Cứu sống bé sơ sinh bị cường insulin bẩm sinh hiếm gặp ở Cần Thơ

YẾN PHƯƠNG| 05/10/2023 22:07

Ngày 5.10, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, vừa qua bệnh viện đã phát hiện sớm và điều trị kịp thời một trường hợp bệnh nhi mắc bệnh lý cường insulin bẩm sinh hiếm gặp, với tỷ lệ mắc từ 1/50.000 đến 1/25.000 trẻ.

Cứu sống bé sơ sinh bị cường insulin bẩm sinh hiếm gặp ở Cần Thơ
Hình ảnh ghi nhận lần tái khám ngày 29.9, bé phát triển bình thường. Ảnh: Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ

Theo đó, bé trai được sinh thường vào ngày 19.3.2023 với tiền sử: sơ sinh non tháng - thai 36 tuần 2 ngày, cân nặng lúc sinh là 1.990gam. Sau 10 giờ nằm với mẹ, bé đừ, bú yếu và được các bác sĩ chẩn đoán hạ đường huyết.

Bệnh nhi nhanh chóng được truyền dịch với nồng độ đường cao tăng dần và theo dõi đường huyết. Do tình trạng hạ đường huyết kéo dài, các bác sĩ khoa Nhi Sơ sinh đã nghĩ đến bệnh lý cường insulin bẩm sinh.

Ngay sau đó, bệnh nhi được làm các cận lâm sàng chuyên biệt và xét nghiệm gen để chẩn đoán bệnh. Đồng thời, sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu làm hạn chế tình trạng cường insulin.

Sau khi làm các xét nghiệm chuyên sâu, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân khiến đường huyết của bệnh nhi luôn ở mức thấp như vậy là do bệnh lý cường insulin bẩm sinh đột biến gen GCK. Qua 33 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi bú giỏi, lên cân tốt và được xuất viện.

Hiện bé tiếp tục được tái khám định kỳ tại Bệnh viện. Lần tái khám gần nhất vào ngày 29.9 vừa qua, bé phát triển tâm thần vận động hoàn toàn bình thường.

Theo BS.CKII. Nguyễn Thị Ngọc Hà – Trưởng khoa Nhi Sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ) cho biết, cường insulin bẩm sinh là nguyên nhân gây hạ glucose máu nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do rối loạn điều hòa bài tiết insulin với tỷ lệ mắc hiếm gặp từ 1/50.000 đến 1/25.000 trẻ sinh ra sống.

Đây là trường hợp cường insulin bẩm sinh ở trẻ sơ sinh đầu tiên được phát hiện tại khoa và đã được điều trị kịp thời nhằm tránh tổn thương não và di chứng vĩnh viễn thần kinh cho trẻ.

Do đó, trẻ sơ sinh có biểu hiện hạ đường huyết kéo dài cần được thăm khám và làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh cường insulin bẩm sinh tại các Bệnh viện có chuyên khoa Nhi Sơ sinh để có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời cứu sống trẻ. Bên cạnh đó, những gia đình có trẻ bị cường insulin bẩm sinh cần tư vấn di truyền, chẩn đoán trước sinh và theo dõi điều trị ngay sau sinh.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Cứu sống bé sơ sinh bị cường insulin bẩm sinh hiếm gặp ở Cần Thơ
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO