Cựu Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng lãnh 6 năm tù

30/06/2023 19:15

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (cựu TGĐ Thuduc House) bị HĐXX TAND TP.HCM tuyên phạt 6 năm tù cho 2 tội danh trong phiên sơ thẩm.

Ngày 30/6, TAND TP.HCM tuyên án phiên xét xử sơ thẩm 67 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị khác.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (54 tuổi, cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM) 4 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng (cựu Tổng giám đốc Thuduc House) 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm tù về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung là 6 năm tù.

Các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Đối với 3 bị cáo là cựu các cán bộ chi cục thuế, HĐXX tuyên Đào Thị Nga (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 1) 4 năm tù; Ngô Huỳnh Lũy (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 5) 4 năm tù; Nguyễn Phương Nam (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 3) 12 năm tù cùng về tội nhận hối lộ.

Đối với bảy công chức Hải quan, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Hoàng Trung Kiên, Nguyễn Duy Linh, Trần Văn Thành, Nguyễn Lê Hùng, Hồ Hoàng Hải, Bùi Hữu 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Phạm Duy Bình bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo còn lại, có bị cáo bị tuyên phạt từ 800 triệu đồng, phạt từ 2 năm tù cho hưởng treo, đến 30 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, buộc Thuduc House phải trả cho Cục Thuế TP.HCM 365 tỷ đồng, chuyển số tiền này được chuyển từ số tiền mà Thủ Đức House đã nộp vào vào tài khoản của cơ quan điều tra.

Buộc Công ty Sài gòn Tây Nam phải hoàn trả cho Cục thuế tỉnh Tây Ninh 153 tỷ đồng. Buộc Công ty Hoàng Nam Anh phải trả lại cho Cục thuế tỉnh Đồng Nai 19 tỷ đồng.

Theo HĐXX, các bị cáo nguyên là lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc hoàn thuế. Tuy nhiên, sau khi có thông tin cảnh báo thì các bị cáo cũng có biện pháp để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh có hành vi chỉ đạo, ký các quyết định để hoàn thuế cho Công ty Thuduc House đối với 15 kỳ (từ tháng 6/2018 - 6/2019) trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro, gây thất thoát cho Nhà nước 331 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Vũ Bảo Hoàng đã có hành vi thống nhất chủ trương, ký hồ sơ thủ tục đề nghị hoàn thuế GTGT của Thủ Đức House trái pháp luật, giúp Trịnh Tiến Dũng chiếm đoạt 365 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo này còn có hành vi giả mạo, khai man chứng từ kế toán, gây thiệt hại cho Thủ Đức House số tiền 7,7 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 - 2020, Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã) với vai trò là chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo các đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối, thông qua sản xuất, sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng đã qua sử dụng, thực hiện việc mua bán hàng hóa lòng vòng, nâng giá lên nhiều lần, sử dụng giấy tờ giả, giấy tờ không hợp pháp của cơ quan Nhà nước vào việc thành lập, sử dụng các công ty “ma”; thực hiện các thủ tục mua bán, xuất khẩu hàng hóa, lập hồ sơ để các công ty như Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh mua linh kiện điện tử của các công ty do Dũng thành lập.

Sau khi nhận được tiền từ các công ty Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh, Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo chuyển tiền lòng vòng vào các tài khoản của tổ chức, cá nhân, rút toàn bộ 538 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh đã trực tiếp ký duyệt đề xuất hoàn thuế, quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng và 15 lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách cho Thuduc House, gây thất thoát 331 tỷ đồng.

Ngoài ra, 3 bị cáo là Đào Thị Nga (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 1), Nguyễn Phương Nam (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 3) và Ngô Huỳnh Lũy (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 5) nhận hối lộ trên 7,3 tỷ đồng.

Trong vụ án còn 7 cán bộ hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (thuộc Hải quan TP.HCM), đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, cập nhật thông tin lên hệ thống để thông quan cho các lô hàng và không phát hiện được hành vi buôn lậu của Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng lãnh 6 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO