Cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân khai không hiểu về chứng khoán

08/05/2023 18:40

Cựu Chủ tịch Louis Holdings phủ nhận cáo buộc là chủ mưu "thổi giá" cổ phiếu và khai không biết gì về chứng khoán, lệ thuộc hoàn toàn vào sự tư vấn của người khác.

Ngày 8/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân và 7 đồng phạm về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Sau khi VKSND Hà Nội hoàn tất việc công bố bản cáo trạng, phiên tòa xét xử 8 bị cáo trong vụ án Thao túng thị trường chứng khoán bắt đầu với phần xét hỏi.

Trước tòa, Đỗ Thành Nhân mong muốn được HĐXX đánh giá lại vai trò của mình trong vụ án. Bị cáo phủ nhận cáo buộc của VKS rằng bản thân là người khởi xướng, chủ mưu, đồng thời thu lời bất chính số tiền hơn 150 tỷ đồng, bị cáo Nhân cho rằng đây là khoản lợi nhuận của công ty.

Cựu Chủ tịch Louis Holding khai nhận, đã trả lãi cho Công ty Quản lý tài sản Trí Việt hơn 14 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo phải chi tiền % lãi ngoài cho bị cáo Nam khoảng hơn 3 tỷ đồng (khoảng 4%/khoản vay).

Đối với các cá nhân đứng tên tài khoản, bị cáo Nhân cho biết họ không được hưởng lợi gì và chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên. “Bị cáo đề nghị xem xét lại vai trò chủ mưu cầm đầu của bị cáo. Bị cáo không phải là người khởi xướng, không hiểu biết về chứng khoán. Bị cáo bị lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn cho vay của Công ty Trí Việt” - bị cáo Nhân khai và đề nghị làm rõ khoản thu lời bất chính.

Cựu Chủ tịch HĐQT Louis Hoding khai nhận, doanh nghiệp của bị cáo có ký hợp đồng hợp tác với Công ty Quản lý tài sản Trí Việt. Bị cáo nộp tiền 50%, còn 50% Trí Việt cho vay.

Cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân khai không hiểu về chứng khoán - 1

Các bị cáo tại toà.

Bị cáo Nhân cũng thừa nhận chỉ đạo nhân viên, người nhà mở loạt tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Trí Việt vì mỗi tài khoản có hạn mức nhất định. Sau đó, bị cáo giao lại các tài khoản này cho Chứng khoán Trí Việt. Cựu Chủ tịch Louis Holding thừa nhận Đỗ Đức Nam – Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt là người quyết định mua bán chứng khoán, còn bị cáo này lo tiền.

Tại tòa, bị cáo Nhân phủ nhận cáo buộc về việc lập tài khoản Facebook “Louis Family” để hô hào, lôi kéo nhà đầu tư. Bị cáo này cho rằng đây là trang Facebook cá nhân.

“Bị cáo nghĩ sao về hành vi lập nhiều tài khoản và mua bán chéo, tạo giá mở cửa/đóng cửa mới để thổi giá mã TGG, BII lên 30-40 lần?” - HĐXX thẩm vấn. Đáp lời, bị cáo Nhân khai: “Trước đây bị cáo nghĩ không phải là vi phạm, đến khi bị cơ quan điều tra khởi tố, bị cáo mới biết là vi phạm pháp luật”.

Trong khi, bị cáo Đỗ Đức Nam (cựu Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt) được gọi lên bục khai báo đã trả lời quanh co. Ông ta phủ nhận cá nhân mình và Công ty Chứng khoán Trí Việt tham gia mua bán, quản lý các tài khoản chứng khoán do Đỗ Thành Nhân chuyển tới.

Trước câu trả lời của Nam, HĐXX gọi Đỗ Thành Nhân lên đối chất. Nhân tái khẳng định: "Khi mở các tài khoản chứng khoán đứng tên người thân, nhân viên công ty, bị cáo đã giao toàn bộ cho phía Công ty Trí Việt giao dịch".

“Cứ cho là việc quyết định về giá cả, thời điểm mua bán đều do Nhân quyết định, vậy các giao dịch chéo mua bán bị cáo thấy làm như thế đúng không?” Chủ tọa hỏi tiếp. Bị cáo Nam thừa nhận các giao dịch mua bán chéo là sai nhưng không nói rõ vì sao biết sai mà vẫn giúp sức cho nhóm của Nhân.

Nam khai thêm, ông ta không có thẩm quyền cho nhóm ông Nhân vay 748 tỷ đồng mà thẩm quyền này thuộc về Hội đồng thẩm định rủi ro của Công ty Chứng khoán Trí Việt, trong đó, Nam và ông Phạm Thanh Tùng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Quản lý tài sản Trí Việt) là thành viên.

Khi có thông tin cơ quan chức năng sẽ kiểm tra công ty và các khoản cho vay, Nam cho biết, chính bị cáo Tùng đã chỉ đạo tiêu hủy các tài liệu, ổ cứng liên quan đến Louis Holdings.

Cuối phần khai báo, Nam phủ nhận “hưởng lợi”, khi giúp sức cho nhóm Đỗ Thành Nhân, số tiền 3 tỷ đồng Nhân chi cho nhóm Nam là tiền “cảm ơn”, không phải trích phần trăm "hoa hồng".

Còn bị cáo Phạm Thanh Tùng mong được tòa xem xét lại hành vi phạm tội. Ông cho rằng, mình không biết gì về nhóm khách hàng Đỗ Thành Nhân và hai mã cổ phiếu BII, TGG, chỉ đến khi làm việc với Cơ quan điều tra mới biết.

Cựu Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt khẳng định khi có báo chí phản ánh đã chỉ đạo dừng cho vay vì điều tiếng và doanh thu không đáng mấy. Song ông phủ nhận đã chỉ đạo tiêu hủy ổ cứng cũng như xóa tin nhắn khi có thông tin cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hoạt động của công ty

Theo cáo trạng, để thao túng thị trường chứng khoán nhằm thu lợi bất chính, Đỗ Thành Nhân đã bàn bạc, thống nhất, câu kết với ông Đỗ Đức Nam trong việc dùng các tài khoản chứng khoán đăng ký đứng tên người khác, dùng nguồn tiền của Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt (cho vay dưới hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán), để chỉ đạo lãnh đạo và nhân viên dưới quyền thực hiện giao dịch mua, bán, thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG.

Trong đó, TGG là mã cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital và BII là mã cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Land. Hoạt động của hai công ty này cũng như một số công ty khác thuộc “hệ sinh thái” Louis Holdings đều do ông Đỗ Thành Nhân chỉ đạo, điều hành, trong đó Công ty Louis Holdings là trung tâm.

Bị cáo Đỗ Đức Nam đã báo cáo và được Phạm Thanh Tùng, cựu chủ tịch Chứng khoán Trí Việt đồng ý, chỉ đạo phê duyệt, dùng nguồn tiền của Công ty Quản lý tài sản Trí Việt cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay hơn 748 tỉ đồng dùng vào việc mua bán, giao dịch cổ phiếu.

Với nguồn tiền trên, bị cáo Nhân và Nam chỉ đạo các bị cáo Lê Thị Thu Hương (ở Công ty Trí Việt) và Lê Thị Thùy Liên sử dụng 17 tài khoản chứng khoán thực hiện liên tục đặt lệnh mua bán cổ phiếu BII, TGG tạo ra cung, cầu giả tạo.

Ngoài ra, nhóm này còn liên tục đặt lệnh mua BII, TGG với khối lượng chi phối vào thời điểm đóng cửa thị trường để tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu.

Nhiều nhà đầu tư đã tham gia giao dịch mua, bán, làm cho giá cổ phiếu BII, TGG liên tục có nhiều phiên tăng trần, khối lượng giao dịch mua, bán lớn, thanh khoản cao.

Nhân khai nhận có bàn bạc và thống nhất với Nam việc khớp lệnh, số lượng, khối lượng, thời gian khớp lệnh mua bán cổ phiếu; thống nhất nguồn tiền, dòng tiền luân chuyển vào các tài khoản chứng khoán để mua, bán theo kịch bản từng giai đoạn diễn biến giá cổ phiếu.

Nhân chỉ đạo nhân viên nhận, chuyển tiền, nộp rút tiền vào các tài khoản chứng khoán để giao dịch, còn Nam chịu trách nhiệm chỉ đạo nhân viên thực hiện thao tác khớp lệnh mua, bán cổ phiếu BII, TGG và lo nguồn vốn cho vay để thực hiện.

Sau khi hô hào, giá BII, TGG liên tục có các phiên tăng trần. BII lập đỉnh ngày 18-9-2021 với giá 33.800 đồng/cổ phiếu. TGG lập đỉnh ngày 22/9/2021 với giá 74.800 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, tháng 8/2021, Nhân đã lập group Facebook ''Louis Family'' để hô hào, đưa ra mục tiêu giá cổ phiếu mà Nhân nắm giữ sẽ tăng giá lớn. Những thông tin trong nhóm group này được đưa ra nhằm mục đích lôi kéo nhà đầu tư tham gia mua để đẩy giá cổ phiếu, tăng thanh khoản.

Theo cơ quan tố tụng, đến ngày 6/1/2021, các bị cáo kết thúc toàn bộ hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG và bán các cổ phiếu này thu lợi bất chính được tổng số tiền hơn 154 tỷ đồng.

Đỗ Thành Nhân đã dùng số tiền trên trả hơn 14 tỷ đồng tiền lãi vay cho Công ty Quản lý tài sản Trí Việt theo các hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân khai không hiểu về chứng khoán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO