Có nên tự thay dầu cho xe?

26/02/2024 19:43

Chủ xe nên tự thay dầu cho chiếc xe của mình hay mang đến trung tâm bảo dưỡng? Thay dầu rất quan trọng để giữ cho động cơ của xe hoạt động trơn tru, tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn có nên tự làm hay không.

Thay dầu rất quan trọng để giữ cho động cơ của xe hoạt động trơn tru, tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn có nên tự làm hay không.

Theo nhiều người có kinh nghiệm, việc tự thay dầu cho xe có thể giúp chủ xe tiết kiệm tiền bạc, thời gian và tích lũy được kiến ​​thức về bảo dưỡng ô tô.

thay dầu động cơ.jpg

Ngoài ra, việc thay dầu là một trong những công việc bảo dưỡng ô tô dễ dàng nhất, ai cũng có thể làm được. Để tự thay được dầu cho xe, tối thiểu chủ xe phải có đủ dụng cụ và không gian rộng rãi, sạch sẽ.

Tuy nhiên, khi chủ xe thao tác không chính xác thì có thể làm hư hỏng những chi tiết xung quanh, thậm chí làm hỏng các bộ phận bên trong động cơ, gây hậu quả nghiêm trọng và tốn kém gấp nhiều lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sai loại dầu, không vặn chặt nút xả theo đúng thông số kỹ thuật, không vặn chặt bộ lọc dầu hay thêm quá nhiều dầu hoặc ít dầu...Tất cả những điều này cũng làm ảnh hưởng đến động cơ xe.

Nhiều thợ sửa xe cho biết, việc các chủ xe tự thay dầu cho xe thường đơn thuần chỉ là bỏ dầu cũ đi và đổ dầu mới vào, chứ không kiểm tra được các chi tiết xung quanh như kiểm tra dưới mui xe có chất lỏng khác không; dây đai, ống mềm, lốp xe đang trong tình trạng thế nào. Nếu các chi tiết đó có vấn đề thì bạn sẽ không phát hiện được vì không phải là thợ chuyên nghiệp.

Vì thế, theo ý kiến của các chuyên gia, nếu bạn không có kiến thức và kinh nghiệm thì tốt nhất hãy giao xe cho các thợ sửa xe chuyên nghiệp để thay dầu và kiểm tra tổng thể.

Theo VTC news

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Có nên tự thay dầu cho xe?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO