Cưỡng chế nhà dân trái luật, chủ tịch phường phải bồi thường 200 triệu đồng

Thúy Diễm| 06/10/2022 15:55

Mặc dù chỉ được phép cưỡng chế một phần căn nhà với 39,4m2 nhưng Chủ tịch UBND phường Ea Tam (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã chỉ đạo phá bỏ toàn bộ căn nhà của người dân và bị kiện ra tòa.

Ngày 6/10, thông tin từ UBND phường Ea Tam xác nhận đơn vị vừa gửi đơn kháng cáo sau khi có bản án sơ thẩm về vụ án hành chính giữa nguyên đơn là bà Bùi Thị Hồng Vân (43 tuổi, ngụ phường Ea Tam) và bị đơn là Chủ tịch UBND phường Ea Tam, liên quan đến việc thực hiện cưỡng chế phá bỏ nhà.

Cưỡng chế nhà dân trái luật, chủ tịch phường phải bồi thường 200 triệu đồng - 1

Toàn bộ căn nhà của bà Vân đã bị cưỡng chế hoàn toàn bao gồm cả phần không vi phạm (Ảnh: Thúy Diễm).

Qua đó, Tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột đã tuyên bà Vân thắng kiện và buộc Chủ tịch UBND phường Ea Tam thua kiện, phải bồi thường trên 200 triệu đồng về hành vi cưỡng chế, phá dỡ nhà dân trái pháp luật.

"UBND phường Ea Tam không đồng tình với nội dung bản án mà tòa án đã tuyên nên đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm", vị lãnh đạo phường Ea Tam cho hay.

Theo nội dung vụ án, năm 2009, bà Bùi Thị Hồng Vân có mua của em trai một lô đất diện tích 175m2. Năm 2011, bà Vân sửa chữa, dựng nhà trên diện tích 92m2 (thời điểm sửa chữa không bị chính quyền lập biên bản).

Năm 2016, có dự án mở rộng đường Mai Thị Lựu nên đã thu hồi một phần diện tích của gia đình bà Vân nên còn lại 68,7m2.

Năm 2019, bà Vân đã sửa chữa, cơi nới thêm trên phần nhà có sẵn. Thời điểm này, bà Vân đã cơi nới thêm 39,4m2 và bị UBND phường Ea Tam lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt với số tiền 1,5 triệu đồng, yêu cầu khắc phục hiện trạng.

Sau đó, UBND phường Ea Tam đã có quyết định cưỡng chế nhà bà Vân vào cuối tháng 11/2019.

Theo bà Vân, do thời điểm này đã cận kề Tết Nguyên đán nên bà đã làm đơn xin lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cho phép tháo dỡ sau Tết và được đồng ý.

Ngày 20/3/2020, Chủ tịch UBND phường Ea Tam đã cho lực lượng tiến hành cưỡng chế căn nhà của bà Vân. Tuy nhiên, phường Ea Tam ngoài việc cưỡng chế trên 39m2 phần cơi nới đã phá bỏ hết căn nhà bà đang ở.

Cưỡng chế nhà dân trái luật, chủ tịch phường phải bồi thường 200 triệu đồng - 2

Tòa án buộc Chủ tịch UBND phường Ea Tam phải bồi thường cho dân trên 200 triệu đồng (Ảnh: Thúy Diễm).

"Thời điểm phường đến cưỡng chế, tôi đang ở TPHCM khám bệnh, ở nhà chỉ có hai người con nhưng họ vẫn cưỡng chế, yêu cầu các cháu ra khỏi nhà. Tôi về tới nơi thấy nhà bị phá hết thì rất sốc vì phần nhà còn lại tôi đâu có vi phạm gì, sao vẫn đập của tôi, đẩy gia đình tôi vào cảnh không có chỗ ở. Quá bức xúc nên tôi đã làm đơn kiện Chủ tịch phường", bà Vân cho hay.

Liên quan về vụ việc, ông Y Ser Mlô - Phó Chủ tịch phường Ea Tam - nêu rõ quan điểm việc bà Vân vi phạm là đã làm công trình mới chứ không còn là căn nhà cũ như trước.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Ea Tam, bà Vân đã làm phần gác trên đất cơi nới, phá bỏ bức tường của căn nhà cũ để xây lắp vào để thành một công trình mới. Không những vậy, dù bà Vân đã nộp phạt nhưng vẫn không chịu khắc phục vi phạm dẫn tới việc buộc phải cưỡng chế.

Phiên tòa cấp sơ thẩm kết luận việc UBND phường Ea Tam tiến hành cưỡng chế 39,4m2 cơi nới trái pháp luật là có căn cứ, đúng quy định; còn diện tích bị phá dỡ vượt 47,33m2 là trái pháp luật.

Do đó, TAND TP Buôn Ma Thuột tuyên Chủ tịch UBND phường Ea Tam đã cưỡng chế trái quy định phần diện tích không vi phạm. Đồng thời, buộc Chủ tịch UBND phường  Ea Tam phải bồi thường cho hộ bà Vân trên 200 triệu đồng.

Được biết, vị Chủ tịch UBND phường Ea Tam thời điểm cưỡng chế nhà bà Bùi Thị Hồng Vân hiện đã nghỉ hưu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cưỡng chế nhà dân trái luật, chủ tịch phường phải bồi thường 200 triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO