"Cụ mèo" 25 tuổi tái ngộ chủ cũ sau 2 năm đi lạc

T.Thủy| 26/05/2023 17:07

Một con mèo nhà thuộc giống moggie có tuổi đời lên đến 25 năm đã tái ngộ chủ nhân sau 2 năm đi lạc và sống lang thang ngoài đường.

Vào năm 2021, cặp vợ chồng Alison và Dean Lyng, sống tại thị trấn Chatham (hạt Kent, Anh), đã bị thất lạc chú mèo cưng Kizzy mà gia đình đã chăm sóc trong suốt 23 năm.

Bà Alison cho biết Kizzy đã ra ngoài và không quay trở về khiến cả gia đình phải đi tìm trong suốt một thời gian dài, nhưng vẫn không thấy. Vào thời điểm đi lạc, Kizzy đã sống được 23 năm nên gia đình tin rằng con mèo này đã quên đường về và chết ở một nơi nào đó.

Cặp vợ chồng Alison và Dean Lyng đã chấp nhận sự thật rằng họ sẽ không bao giờ được gặp lại con mèo cưng đã gắn bó với gia đình trong hơn 2 thập kỷ. Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xảy ra, khi vào tuần trước, bà Alison đọc được trên mạng xã hội một thông báo về trường hợp mèo đi lạc và bà lập tức nhận ra con mèo trong bức ảnh chính là Kizzy.

Trước đó ít ngày, một người qua đường đã nhìn thấy con mèo hoang trong tình trạng suy kiệt nằm bên vệ đường ở thị trấn Upchurch (hạt Kent). Người này đã mang con mèo hoang đến bệnh viện thú y để nhờ các bác sĩ chăm sóc. Đây chính là mèo cưng Kizzy của gia đình Lyng.

Kizzy tàn tạ và bị suy nhược nghiêm trọng khi được tìm thấy sau 2 năm sống lang thang (Ảnh: Jam Press).

Kizzy tàn tạ và bị suy nhược nghiêm trọng khi được tìm thấy sau 2 năm sống lang thang (Ảnh: Jam Press).

Các bác sĩ cho biết khi được mang đến bệnh viện, Kizzy có tình trạng sức khỏe rất yếu, suy dinh dưỡng, bọ chét phủ đầy người, nhiễm ký sinh trùng nặng và nó không thể đi lại bình thường vì móng vuốt mọc quá dài.

Các bác sĩ đã chăm sóc giúp sức khỏe của Kizzy được cải thiện hơn, nhưng họ không thể tìm thấy thông tin nào liên quan đến chủ của con mèo này nên đã thông báo về trường hợp mèo đi lạc với Tổ chức Tìm kiếm Động vật bị thất lạc của hạt Kent.

Tổ chức này đăng thông tin về con mèo đi lạc lên mạng xã hội và may mắn bà Alison Dyng đã đọc được thông báo. Bà Alison và chồng lập tức đến bệnh viện thú y, nơi Kizzy đang được chăm sóc, để nhận lại mèo cưng của mình.

"Thật không thể tin được là nó vẫn còn sống sau chừng đó thời gian đi lạc, ở độ tuổi như vậy", bà Alison chia sẻ. "Kizzy vẫn có thể nhận ra được mùi của chúng tôi và nó đã bật khóc khi gặp lại chúng tôi. Giờ đây, Kizzy sẽ được chúng tôi chăm sóc kỹ và không bao giờ để nó đi lạc nữa".

Cặp vợ chồng Alison và Dean Lyng hạnh phúc khi tái ngộ mèo cưng sau 2 năm thất lạc (Ảnh: Jam Press).

Cặp vợ chồng Alison và Dean Lyng hạnh phúc khi tái ngộ mèo cưng sau 2 năm thất lạc (Ảnh: Jam Press).

Khi biết tin Kizzy đã được 25 năm tuổi, Natasha McPhee - người sáng lập Tổ chức Tìm kiếm Động vật bị thất lạc của hạt Kent, đã phải thốt lên đầy kinh ngạc.

"Thật khó tin. Hầu hết mèo nhà không thể sống đến tuổi đó trong môi trường được chăm sóc, chứ đừng nói đến việc nó bị đi lạc và sống ngoài tự nhiên trong 2 năm qua", Natasha McPhee chia sẻ.

Kizzy là một cá thể mèo thuộc giống moggie, loài mèo được nuôi làm cảnh rất phổ biến tại Anh. Đây là loài mèo sở hữu nhiều màu sắc lông khác nhau, với kích thước trung bình, những cá thể trưởng thành nặng từ 4 đến 5kg.

Mèo moggie là giống mèo thân thiện với con người và các vật nuôi khác trong gia đình. Đây là loài mèo rất thích vận động và ít bị rụng lông.

Mèo moggie là một trong những giống mèo nhà có tuổi thọ cao nhất, với độ tuổi trung bình từ 14 đến 20 năm trong môi trường được chăm sóc, nhưng có trường hợp sống thọ lên đến hơn 25 năm như của chú mèo Kizzy kể trên. Nếu sống ngoài tự nhiên, mèo moggie có tuổi thọ từ 5 đến 10 năm.

Tuổi thọ của mèo phụ thuộc vào giống, kích thước và chế độ ăn uống. Con mèo có tuổi thọ lớn nhất thế giới từng được ghi nhận là cá thể mèo thuộc giống mèo mướp có tên Crème Puff. Con mèo này được nuôi tại thành phố Austin (Texas) và khi bị chết vào tháng 8/2005, nó đã đạt tuổi thọ 38 năm 3 ngày.

Theo OC/WKA

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Cụ mèo" 25 tuổi tái ngộ chủ cũ sau 2 năm đi lạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO