Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội

07/12/2023 09:21

Phế thải xây dựng đổ chắn lối đi, cây dại mọc um tùm, cơ sở hạ tầng xuống cấp, hoen gỉ, kim tiêm vương vãi khắp nơi... là thực trạng đang diễn ra tại hàng loạt khu chợ dân sinh bị bỏ hoang ở Hà Nội.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 1

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội nhiều khu chợ dân sinh như chợ Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), Phú Đô (quận Nam Từ Liêm), Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai)... được xây dở dang hoặc hoàn thành nhưng không hoạt động, bị bỏ hoang, gây lãng phí trong khi tiểu thương, người dân vẫn phải mua bán ở các chợ tạm.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 2

Chợ Tây Mỗ được đầu tư với quy mô 3.600m2; gồm nhà chợ chính, nhà Ban quản lý và các công trình phụ trợ. Tổng kinh phí xây dựng 22,5 tỷ đồng, được chấp thuận vào ngày 7/5/2013 nhưng đến nay công trình này vẫn dở dang.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, khu chợ này đã xây dựng hệ thống nhà quản lý, bảo vệ, tường rào và một dãy chợ. Song sau một thời gian dài không được sử dụng, khu chợ đã xuống cấp nghiêm trọng, cây dại gần như bao phủ toàn bộ hạ tầng.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 3

Chợ Tây Mỗ nằm ở vị trí vắng vẻ, không được quản lý chặt chẽ đã trở thành nơi tập kết rác thải, vật liệu xây dựng chắn lối đi.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 4

Bà Trần Thị Lý (trú phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) cho biết, chợ Tây Mỗ chưa được đưa vào sử dụng do vướng một phần diện tích liên quan đến giải phóng mặt bằng.

"Khu chợ này nằm xa khu dân cư, gần nghĩa trang, đi lại bất tiện nên nhiều tiểu thương cũng không muốn ra đây buôn bán", bà Lý bày tỏ.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 5
Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 6

Nhiều căn phòng thuộc khu ban quản lý chợ nhếch nhác rác thải, kim tiêm là thực trạng đầy xót xa đang diễn ra tại chợ Tây Mỗ.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 7

Mặc dù chưa được sử dụng nhưng khu nhà vệ sinh tại chợ Tây Mỗ đã xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 8

Cách chợ Tây Mỗ khoảng 3km, chợ Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cũng bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Chợ Phú Đô được phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 11/2014. Sau đó khởi công xây dựng từ năm 2016, tổng vốn đầu tư 18 tỷ đồng, sau gần 10 tháng thi công, dự án này cơ bản đã được hoàn thành.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 9

Gần 7 năm qua, công trình không được đưa vào sử dụng nên nhiều hạng mục xuống cấp, máy móc, trang thiết bị bên trong chợ có dấu hiệu bị hư hỏng do lâu không sử dụng.

"Khi chợ mới được xây, một số cán bộ nói với chúng tôi khoảng 8-10 tháng sẽ hoàn thiện, mọi người có chợ to, đẹp để bán hàng nhưng đã 7 năm trôi qua, chợ vẫn chưa hoạt động", bà Cấn Thị Hồng, tiểu thương tại chợ tạm Phú Đô bức xúc nói.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 10
Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 11

Nhiều hạng mục tại chợ Phú Đô đã được đầu tư như khối nhà chợ chính, nhà bảo vệ, nhà ban quản lý chợ, nhà chợ ngoài trời có mái che đang xuống cấp.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 12

Mặc dù chợ Phú Đô đã được xây dựng khang trang nhiều năm nay nhưng tiểu thương, người mua hàng vẫn phải "vất vưởng" ở khu chợ tạm bợ liền kề gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 13

Chợ dân sinh Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) được đầu tư xây dựng khang trang từ năm 2016 nhằm đáp ứng nhu cầu buôn bán cho người dân nhưng lại bị bỏ hoang suốt 7 năm qua.

Chợ có quy mô 3.000m2 gồm khu chợ chính 2 tầng, khu ngoài trời và các hạng mục phụ trợ.  Việc đầu tư xây dựng chợ Lĩnh Nam nhằm mục đích góp phần xóa chợ cóc, chợ tạm đang tồn tại trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 14

Khu vực nền nhà nhiều điểm đã bị bong tróc, hư hỏng.

Ông Linh, Giám đốc chợ Lĩnh Nam cho biết, những ngày qua Ban quản lý chợ đã tiến hành dọn dẹp, tu sửa các hạng mục hư hỏng, xuống cấp để sớm đưa các tiểu thương vào chợ. Đồng thời, ban quản lý chợ sẽ có những chính sách hỗ trợ giảm thuế để giúp đỡ bà con trong thời gian đầu buôn bán.

Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 15
Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội - 16

Quanh chợ Lĩnh Nam trước đây là điểm tập kết rác nay đã được ban quản lý chợ dọn dẹp sạch. Tuy nhiên, một số đoạn đường quanh chợ đã xuống cấp khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn mỗi khi trời mưa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cỏ mọc um tùm, rác chất đống ở hàng loạt chợ tiền tỷ bị bỏ hoang tại Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO