Công nhận giấy tờ điện tử và nhận diện sinh trắc khi đi máy bay từ 15/2

Ngọc Tân| 20/01/2024 17:25

Thông tư mới của Bộ GTVT chính thức công nhận việc sử dụng tài khoản định danh điện tử và dữ liệu sinh trắc học để làm thủ tục đi máy bay từ 15/2.

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 42/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2019 quy định chi tiết về quy trình làm thủ tục của hành khách đi máy bay.

Điểm mới của Thông tư là bổ sung thêm các hình thức xác thực hành khách thông qua giấy tờ điện tử và dữ liệu sinh trắc học, từ đó hợp thức hóa việc sử dụng VNeID mức độ 2 và các phần mềm camera nhận diện khuôn mặt để làm thủ tục đi máy bay.

Công nhận giấy tờ điện tử và nhận diện sinh trắc khi đi máy bay từ 15/2 - 1

Hành khách làm thủ tục an ninh hàng không bằng camera nhận diện khuôn mặt (Ảnh: Ngọc Tân).

Cụ thể, để đủ điều kiện lên máy bay, hành khách cần chuẩn bị thẻ lên máy bay và giấy tờ tùy thân. Có thể thay thế giấy tờ tùy thân bằng thông tin về nhân thân dạng điện tử có giá trị pháp lý tương đương theo quy định.

Các giấy tờ này phải được kiểm tra, đối chiếu để bảo đảm sự trùng khớp với hành khách và chuyến bay. Hành khách và hành lý phải được kiểm tra an ninh hàng không.

Nhân viên làm thủ tục phải kiểm tra, đối chiếu hành khách với thẻ, vé đi máy bay và giấy tờ tùy thân (hoặc dữ liệu xác thực sinh trắc học, hoặc giấy tờ điện tử).

Thông tư sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/2.

Trước đó, Bộ GTVT đã thí điểm việc sử dụng VNeID mức độ 2 và dữ liệu sinh trắc học để làm thủ tục hàng không tại một số sân bay. Tuy nhiên, quy định cũ chưa công nhận các loại giấy tờ tùy thân bản điện tử khi đi máy bay nên phải chờ thay đổi quy định, bổ sung giấy tờ điện tử vào danh mục được chấp nhận tại sân bay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công nhận giấy tờ điện tử và nhận diện sinh trắc khi đi máy bay từ 15/2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO