Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị tuyên 3 năm tù

21/04/2023 15:10
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Với cáo buộc giữ vai trò chủ mưu trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội, ông Nguyễn Quang Tuấn bị tuyên mức án 3 năm tù, dưới mức Viện kiểm sát đề nghị.

Chiều 21/4, TAND TP Hà Nội tuyên án ông Nguyễn Quang Tuấn cùng 11 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Theo đó, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn lĩnh 3 năm tù vì tội Vi phạm quy định trong đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh, cựu Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hoàng Thị Ngọc Hưởng bị tuyên 2 năm 6 tháng tù, Đoàn Trọng Bình (cựu Phó phòng Vật tư) bị tuyên 2 năm 6 tháng tù.

Hai cựu cán bộ bệnh viện Nguyễn Thị Dung Hạnh 2 năm tù và Nghiêm Tuấn Linh 2 năm 6 tháng tù.

Tòa án tuyên phạt Nguyễn Đức Đảng (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Nga) 2 năm 6 tháng tù; Phạm Huy Lập (SN 1952, cựu Giám đốc Công ty Hoàng Nga, bố vợ bị cáo Đảng) 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo) và Phạm Thị Kim Oanh (cựu Kế toán Công ty Hoàng Nga, vợ bị cáo Đảng) 2 năm tù.

Phan Tuấn Đạt (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Hòa Phát) 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị tuyên 3 năm tù - 1

Ông Nguyễn Quang Tuấn và các bị cáo khác tại toà.

Theo VKS, sau khi về làm giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội năm 2012, do có quan hệ từ trước với Công ty Hoàng Nga và Công ty Kim Hòa Phát, ông Tuấn đã tạo điều kiện để 2 doanh nghiệp này gửi vật tư cho bệnh viện sử dụng trước. Sau đó, ông Tuấn chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ, thanh toán để cho các công ty trúng thầu.

Khi thực hiện, các bị cáo thông đồng với nhóm thuộc Công ty định giá AIC ban hành chứng thư thẩm định giá theo yêu cầu và giá ấn định của Bệnh viện Tim Hà Nội. Giá của các vật tư, thiết bị mà các công ty Hoàng Nga và Kim Hòa Phát đã được ấn định từ trước, cao gấp nhiều lần so với giá thị trường. Hành vi can thiệp trái quy định vào hoạt động đấu thầu này gây thiệt hại cho bệnh viện và quỹ bảo hiểm tổng số tiền hơn 53 tỷ đồng.

Cũng theo VKS, ông Nguyễn Quang Tuấn giữ vai trò chủ mưu, phải chịu trách nhiệm cao nhất so với các các bị cáo còn lại. Nhóm cựu cán bộ cấp dưới của ông Tuấn là đồng phạm, giúp sức cho cựu giám đốc bệnh viện.

Khi luận tội, VKS đánh giá cựu giám đốc Bệnh viện Tim và các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi. Trong đó, ông Tuấn được ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ, bị cáo cũng đặc biệt ăn năn. Do đó, VKS chiếu cố, xem xét trước khi đề nghị cho bị cáo được hưởng mức án thấp hơn mức truy tố.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị tuyên 3 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO