CSGT Hà Nội ra quân, hàng chục học sinh sinh viên 'đầu trần' lái xe bị xử phạt

08/11/2023 18:00

Các tổ CSGT xử lý vi phạm chéo địa bàn (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã ra quân xử lý tình trạng học sinh sinh viên vi phạm luật giao thông tại Thủ đô.

10h ngày 8/11, Tổ CSGT xử lý chéo địa bàn (thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) triển khai lập chốt, xử lý vi phạm tại tuyến đường Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội). Ca công tác này, Tổ CSGT tập trung xử lý tình trạng học sinh sinh viên vi phạm Luật giao thông.

Các vi phạm chủ yếu mà lứa tuổi học sinh, sinh viên thường vi phạm là không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, không có giấy phép lái xe và sử dụng điện thoại, đeo tai nghe khi lái xe...

W-xu-ly-hoc-sinh-sinh-vien-4-1.jpg
Tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông diễn ra phổ biến trên đường phố Hà Nội

Sau ít phút lập chốt, Tổ CSGT đã dừng, kiểm tra được 10 trường hợp vi phạm các lỗi: không đội mũ bảo hiểm, chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm.

Em N.Q.V. (học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Sư phạm) cho biết, do tâm lý chủ quan đi quãng đường ngắn nên em đã chở bạn mà không đội mũ bảo hiểm.

"Em chở bạn từ trường ra đến điểm chờ xe buýt chỉ khoảng vài trăm mét nên không nghĩ đến việc phải đội mũ bảo hiểm. Sau lần bị xử phạt này em sẽ rút kinh nghiệm, chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông", N.Q.V. nói.

hoc-sinh-sinh-vien-14-1.jpg
Tổ CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp học sinh sinh viên vi phạm

Có nhiều học sinh sinh viên chưa có giấy phép lái xe mà vẫn được gia đình giao cho điều khiển xe máy phân khối lớn.

Như trường hợp nam sinh lớp 12 trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân) bị Tổ công tác phát hiện vi phạm lỗi: chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm và chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện.

"Vì hôm nay em phải đi xa từ Hà Đông đến trường ở Thanh Xuân rồi ra Cầu Giấy nên mẹ em đã giao xe cho em đi. Lúc đi mẹ có dặn đi chậm, nhớ đội mũ chứ không nói đến việc chưa có giấy phép lái xe", nam sinh cho biết.

xu-ly-hoc-sinh-sinh-vien-2-1.jpg
Nhiều trường hợp học sinh sinh viên lạng lách, đánh võng bỏ chạy khi gặp CSGT
W-img-5976-1.jpg
Nam thanh niên này bất chấp nguy hiểm quay đầu chạy ngược chiều khi CSGT yêu cầu dừng xe
W-xu-ly-hoc-sinh-sinh-vien-6-1.jpg
Nữ sinh viên không đội mũ bảo hiểm quay đầu bỏ chạy gây tai nạn cho người khác

Cũng theo ghi nhận, nhiều trường hợp học sinh sinh viên có hành vi chống đối, lạng lách, đánh võng khi CSGT phát hiện vi phạm và yêu cầu dừng xe để xử lý.

Thậm chí do quay đầu xe bỏ chạy quá nhanh, một nữ sinh viên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã gây ra tai nạn giao thông cho người khác. Nữ sinh nói, do chủ quan đi quãng đường ngắn nên không đội mũ bảo hiểm, bản thân không cố tình bỏ chạy nhưng vì sợ bị xử phạt nên luống cuống gây tai nạn.

Thiếu tá Trần Quang Chinh - Tổ trưởng Tổ CSGT xử lý chéo địa bàn cho biết, kết thúc ca công tác Tổ đã xử lý hơn 20 trường hợp là học sinh, sinh viên vi phạm Luật giao thông.

"Tình trạng học sinh sinh viên vi phạm Luật giao thông khá phổ biến, do ý thức chấp hành luật của một bộ phận học sinh sinh viên còn chưa tốt. Bên cạnh đó, gia đình cũng quản lý các em chưa tốt khi giao phương tiện cho các em sử dụng mà chưa trang bị kiến thức về an toàn giao thông", Thiếu tá Trần Quang Chinh nói.

Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các học sinh sinh viên vi phạm Luật giao thông, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội còn gửi thông báo về nhà trường để có hình thức giáo dục, kỷ luật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
CSGT Hà Nội ra quân, hàng chục học sinh sinh viên 'đầu trần' lái xe bị xử phạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO