Cô đồng "đúng nhận sai cãi": Lan truyền chóng mặt, độc hại với cộng đồng

Minh Nhân và Phương Bảo| 09/02/2023 10:04

Chuyên gia nhận định người phụ nữ "xem bói online" qua mạng xã hội khiến sự việc lan truyền nhanh chóng, tác động lớn đến xã hội, đặc biệt là giới trẻ.

Liên quan đến vụ việc cô đồng vừa bổ cau vừa "xem bói online" gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho biết, cơ quan chức năng tại thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) cần khẩn trương xác minh, làm rõ hành vi của cá nhân này.

Theo bà Hương, người phụ nữ thực hiện hành vi thông qua mạng xã hội khiến sự việc lan truyền nhanh chóng.

"Hiện nay, các mạng xã hội đang phát triển rất mạnh mẽ và có tác động vô cùng lớn đối với xã hội, đặc biệt là đối với giới trẻ", bà Hương nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở khuyến cáo người dân khi tham gia mạng xã hội phải chấp hành các quy định của pháp luật về trách nhiệm, nâng cao nhận thức đối với các hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Bà Hương cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. Trong đó, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước - con người Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, những tấm gương người tốt, việc tốt thay vì những thông tin xấu, độc hại.

Cô đồng đúng nhận sai cãi: Lan truyền chóng mặt, độc hại với cộng đồng - 1

Người phụ nữ tự nhận là cô đồng T.H. vừa bổ cau vừa "xem bói online" gây xôn xao mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình).

Để hạn chế những hành vi văn hóa tiêu cực trên mạng xã hội, theo bà Hương, trong những năm qua, Cục đã tham mưu hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, giáo dục, đào tạo nhằm nâng cao nhận thức; hướng dẫn các địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội để người dân tham gia, hưởng thụ, sinh hoạt văn hóa cộng đồng lành mạnh.

Đồng thời, Cục cũng đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Theo chức năng quản lý nhà nước về lễ hội, Cục Văn hóa cơ sở cũng đã ban hành Công văn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội năm 2023 trên địa bàn theo quy định về phân cấp quản lý tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video của một phụ nữ tự nhận là cô đồng, vừa ngồi bổ cau vừa nói về "lá số tử vi" của người khác với câu kết "đúng nhận, sai cãi" nhanh chóng trở thành trào lưu thu hút hàng triệu lượt người xem.

Thậm chí, nhiều cư dân mạng còn "chế" lại màn "xem bói online" của người phụ nữ này với các đoạn clip bổ hoa quả và dự đoán về gia thế, công việc, tình duyên của người xem bói.

Những lời lẽ trong video của cô đồng T.H thiếu chuẩn mực, thậm chí còn văng tục, chửi bậy trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan chức năng nên vào cuộc để xử lý việc này.

Bà Mạc Thị Huyền, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho biết các cơ quan chức năng của thị xã đang vào cuộc xác minh, làm rõ hành vi của cô đồng T.H.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Dung, Chủ tịch UBND phường Hiến Thành xác nhận cô đồng T.H hiện đang sinh sống trên địa bàn phường.

"Ban Tôn giáo thị xã, Công an thị xã đang kết hợp cùng UBND phường xác minh, làm rõ vụ việc", ông Dung nói với PV Dân trí.

Ông Nguyễn Phan Phúc, Phó trưởng phòng Thanh tra Báo chí và Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, trong quá trình xử lý vụ việc, nếu xác định có vi phạm, Bộ sẽ có ý kiến yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới như TikTok, Facebook ngăn chặn, gỡ bỏ những video, clip có nội dung vi phạm pháp luật liên quan đến bói toán, mê tín dị đoan của cô đồng T.H.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cô đồng "đúng nhận sai cãi": Lan truyền chóng mặt, độc hại với cộng đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO