Chuyến thăm ‘chưa từng có’ của cựu lãnh đạo Đài Loan tới Trung Quốc đại lục

20/03/2023 11:31

Văn phòng của ông Mã Anh Cửu xác nhận cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tới thăm Trung Quốc đại lục trong tháng này.

Reuters đưa tin, ông Mã sẽ tới Trung Quốc từ ngày 27/3 – 7/4, và thăm các thành phố như Nam Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh, Thượng Hải. Tuy nhiên, người đại diện của ông Mã không tiết lộ chuyện cựu lãnh đạo Đài Loan có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hay các quan chức trong Chính phủ Trung Quốc hay không.

Chuyến thăm của ông Mã đánh dấu lần đầu tiên một cựu lãnh đạo hoặc lãnh đạo đương nhiệm của đảo Đài Loan tới thăm Trung Quốc đại lục kể từ năm 1949.

Ông Mã Anh Cửu gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore vào năm 2015. Ảnh: Guardian

Vào năm 2015, ông Mã từng có cuộc họp lịch sử với ông Tập tại Singapore nhằm tìm hướng xoa dịu căng thẳng và thúc đẩy hợp tác. Ông Mã hiện là thành viên cấp cao của đảng KMT ở Đài Loan.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã không ngừng gia tăng căng thẳng. Căng thẳng ở eo biển Đài Loan còn bị đẩy lên đỉnh điểm vào tháng 8/2022, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Bắc bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Minh Thu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyến thăm ‘chưa từng có’ của cựu lãnh đạo Đài Loan tới Trung Quốc đại lục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO