lố bịch'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO