Cứu sống bệnh nhân có nguy cơ tử vong lên đến 90%

NGUYỄN LY| 17/04/2024 11:57

TPHCM - Bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn nở nhập viện trong tình trạng nguy cơ tử vong lên đến 90%. Tuy nhiên, sau khi cấp cứu và áp dụng nhiều kỹ thuật, các bác sĩ đã cứu sống thành công bệnh nhân.

Cứu sống bệnh nhân có nguy cơ tử vong lên đến 90%
Bệnh nhân được bác sĩ khám trước khi xuất viện. Ảnh: MỸ HẠNH

Bệnh nhân H.V.L (59 tuổi, tỉnh Bến Tre) vốn mắc bệnh cơ tim giãn nở trong 4 năm qua nhưng chưa được điều trị ổn định.

Ngày 24.3, bệnh nhân bất ngờ khó thở rồi ngưng tim tại nhà trọ. Bệnh nhân nhanh chóng được người nhà đưa đi cấp cứu. Sau khi hồi sinh tim phổi và sốc điện chuyển nhịp liên tục trong 20 phút vì rối loạn nhịp thất, người bệnh phục hồi được tuần hoàn tự nhiên.

Tuy nhiên, do có bệnh lý tim mạch nền cơ tim giãn với suy chức năng co bóp cả hai tâm thất nặng kèm với tình trạng tụt huyết áp sâu phải sử dụng vận mạch liều cao, phù phổi cấp, tiên lượng nguy cơ tử vong gần như 90%. Sau khi hội chẩn liên viện, người bệnh được chuyển viện ngay trong đêm vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tại đây, ekip ECMO của Đơn vị Hồi sức tim mạch đã kích hoạt sẵn sàng, người bệnh được can thiệp ECMO lai ghép động tĩnh mạch trong vòng 30 phút, hạ thân nhiệt trung tâm và hỗ trợ lọc máu liên tục.

ThS.BS. Nguyễn Thanh Thảo - Trưởng nhóm ECMO - cho biết: “Chúng tôi vừa phải sử dụng thuốc vận mạch đi kèm các thuốc tăng co bóp cơ tim và các thuốc chống rối loạn nhịp. Chức năng co bóp thất trái và cả thất phải suy giảm rất nặng (phân suất tống máu thất trái chỉ 15%) làm diễn tiến suy đa tạng sau ngừng tim kéo dài của bệnh nhân bắt đầu nặng nề hơn ngay cả khi được hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể”.

Theo ThS.BS. Trần Thị Ngọc Mỹ - Chuyên gia điều trị suy tim Đơn vị Hồi sức tim mạch: “Đối với bệnh cơ tim giãn nở, hiện nay tại các trung tâm tim mạch chuyên sâu, chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán nguy cơ đột tử do rối loạn nhịp thất dựa trên kiểu hình lâm sàng, phối hợp các phương pháp chẩn đoán hình ảnh học tim mạch và tầm soát đột biến gene nguy hiểm. Người bệnh mắc bệnh cơ tim giãn nở với nguy cơ đột tử cao do rối loạn nhịp thất có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng điều trị nội khoa suy tim tối ưu, kèm cấy máy phá rung (ICD) khi có chỉ định”.

Sau 1 tuần kiên trì hồi sức bằng nhiều kỹ thuật chuyên sâu, sức khỏe của người bệnh dần ổn định, phục hồi tri giác hoàn toàn, các biện pháp hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn nhân tạo được ngưng hẳn sau 10 ngày và được xuất viện vào chiều 15.4.2024. Đây là trường hợp thứ ba liên tiếp trong vòng 1 tháng qua bị đột tử do ngừng tim ngoại viện, cũng là trường hợp nặng nhất được cứu sống thành công tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cứu sống bệnh nhân có nguy cơ tử vong lên đến 90%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO