Công ty sân golf duy nhất trên sàn chứng khoán vẫn chìm trong thua lỗ

20/10/2023 08:45

Lỗ lũy kế của Công ty sân golf PV-Inconess đến hết quý III/2023 đã lên gần 170 tỷ đồng và năm nay có nguy cơ lớn là năm thứ 13 liên tiếp doanh nghiệp này thua lỗ.

CTCP Đầu tư PV-Inconess (RGC) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với doanh thu thuần gần 33 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ. Nguồn thu chủ yếu vẫn đến từ dịch vụ golf khi đóng góp hơn 24 tỷ đồng, còn lại đến từ mảng khác như nhà hàng và phòng nghỉ.

Lãnh đạo doanh nghiệp giải trình do số lượt khách chơi golf tăng 4.198 lượt so với cùng kỳ, bởi sân golf số 2 (sân Queen) đưa vào khai thác từ 29/4 làm cho doanh thu từ dịch vụ golf tăng 6,2 tỷ đồng.

Số lượt khách tăng cùng với việc đưa nhà hàng số 2, villas zone 3B vào hoạt động nên doanh thu nhà hàng tăng 1,1 tỷ đồng; doanh thu khách sạn tăng 1,2 tỷ đồng.

Dù vậy, công ty quản lý sân golf này vẫn chứng kiến giá vốn hoạt động duy trì ở mức cao, dẫn đến bị lỗ gộp 766 triệu đồng (trong khi cùng kỳ có lãi gộp 887 triệu đồng). Chủ yếu do tăng trích khấu hao tài sản mới và các chi phí nguyên vật liệu tăng.

Các chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng cao hơn cùng kỳ khiến PV-Inconess ghi nhận khoản lỗ sau thuế 4,4 tỷ đồng. Con số này tệ hơn với mức lỗ 2,2 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái, nhưng cải thiện so với mức lỗ 8,5 tỷ đồng trong quý liền trước.

Tính lũy kế 9 tháng đầu năm, Đầu tư PV-Inconess báo cáo doanh thu vẫn tăng trưởng 38% lên 100 tỷ đồng và bị lỗ 8,6 tỷ đồng. Kết quả này khiến lỗ lũy kế tính đến hết quý đã lên đến gần 170 tỷ đồng.

Đây không phải là kết quả quá bất ngờ khi Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 cho thấy ban lãnh đạo công ty ước tính sẽ phải báo lỗ gần 14 tỷ đồng trong năm 2023, có thể nối dài chuỗi 13 năm thua lỗ liên tiếp tính từ năm 2011 đến nay.

Tổng tài sản doanh nghiệp đến nay duy trì mức trên 1.400 tỷ đồng, chủ yếu nằm dưới dạng tài sản cố định hữu hình (sân golf, nhà hàng). Doanh nghiệp này không theo đuổi chính sách vay nợ, vốn điều lệ hiện ở mức trên 891 tỷ đồng.

Đầu tư PV-Inconess tiền thân là CTCP Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và Tư vấn đầu tư, thành lập năm 2007. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh sân golf và các dịch vụ golf; ngoài ra còn kinh doanh bất động sản; kinh doanh lưu trú, dịch vụ du lịch sinh thái nhà vườn, dịch vụ ăn uống, giải khát, và các dịch vụ khác phục vụ vui chơi, giải trí...

Công ty tập trung vào 2 dự án lớn tại thị xã Tam Điệp và huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) bao gồm: Dự án Khu Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng, có diện tích 670 ha với tổng vốn đầu tư 103 triệu USD và Dự án Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái có diện tích 2.185 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến là 369 triệu USD.

Doanh nghiệp bắt đầu đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM kể từ tháng 6/2017 với giá đóng cửa lúc đó 9.100 đồng/cổ phiếu, trở thành doanh nghiệp sân golf duy nhất trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, cổ phiếu đến nay đã rơi về 4.700 đồng/cổ phiếu, tương đương mức định giá thị trường chỉ hơn 400 tỷ đồng.

Theo cơ cấu cổ đông, TCG Land đang là công ty mẹ nắm giữ đến 75% vốn điều lệ PV-Inconess. Còn lại là Công ty Quản lý quỹ VietinBank sở hữu 18,6%, công đoàn VietinBank có 2,6% cổ phần và còn lại đến từ cổ đông khác.

Hiện PV-Inconess thuộc hệ sinh thái của đại gia ô tô Thành Công Group bởi TCG Land lại là công ty con của tập đoàn này. Chủ tịch HĐQT PV-Inconess là ông Nguyễn Anh Tuấn cũng chính là Chủ tịch Thành Công Group.

Bài liên quan
  • Khu bảo tồn hay sân golf
    "Để rừng thì tất cả người nghèo, người giàu đều được hưởng. Bán nền, sân golf thì chỉ người giàu được hưởng thôi".
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công ty sân golf duy nhất trên sàn chứng khoán vẫn chìm trong thua lỗ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO