Chuyển giao kỹ thuật cho y tế tuyến dưới, bệnh nhân hưởng lợi

Thùy Linh| 29/12/2022 17:46

Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020 do Bộ Y tế xây dựng đã được triển khai trên nhiều bệnh viện, nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến dưới, giảm quá tải cho y tế tuyến trên.

Chuyển giao kỹ thuật cho y tế tuyến dưới, bệnh nhân hưởng lợi
PGS.TS Đào Xuân Cơ- Giám đốc BV Bạch Mai thăm khám cho người dân huyện Bảo Thắng- Lào Cai. Ảnh: BVCC

Hỗ trợ theo hình thức "cầm tay chỉ việc"

Tại Lào Cai, thống kê của Sở Y tế cho biết, trên địa bàn tỉnh đã có 9 bệnh viện đăng ký kết nối trực tiếp, hội chẩn ca bệnh định kỳ và đột xuất với BV Bạch Mai, hội chẩn trực tuyến thứ 5 hằng tuần.

Các kíp cán bộ y tế của Lào Cai đã và đang được cử đi đào tạo tại Bệnh viện Bạch Mai về một số kỹ thuật như: Can thiệp tim mạch, tim phổi nhân tạo, dẫn lưu não thất - tiêu huyết khối trong ổ xuất huyết não...

Bên cạnh đó, BV Bạch Mai cũng đã cử các chuyên gia lên hỗ trợ theo hình thức cầm tay chỉ việc triển khai thành công các kỹ thuật cao, như: Kỹ thuật ECMO; hạ thân nhiệt chỉ huy (kỹ thuật giúp cứu sống 2 bệnh nhân nặng do bị điện giật); hỗ trợ kỹ thuật thay huyết tương trong lọc máu liên tục cho toàn bộ đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa Hồi sức tích cực...

Tại Yên Bái, người dân sẽ được rút ngắn khoảng cách tiếp cận với y học chất lượng cao với sự hỗ trợ, hợp tác và giúp đỡ toàn diện của BV Bạch Mai, hướng tới BVĐK tỉnh Yên Bái là trung tâm y tế kỹ thuật cao và chuyên sâu của khu vực miền núi phía Bắc.

Mới nhất, ngày 27.12, BV Bạch Mai đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật điều trị nhân giáp lành tính bằng RFA và vi sóng cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

Đây là phương pháp mới, hiện đại nhất hiện nay trong điều trị u tuyến giáp lành tính, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh so với các phương pháp điều trị khác, như: Không phải rạch da xâm lấn, vì vậy không để lại sẹo. Tỷ lệ tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược rất thấp, ít nguy cơ khàn tiếng so với phẫu thuật.

Do chỉ đốt chọn lọc bướu nhân tuyến giáp, bảo tồn tối đa tuyến giáp lành nên sau điều trị người bệnh không phải uống thuốc bổ sung hormone tuyến giáp (khác với phương pháp mổ mở, người bệnh bị cắt đi một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp lành dẫn đến việc phải uống thuốc cả đời).

Theo các chuyên gia, kỹ thuật đốt sóng cao tần trong điều trị các khối u lành tuyến giáp được triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái sẽ giúp người bệnh có thêm lựa chọn sử dụng phương pháp hiện đại, hiệu quả ngay tại tỉnh mà không phải chuyển tuyến trên; Giúp rút ngắn thời gian và chi phí điều trị, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Bệnh viện Tim Hà Nội đã hỗ trợ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cứu sống bệnh nhân ngưng tim 45 phút. Ảnh: BVCC
Bệnh viện Tim Hà Nội đã hỗ trợ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cứu sống bệnh nhân ngưng tim 45 phút. Ảnh: BVCC

1 bệnh viện có thể "gánh đỡ" hàng trăm cơ sở y tế

Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020 do Bộ Y tế xây dựng đã được triển khai trên nhiều bệnh viện, công tác khám chữa bệnh tim mạch hướng tới được phát triển trên toàn quốc. Trong đó, Bệnh viện Tim Hà Nội được chọn tham gia với vai trò là bệnh viện hạt nhân.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, việc phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh về tim mạch rộng khắp từ trung ương tới địa phương với chất lượng ngày càng cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phòng, chống bệnh không lây nhiễm nói riêng và trong công tác y tế nói chung.

Bệnh viện Tim Hà Nội là đơn vị y tế tuyến tỉnh duy nhất trong cả nước được Bộ Y tế tin tưởng giao trọng trách và dám “cầm cờ”, cùng với các bệnh viện trung ương trong việc hỗ trợ chỉ đạo các tuyến để phát triển chuyên ngành tim mạch.

Đến nay, Bệnh viện Tim Hà Nội đã xây dựng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa gồm 120 đơn vị, trong đó có 16 bệnh viện vệ tinh, 33 bệnh viện và trung tâm y tế các quận, huyện thuộc Hà Nội, 25 đơn vị đã và đang hợp tác, 40 bệnh viện và trung tâm y tế tuyến tỉnh.

Riêng với Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội đã tạo được một mạng lưới bao phủ, từ tuyến thành phố đến tuyến huyện, trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã.

Nói về đề án bệnh viện vệ tinh, PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho rằng người dân và cả cộng đồng có thể được hưởng tối đa lợi ích, cơ hội từ việc nâng cao chuyên môn tại tuyến dưới.

Các nhân viên y tế cũng sẽ có thể kết nối với nhau một cách thường xuyên và liên tục, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới tim mạch, mang lại nhiều cơ hội sống mạnh khỏe hơn cho người dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyển giao kỹ thuật cho y tế tuyến dưới, bệnh nhân hưởng lợi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO