Công bố nhiều tài liệu lưu trữ gốc về chiến dịch Điện Biên Phủ

Hà Mỹ| 05/04/2024 21:00

Gần 200 tài liệu lưu trữ gốc về chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Genève được công bố sáng 5/4 đã tái hiện hoàn cảnh lịch sử, diễn biến, kết quả và ý nghĩa của hai sự kiện lịch sử quan trọng này.

Ngày 5/4, hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) và 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (tháng 7/1954), Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức buổi giới thiệu tài liệu lưu trữ quốc gia liên quan những sự kiện trên.

Bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, cho biết dịp này, trung tâm giới thiệu gần 200 tài liệu lưu trữ gốc trong khoảng hàng nghìn tài liệu, để công chúng có điều kiện tiếp cận và giới thiệu nguồn tài liệu lưu trữ mà Nhà nước đang quản lý.

Công bố nhiều tài liệu lưu trữ gốc về chiến dịch Điện Biên Phủ - 1

Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III Trần Việt Hoa phát biểu sáng 5/4 (Ảnh: Hà Mỹ).

Theo đó, trung tâm đang bảo quản khối lượng lớn hồ sơ, tài liệu tái hiện hoàn cảnh lịch sử, quá trình chỉ đạo, sự chuẩn bị chiến dịch Điện Biên Phủ; cũng như diễn biến, kết quả, ý nghĩa của chiến dịch, quá trình quân dân cả nước phối hợp cùng chiến trường Điện Biên Phủ...

Nhiều hình ảnh, tư liệu ghi lại công tác hậu cần chiến dịch, chính sách của Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa với các thương bệnh binh và với các hàng binh; tài liệu về tinh thần lạc quan chiến đấu, phục vụ chiến đấu của quân và dân ta trong chiến dịch.

Các tư liệu nhằm phản ánh về sự lãnh đạo tài tình, những quyết sách, chiến lược nhạy bén của Đảng và Chính phủ, Quân đội nhân dân Việt Nam, về sức mạnh đoàn kết, đồng lòng của toàn dân, toàn quân quyết tâm chiến thắng trong đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc; vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng chỉ huy chiến dịch...

Công bố nhiều tài liệu lưu trữ gốc về chiến dịch Điện Biên Phủ - 2

Bức ảnh "Dân công thồ hàng bằng xe đạp phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ" của TTXVN có trong danh sách tư liệu được công bố sáng 5/4.

Về tài liệu liên quan Hội nghị Genève về lập lại hòa bình ở Đông Dương năm 1954, trung tâm lưu trữ những tài liệu, hình ảnh về hoàn cảnh lịch sử, diễn biến, kết quả hội nghị, tác động và quá trình thực thi hiệp định...

Đặc biệt, nhiều bản đồ tuyên bố về lập trường, quan điểm của các bên tham gia hội nghị, về sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam đã phản ánh một cách sinh động về diễn biến của Hiệp định Genève.

Công bố nhiều tài liệu lưu trữ gốc về chiến dịch Điện Biên Phủ - 3

Các hồ sơ, tài liệu liên quan chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Genève được trưng bày, công bố tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (Ảnh: Hà Mỹ).

Hiện, tài liệu, tư liệu, hình ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Genève được chỉnh lý, sắp xếp khoa học và được bảo quản an toàn, phục vụ các nhu cầu khai thác của đông đảo công chúng.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III cũng đang phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia Pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức triển lãm "Quan hệ Việt Nam - Pháp: Từ Điện Biên Phủ đến đối tác chiến lược", với nguồn tài liệu của nhiều cơ quan, tổ chức.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Công bố nhiều tài liệu lưu trữ gốc về chiến dịch Điện Biên Phủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO