Cục Đăng kiểm chỉ đạo khẩn vụ trung tâm đăng kiểm chỉ nhận xe chính chủ

Thế Hưng| 16/04/2023 14:49
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Sau khi người dân phản ánh tình trạng có trung tâm đăng kiểm chỉ tiếp nhận kiểm định phương tiện khi chủ xe là chính chủ, Cục Đăng kiểm đã có chỉ đạo khẩn xử lý việc này.

Thời gian vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận được phản ánh của người dân về việc một số đơn vị tự ý đưa ra yêu cầu không đúng quy định về kiểm định.

Trong đó, Trung tâm đăng kiểm 63-02D yêu cầu chủ xe cung cấp chứng từ bảo dưỡng, bảo trì, định kỳ, hình ảnh chứng minh công tác bảo dưỡng và chỉ tiếp nhận kiểm định phương tiện khi chủ xe là chính chủ hoặc có giấy ủy quyền.

Một số trung tâm (60-01S, 50-04V, 50-03S…) chưa áp dụng việc đặt lịch hẹn kiểm định thông qua ứng dụng phần mềm hoặc cấp phát số thứ tự, dẫn đến tình trạng chủ xe ăn, ngủ tại xe tiếp tục xảy ra.

Cục Đăng kiểm chỉ đạo khẩn vụ trung tâm đăng kiểm chỉ nhận xe chính chủ - 1

Cán bộ trung tâm đăng kiểm 2906V ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, đang làm nhiệm vụ (Ảnh: Thế Hưng).

Đáng chú ý, một số trung tâm đăng kiểm tại Thanh Hóa từ chối tiếp nhận thực hiện cấp miễn kiểm định lần đầu cho xe mới. Trung tâm đăng kiểm 29-14D hẹn thời gian giải quyết miễn kiểm định lần đầu quá dài.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, cũng trong thời gian vừa qua xuất hiện một số thông tin nhân viên của đơn vị đăng kiểm, cò xe có hành vi tiêu cực nhằm trục lợi trong việc bố trí "xếp lốt" phương tiện không theo trình tự.

Để khắc phục tình trạng trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiêm cấm các đơn vị đăng kiểm, các đăng kiểm viên và nhân viên đăng kiểm không được tùy tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật để tiêu cực, trục lợi. Cục sẽ xử lý nghiêm sai phạm theo quy định của pháp luật.

Cục Đăng kiểm yêu cầu các trung tâm phải bố trí nhân viên nghiệp vụ chuyên trách để thực hiện các thủ tục tiếp nhận và cấp miễn kiểm định lần đầu cho phương tiện đảm bảo được nhanh chóng.

Trung tâm đăng kiểm phải chủ động tổ chức thực hiện việc đăng ký lịch hẹn kiểm định thông qua ứng dụng phần mềm hoặc cấp phát số trực tiếp. Các đơn vị không để tình trạng chủ phương tiện xếp hàng chờ đợi tại khu vực đơn vị đăng kiểm không đúng thời gian đã đăng ký.

"Các chủ phương tiện chỉ đến trung tâm theo đúng khung giờ đã đặt để tránh ùn tắc và không bị "cò" lợi dụng mua bán chỗ", Cục Đăng kiểm thông báo.

Với đề nghị xử lý vi phạm của công an giao thông, công an cấp xã và huyện có thể đứng ra xử lý rồi gửi về Cục Đăng kiểm để xóa cảnh báo.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải các tỉnh hỗ trợ, tăng cường đăng kiểm viên cho các trung tâm tại Hà Nội, TPHCM và các điểm nóng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cục Đăng kiểm chỉ đạo khẩn vụ trung tâm đăng kiểm chỉ nhận xe chính chủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO