Cựu cố vấn quyết đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2024

07/06/2023 16:38

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie chính thức tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 bằng những lời công kích cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Christie, 60 tuổi, từng làm công tố viên liên bang và là cố vấn cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống thành công của ông Trump năm 2016. Tuy nhiên, chính khách cùng đảng Cộng hòa này (GOP) sau đó đã trở thành người cực lực lên án ông Trump vì những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie. Ảnh: AP

Theo Reuters, tại buổi tiếp xúc cử tri ở bang New Hampshire hôm 6/6, ông Christie đã có phát biểu chính thức khởi động chiến dịch tranh cử của mình. Ông mô tả bản thân là ứng cử viên duy nhất của GOP sẵn sàng đối đầu trực tiếp với ông Trump.

Ông Christie cũng chế giễu cựu Tổng thống vì tuyên bố sẽ xây bức tường rào biên giới ở phía nam bằng chi phí của Mexico. Cựu thống đốc cáo buộc ông Trump, thay vì đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden, phải chịu trách nhiệm về chính sách nhập cư thất bại của đất nước.

Ông Christie cũng cáo buộc cả ông Trump và ông Biden đã chia rẽ người dân Mỹ, khiến đất nước "trở nên nhỏ bé hơn". Chính khách GOP này đánh giá ông Biden là “người tốt” nhưng hiện “không còn phù hợp để tiếp tục lãnh đạo đất nước”, ám chỉ đến tuổi tác của vị Tổng thống Dân chủ.

Ông Christie sau đó đã dành gần 2 tiếng đồng hồ để trả lời các câu hỏi của cử tri, bày tỏ quan điểm về mọi vấn đề. Khi nhận được câu hỏi về thỏa thuận trần nợ công gần đây giữa chính quyền Biden và các nhà lập pháp GOP, ông Christie ca ngợi cả 2 bên đã giúp đảo ngược thảm họa Mỹ vỡ nợ.

Theo CNN, đây là lần thứ 2 ông Christie ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ. Trong lần đầu tiên vào năm 2016, ông Christie đã nhanh chóng phải rút khỏi cuộc đua và quay sang ủng hộ ông Trump.

Trong nỗ lực tranh cử lần này, ngoài cựu Tổng thống Trump, ông Christie sẽ phải đối đầu với các ứng cử viên khác gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, doanh nhân Vivek Ramaswamy, cựu Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, Thượng nghị sĩ Tim Scott, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và cựu Phó Tổng thống Mike Pence để giành chiếc vé đại diện đảng GOP “đấu chung kết”.

Ông Christie không giành được tỉ lệ tín nhiệm cao trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây. Kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos hồi tháng 5 cho thấy, cựu Thống đốc bang New Jersey hiện chỉ nhận được 1% ủng hộ của các cử tri GOP cho các vòng bỏ phiếu sơ bộ, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ ủng hộ 49% dành cho ông Trump và 19% cho ông DeSantis.

Tuấn Anh

Bài liên quan
  • Tin vui bất ngờ dành cho ông Trump
    Công tố viên đặc biệt John Durham kết luận, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thiếu "bằng chứng thực tế" để điều tra chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu Tổng thống Donald Trump.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu cố vấn quyết đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO