Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam bị bắt trong vụ bay giải cứu

22/12/2022 21:08

Cơ quan An ninh điều tra vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Vũ Hồng Nam - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản.

Ngày 22/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với Vũ Hồng Nam (59 tuổi) - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, để điều tra về tội Nhận hối lộ trong vụ án "chuyến bay giải cứu".

Đây là diễn biến mới trong quá trình Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ông Vũ Hồng Nam năm nay 59 tuổi, quê Nam Định, là một cán bộ kỳ cựu trong ngành ngoại giao. Vào ngành từ hơn 30 năm trước, ông Nam đã trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau tại Bộ Ngoại giao trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ này vào năm 2014.

Ông Nam cũng có nhiều kinh nghiệm trong công tác người Việt ở nước ngoài khi đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Từ tháng 8/2018, ông Nam được bổ nhiệm làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam bị bắt trong vụ bay giải cứu - 1

Bị can Vũ Hồng Nam. (Ảnh: Bộ Công an).

Liên quan đến vụ án, một bị can khác cũng bị bắt hôm nay là Phạm Bích Hằng (53 tuổi) - Giám đốc Công ty Cổ phần Vina Mi Chi. Nữ doanh nhân bị khởi tố để điều tra về tội Đưa hối lộ.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam bị bắt trong vụ bay giải cứu - 2

Bị can Phạm Bích Hằng. (Ảnh: Bộ Công an).

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 2 bị can có lý lịch nêu trên.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việc khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can nói trên là diễn biến mới sau 11 tháng điều tra vụ án các chuyến bay giải cứu. Đến nay đã có hơn 30 người bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Trong đó, cán bộ giữ chức vụ cao nhất bị khởi tố đến nay là ông Tô Anh Dũng (58 tuổi) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Ông Dũng bị điều tra về tội "Nhận hối lộ".

Gần đây, ngày 4/12, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Vũ Ngọc Minh - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola; Lý Tiến Hùng - nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, hiện là chuyên viên Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Vũ Hồng Quang - Phó trưởng phòng vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam. Những người này cũng bị điều tra về tội Nhận hối lộ.

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra cho biết, kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 "chuyến bay giải cứu" đưa người Việt từ nước ngoài hồi hương trong các đợt bùng phát dịch Covid-19, có chuyến bay sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỷ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam bị bắt trong vụ bay giải cứu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO