Cục thuế TP.HCM yêu cầu Thuduc House trả lại hơn 365 tỷ đồng

12/06/2023 13:42

Đại diện Cục Thuế TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên buộc Thuduc House trả lại hơn 365 tỷ đồng là số tiền bị chiếm đoạt do hành vi hoàn thuế trái luật của các bị cáo gây ra.

Ngày 12/6, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 67 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị khác.

Tại phiên tòa, đại diện Cục Thuế TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên buộc Thủ Đức House trả lại hơn 365 tỷ đồng là số tiền bị chiếm đoạt do hành vi hoàn thuế trái pháp luật của các bị cáo gây ra (có tính thêm phần tiền chậm nộp phát sinh).

Cục thuế TP.HCM yêu cầu Thuduc House trả lại hơn 365 tỷ đồng  - 1

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Đại diện Thuduc House đề nghị HĐXX quyết định trách nhiệm liên đới của các bị cáo trong việc hoàn trả toàn bộ hơn 365 tỷ đồng tiền hoàn thuế bị chiếm đoạt và đề nghị HĐXX quyết định trả số tiền này mà Thuduc House đã tạm nộp vào tài khoản tạm giữ của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) để phục vụ yêu cầu điều tra.

Đối với số tiền khoảng 91,7 tỷ đồng chậm nộp phát sinh từ số tiền hoàn thuế hơn 365 tỷ đồng bị chiếm đoạt mà Cục Thuế TP.HCM đang thực hiện truy thu, Thuduc House cũng đề nghị HĐXX quyết định các bị cáo liên đới chịu trách nhiệm.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 - 2020, Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã) với vai trò là chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo các đồng phạm dùng thủ đoạn gian dối thông qua sản xuất, sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng đã qua sử dụng thực hiện việc mua bán hàng hóa lòng vòng, nâng giá lên nhiều lần, sử dụng giấy tờ giả, giấy tờ không hợp pháp của cơ quan Nhà nước vào việc thành lập, sử dụng các công ty “ma”; thực hiện các thủ tục mua bán, xuất khẩu hàng hóa, lập hồ sơ để các công ty như Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh mua linh kiện điện tử của các công ty do ông Dũng thành lập.

Sau khi nhận được tiền từ các công ty Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam và Hoàng Nam Anh, ông Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo chuyển tiền lòng vòng vào các tài khoản của tổ chức, cá nhân, rút toàn bộ 538 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng để chiếm đoạt.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cựu Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, đã trực tiếp ký duyệt đề xuất hoàn thuế, quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng và 15 lệnh hoàn trả khoản thu ngân sách cho Thuduc House, gây thất thoát 331 tỷ đồng.

Ngoài ra, 3 bị cáo là Đào Thị Nga (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 1), Nguyễn Phương Nam (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 3) và Ngô Huỳnh Lũy (cựu cán bộ Chi cục Thuế quận 5) đã nhận hối lộ trên 7,3 tỷ đồng.

Trong vụ án còn có 7 cán bộ hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (thuộc Hải quan TP.HCM), đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, cập nhật thông tin lên hệ thống để thông quan cho các lô hàng và không phát hiện được hành vi buôn lậu của Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cục thuế TP.HCM yêu cầu Thuduc House trả lại hơn 365 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO