Công ty Quốc Cường Gia Lai xin nộp tiền chênh lệch để tiếp tục dự án Ven Sông

12/10/2022 18:40

Đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cho rằng, công ty có năng lực, kinh nghiệm nên mong HĐXX được tiếp tục thực hiện dự án dự án Ven Sông và sẽ nộp tiền chênh lệch.

Ngày 12/10, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM); bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận) và 8 đồng phạm liên quan sai phạm bán rẻ 2 dự án: khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 735 tỷ đồng.

Tại tòa, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cho rằng đối với 32ha đất Phước Kiển, công ty chỉ là quan hệ giao dịch dân sự kinh tế, không liên quan đến vi phạm trong nội bộ của Tân Thuận cũng như đại diện chủ sở hữu của Tân Thuận.

Công ty Quốc Cường Gia Lai xin nộp tiền chênh lệch để tiếp tục dự án Ven Sông - 1

Các bị cáo tại phiên toà.

Theo vị đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai, việc hủy hợp đồng gây thiệt hại cho bên này nên việc hoàn trả cho Quốc Cường Gia Lai một phần tiền lãi là phù hợp với phù hợp. Trong quá trình điều tra, Quốc Cường Gia Lai đã chuyển vào tài khoản của cơ quan điều tra 16,9 tỷ đồng, hiện nay Quốc Cường Gia Lai xin nhận lại số tiền này.

Chủ tọa hỏi: “Tại sao Công ty Tân Thuận chuyển hơn 21 tỷ đồng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai nhưng phía công ty chỉ trả lại 16,9 tỷ đồng”.

Đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cho rằng, 16,9 tỷ đồng là tiền thực nhận, số còn lại Công ty Quốc Cường Gia Lai đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho khoản 21 tỷ đồng.

Đối với dự án khu dân cư Ven Sông, Công ty Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng 45% vốn góp với giá 186 tỷ đồng để công ty sở hữu 90% vốn góp, giữa các bên đã ký hợp đồng kinh tế số 50/2016 và phụ lục số 01.

Hiện Công ty Quốc Cường Gia Lai đã đầu tư xây dựng được block A và C và đã đầu tư hơn 40 tỷ vào hạ ngầm trụ điện, hơn 10 tỷ làm trạm xử lý nước thải để phục vụ hạ tầng kỹ thuật khu dân cư. Sau đó, việc chuyển nhượng được cơ quan điều tra xác định có sai phạm và các bên có thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng kinh tế và phụ lục liên quan.

Công ty Quốc Cường Gia Lai xin nộp tiền chênh lệch để tiếp tục dự án Ven Sông - 2

Dự án khu dân cư Ven sông Tân Phong, quận 7, TP.HCM. (Ảnh: Tiền Phong)

Đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cho rằng, công ty có năng lực, kinh nghiệm trong kinh doanh bất động sản nên mong HĐXX cho công ty được tiếp tục thực hiện dự án Ven Sông này. Đối với phần chênh lệch giá chuyển nhượng, Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ thanh toán và nộp bổ sung.

Theo cáo trạng, Công ty Tân Thuận là công ty có vốn Nhà nước. Tháng 11/2000, công ty này được UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, được Văn phòng Thành ủy TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8/2016, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỷ lệ 75/25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển. Thời điểm này, ông Trần Công Thiện đã chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là hơn 1 triệu đồng/m2.

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận sau đó họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá (1,25 triệu đồng/m2) để xây dựng đơn giá chuyển nhượng.

Tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, nhận 374 tỷ đồng, tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng. Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng, 23 tỷ đồng tiền thuế VAT và 21 tỷ đồng tiền lãi suất, gây thiệt hại 215,5 tỷ đồng cho Nhà nước.

Đối với 32.967m2 đất thuộc Khu IV - Dự án khu dân cư Ven Sông tại phường Tân Phong (quận 7), Công ty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Công ty Thương Tín, xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m2.

Ngày 28/11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 283 tỷ đồng. Tổng thiệt 2 vụ án này là hơn 498,5 tỷ đồng.

Đối với trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai), cơ quan điều tra cho biết sẽ tách hành vi, tiếp tục xem xét xử lý trách nhiệm trên cơ sở kết luận giám định của Bộ Tài nguyên Môi trường và kết quả điều tra.

Hoàng Thọ
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công ty Quốc Cường Gia Lai xin nộp tiền chênh lệch để tiếp tục dự án Ven Sông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO