Cựu Chủ tịch Louis Holding Đỗ Thành Nhân bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

10/05/2023 13:10

Đỗ Thành Nhân bị đề nghị mức án 6-7 năm tù với cáo buộc là người chủ mưu, khởi xướng thao túng mã chứng khoán BII, TGG gây thiệt hại 154 tỷ đồng cho các nhà đầu tư .

Ngày 10/5, phiên tòa xét xử vụ án thao túng chứng khoán xảy ra tại Công ty Louis Holdings chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKS đã đề nghị hình phạt đối với các bị cáo trong vụ án.

VKS đề nghị xử phạt Đỗ Thành Nhân (cựu Chủ tịch Louis Holdings) 6 - 7 năm tù, Đỗ Đức Nam (cựu Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt) 4 - 5 năm tù, Phạm Thanh Tùng (Chủ tịch Công ty Chứng khoán Trí Việt - TVB) bị đề nghị 30 - 36 tháng tù (cho hưởng án treo), đều về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".

Cũng với tội danh trên, bị cáo Lê Thị Thu Hương (Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt) bị đề nghị 30 - 36 tháng tù, các bị cáo Vũ Ngọc Long, Ngô Thục Vũ, Trịnh Thị Thúy Linh (đều là lãnh đạo Công ty Louis Holdings) và Lê Thị Thùy Liên (SN 1987, trú tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM lần lượt bị đề nghị xử phạt 6 - 9 tháng tù đến 15 - 18 tháng tù.

VKS cũng đề nghị cấm các bị cáo trong vụ án đảm nhận chức vụ liên quan đến hoạt động chứng khoán sau khi chấp hành xong hình phạt tù từ 1-3 năm.

Cựu Chủ tịch Louis Holding Đỗ Thành Nhân bị đề nghị mức án 6-7 năm tù - 1

Bị cáo Đỗ Thành Nhân (ngoài cùng bên trái) cùng các bị cáo tại toà.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tịch thu toàn bộ 154 tỷ đồng các bị cáo thu lời bất chính để sung quỹ Nhà nước (trong đó bị cáo Nam thu lời 500 triệu đồng, bị cáo Hương thu lời 500 triệu đồng phí "hoa hồng" bất hợp pháp).

Đại diện VKSND đánh giá các bị cáo đã có nhiều sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư tài chính gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng dẫn đến tác động xấu hoạt động đầu tư phát triển kinh tế, môi trường đầu tư. Từ đó, gây khó khăn trong việc thu hút nguồn lực đầu tư để phục vụ nền kinh tế đất nước trong hoạt động của thị trường chứng khoán.

Trong vụ án này, bị cáo Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Phạm Thanh Tùng là những người giữ chức vụ cao có quyền chỉ đạo điều hành cao nhất hệ sinh thái Louis Holding, Công ty Chứng khoán Trí Việt và Công ty CP Quản lý tài sản Trí Việt. Các bị cáo đều có trình độ cao, có thời gian dài trong việc chỉ đạo, điều hành, giám sát hoạt động chứng khoán, đầu tư tài chính trong hoạt động kinh tế song các bị cáo không đề ra chiến lược phát triển đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả tuân thủ đúng pháp luật mà hám lợi bất chính.

Từ đó, các bị cáo đã bất chấp lợi dụng chức vụ quyền hạn và sự hiểu biết của mình câu kết với nhau mở các tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Trí Việt và dùng phương thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán với Công ty CP Quản lý tài sản Trí Việt dùng tiền để mua mã chứng khoán BII và TGG với phương thức hợp đồng cho vay, hợp tác đầu tư chứng khoán của 2 công ty đang kinh doanh lỗ, có giá trị thấp, có nguy cơ bị huỷ niêm yết.

Các bị cáo bố trí Đỗ Thành Nhân, Vũ Ngọc Long và Ngô Ngọc Vũ giữ chức vụ quan trọng ở 2 pháp nhân phát hành BII và TGG, đưa 2 pháp nhân này vào hệ sinh thái Louis Holding song không tái cơ cấu hoạt động đầu tư cốt lõi mà trao sở hữu chéo lẫn nhau trong hệ sinh thái Louis Holding để thể hiện có hoạt động đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho việc thao túng mã chứng khoán BII và TGG.

Các bị cáo còn tiếp tục dùng nguồn tiền của Công ty CP Quản lý tài sản Trí Việt làm công cụ, phương tiện giao dịch chứng khoán của Công ty Chứng khoán Trí Việt tạo thành vòng tròn khép kín để chỉ huy cấp dưới của mình thực hiện các hành vi giao dịch thao túng chứng khoán thu lời số tiền đặc biệt lớn.

Hành vi của các bị cáo xâm hại vao hoạt động đúng đắn của thị trường chứng khoán, tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư gây ra sự bất ổn, hỗn loạn của thị trường chứng khoán, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh và an sinh xã hội. VKSND cho rằng, cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đứng tội. Trong đó, bị cáo Đỗ Thành Nhân có vai trò chính, khởi xướng trong đường dây thao túng chứng khoán này.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Chủ tịch Louis Holding Đỗ Thành Nhân bị đề nghị mức án 6-7 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO