Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh lĩnh án 5 năm 6 tháng tù

29/05/2024 19:12

Bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) bị tuyên án 5 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Chiều 29/5, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lào Cai đã tuyên án các bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên xảy ra tại Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama (Công ty Lilama) và các đơn vị liên quan.

Bị cáo Nguyễn Văn Vịnh - cựu Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai bị tuyên án 5 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vịnh mức án 5-6 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.
Bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Cùng tội danh trên, ông Doãn Văn Hưởng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, nhận mức án 4 năm tù.

Hai cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh, gồm ông Nguyễn Thanh Dương và Lê Ngọc Hưng cùng mức án 3 năm 3 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama) bị tuyên 4 năm tù cho tội rửa tiền và 3 năm 6 tháng tù cho tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên, tổng mức án là 7 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng, từ 2012 đến 2015, các bị can nguyên là lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số sở ngành, biết rõ diện tích 3,77 ha tại thôn 2 xã Đồng Tuyển, TP Lào Cai đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch quặng Apatit. Thẩm quyền cấp phép khai thác thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Nguyễn Văn Vịnh trong thời gian giữ cương vị là Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp trong công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Ông Vịnh cùng nhóm quan chức, cán bộ Lào Cai đã lợi dụng chức vụ để ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư trái quy định, cấp 3,77 ha đất cho Công ty Lilama xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng.

Việc này nhằm tạo điều kiện cho Lilama và Công ty Apatit Việt Nam khai thác, tiêu thụ trái phép 1,5 triệu tấn quặng apatit trị giá 610 tỷ đồng. Từ đó, Công ty Lilama thu lợi 170 tỷ đồng và Công ty Apatit thu lợi 184 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Mạnh Thừa và Nguyễn Văn Vịnh khai nhận vào giáp Tết Nguyên đán năm 2015, khi ông Vịnh làm Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Thừa đã mang 5 tỷ đồng đến nhà tặng quà Tết cho Vịnh.

Việc tặng quà Tết cho ông Vịnh được bị cáo Thừa thực hiện sau khi Công ty Lilama đã san gạt xong mặt bằng dự án, khai thác và tiêu thụ trái phép xong quặng apatit.

Sau khi nhận số tiền này, ông Vịnh đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Với cựu Chủ tịch tỉnh Nguyễn Doãn Hưởng, VKS cáo buộc ông này đã thống nhất cùng ông Vịnh để đồng ý chủ trương cho Công ty Lilama tận thu quặng trong quá trình thực hiện dự án.

Ông Hưởng sau đó biết việc cho phép Công ty Lilama thu gom quặng apatit trong quá trình thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng là sai nhưng vẫn ký văn bản đồng ý cho khai thác.

Viên Minh
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh lĩnh án 5 năm 6 tháng tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO