Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m

24/05/2023 13:34

Đường Tân Kỳ Tân Quý được mở rộng từ 8-10m lên 30m (đoạn qua quận Bình Tân, TPHCM), kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 1

Dự án đầu tư mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý (đoạn qua quận Bình Tân) khởi công hồi tháng 3 với tổng mức đầu tư hơn 237 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 102 tỷ đồng. Hiện việc thi công đang được triển khai song song với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 2

Dự án có 380 trường hợp (372 hộ dân và 8 tổ chức) thuộc 2 phường Bình Hưng Hòa và phường Bình Hưng Hòa A bị ảnh hưởng giải tỏa một phần với kinh phí khoảng 995 tỷ đồng. Hiện có hơn 50% số hộ đã bàn giao mặt bằng cho dự án.

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 3

Khoảng 2km đường Tân Kỳ Tân Quý (đoạn từ Bình Long đến Mã Lò, quận Bình Tân) đang được mở rộng từ 10m lên 30m. Lô cốt dựng lên trên tuyến đường vốn đã quá tải khiến tình trạng giao thông tại đây thường xuyên bị ùn ứ.

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 4

Cầu bắc qua Kênh Nước Đen nối đường Tân Kỳ Tân Quý đang được dựng rào chắn để thi công. Hai điểm đầu cầu bị rào chắn chiếm phần lớn diện tích nên các phương tiện lưu thông qua đây khá khó khăn khi vào giờ cao điểm.

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 5

Nằm ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM, đường Tân Kỳ Tân Quý dài khoảng 4,9km kết nối quận Tân Bình, Tân Phú và Bình Tân. Tuyến đường này đang trở nên quá tải và thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe (Ảnh: Hải Long).

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 6

Sau khi hoàn thành dự án đầu tư mở rộng 2km đường Tân Kỳ Tân Tân Quý (đoạn qua quận Bình Tân), đoạn đường này sẽ có 6 làn xe với 4 làn ô tô và 2 làn xe máy. Dự án cũng xây dựng hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải, cây xanh, đèn chiếu sáng...

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 7

Đi dọc đường Tân Kỳ Tân Quý đoạn nằm trong dự án mở rộng, nhiều hộ dân đang gia công lại ngôi nhà của mình sau khi bàn giao mặt bằng cho dự án. Một số xây dựng mới hoàn toàn căn nhà sau khi giao trả mặt bằng để mở rộng đường.

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 8

Ghi nhận của phóng viên Dân trí vào trưa 23/5, tại những vị trí đã được bàn giao mặt bằng, các công nhân đang tích cực thi công để trả lại mặt bằng cho dự án. Dự kiến, sau khi được bàn giao toàn bộ mặt bằng, dự án sẽ nhanh chóng được triển khai và hoàn thành trong năm 2024.

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 9

Ông Bùi Trung Thịnh (61 tuổi) chia sẻ, việc mở rộng đường trước mắt sẽ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, ông Thịnh vẫn chấp thuận và kỳ vọng con đường rộng, đẹp, người dân đi lại thuận tiện hơn.

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 10

Tại các khu vực bàn giao mặt bằng vẫn còn nhiều trụ điện, dây điện chằng chịt. Ngoài công tác giải phóng mặt bằng, công tác di dời lưới điện và đường ống nước cũng là những hạng mục có thể ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 11

Không khí mua bán trên tuyến đường khá ảm đạm, một số cửa hàng kinh doanh đã di dời đến nơi khác và treo bảng thông báo chuyển địa điểm mới cho khách hàng.

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 12

Trên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý (đoạn qua quận Bình Tân) hiện còn một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng do chưa thỏa thuận giá đền bù. Dự kiến, quận Bình Tân sẽ hoàn tất công tác bồi thường và bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư trong năm nay để thi công dự án.

Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m - 13

Dự án mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý đoạn từ Mã Lò đến Bình Long dài 2km (Đồ họa: Ngà Trịnh).

Bài liên quan
  • "Ma trận" kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM
    Tình trạng kẹt xe kéo dài xảy ra tại các tuyến đường ở cửa ngõ Tây Bắc (TPHCM) diễn ra nhiều năm nay khiến việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân hết sức khó khăn.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Con đường thường xuyên kẹt xe ở cửa ngõ Tây Bắc TPHCM được mở rộng lên 30m
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO