Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc 'ngoan cố, đổ lỗi cho em gái'

28/10/2023 21:11

Khi bị bắt, dù các chứng cứ chứng minh đã rõ nhưng ông Quyết vẫn "ngoan cố không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đổ lỗi cho em gái và người khác", kết luận nêu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra vụ án hình sự Thao túng thị trường chứng khoán, xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC), Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS, Công ty Cổ phần Xây dựng Faros và các công ty liên quan.

Trong vụ án này, Trịnh Văn Quyết (SN 1975, cựu Chủ tịch FLC) và 20 bị can về các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Giúp sức cho Trịnh Văn Quyết, có em gái của ông ta là bị can Trịnh Thị Minh Huế (SN 1981). Bà Huế bị truy tố về cả 2 tội danh nói trên.

Kết luận điều tra thể hiện, Trịnh Văn Quyết: “Có trình độ hiểu biết về pháp luật và lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán; sáng lập Công ty CP tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS và 50 công ty khác”.

Tuy vậy, cựu Chủ tịch FLC đã lợi dụng các quy định của pháp luật về hoạt động chứng khoán để thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, thu lợi bất chính đặc biệt lớn và gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Trịnh Văn Quyết còn: “Lôi kéo, tác động những người thân trong gia đình và bạn bè thực hiện hành vi phạm tội”.

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết.

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết.

Ban đầu, bị can Trịnh Văn Quyết thành khẩn khai báo về việc chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế và đồng phạm thực hiện hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán". Khi Cơ quan điều tra khởi tố bổ sung về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì cựu chủ tịch FLC thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình và đổ lỗi cho Trịnh Thị Minh Huế và những người khác.

"Khi bị bắt, dù các chứng cứ chứng minh đã rõ nhưng ông Quyết vẫn “ngoan cố không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đổ lỗi cho em gái và người khác thực hiện hành vi phạm tội”, kết luận nêu.

Cơ quan cảnh sát điều tra đánh giá hành vi của Trịnh Văn Quyết đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với vai trò chủ mưu, cầm đầu, vừa là người thực hiện tội phạm.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đánh giá mặc dù bị can Trịnh Văn Quyết phạm tội lần đầu, là chủ doanh nghiệp, tạo được nhiều việc làm cho người lao động song đã lợi dụng các quy định của pháp luật về hoạt động chứng khoán để thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, với thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, thu lợi bất chính đặc biệt lớn, gây thiệt hại cho nhà đầu tư, làm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động thị trường chứng khoán và nền kinh tế, gây bức xúc cho xã hội.

Cùng với đó, bị can Trịnh Văn Quyết đã lôi kéo, tác động những người thân trong gia đình, bạn bè thực hiện hành vi phạm tội.

Mặt khác, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội đã rõ nhưng vẫn ngoan cố không thừa nhận những hành vi phạm tội của mình, đỗ lỗi cho Trịnh Thị Minh Huế và người khác thực hiện hành vi phạm tội, cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc trước pháp luật để giáo dục răn đe phòng ngừa chung.

Em gái của ông Quyết, bị can Trịnh Thị Minh Huế, bị xác định là kế toán tổng hợp của FLC, đã giúp anh trai thao túng chứng khoán và lừa đảo.

Bà Huế tuy vậy khẳng định bản thân “tự thực hiện hành vi phạm tội”, không phải thực hiện theo chỉ đạo của anh trai. Cơ quan điều tra đánh giá bà Huế “không thành khẩn” và cũng đề nghị xử phạt nghiêm.

Theo kết luận, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo người thân, nhân viên và các công ty con, sử dụng khoản chứng khoán để "thổi giá" các mã AMD, HAI, GAB, FLC, ART; qua đó hưởng lợi bất chính 723 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Quyết còn “phù phép”, nâng khống vốn của Công ty CP Xây dựng Faros từ 1.197 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng. Sau đó, bị can đề nghị đăng ký niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS của Công ty CP Xây dựng Faros trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh để bán, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Số tiền thu lợi bất chính, Trịnh Văn Quyết dùng để mua cổ phần tại hãng hàng không Bamboo Airways; trả nợ; gửi vào tài khoản chứng khoán và chi tiêu cá nhân…

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị cáo buộc 'ngoan cố, đổ lỗi cho em gái'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO