Chuyên gia chứng khoán: Tết Nguyên đán cận kề, dòng tiền khó tăng đột biến

08/01/2023 23:17

Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường VNDirect cho rằng dòng tiền khó có sự cải thiện đột biến trong bối cảnh Tết nguyên đán đang cận kề.

Chia sẻ với VTC News, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường VNDirect, cho rằng sau tuần giao dịch tích cực, chỉ số VN-Index đang hướng tới vùng kháng cự mạnh quanh 1.070 điểm. Dù đã có một vài tín hiệu vĩ mô tích cực như tỷ giá hạ nhiệt, đà tăng lãi suất đã chậm lại rõ nét và Trung Quốc mở của trở lại sớm hơn dự kiến nhưng trong bối cảnh Tết nguyên đán cận kề, ông Hinh cho rằng khó có thể kỳ vọng dòng tiền sẽ có sự cải thiện đột biến.

"Thông thường, trước tuần nghỉ lễ dài, nhà đầu tư có xu hướng hạ tỷ trọng margin để tiết giảm chi phí lãi vay. Do đó, khó có thể kỳ vọng đà tăng của thị trường sẽ đột biến trong những tuần sát Tế", ông Hinh nói.

Chuyên gia chứng khoán: Tết Nguyên đán cận kề, dòng tiền khó tăng đột biến - 1

Chuyên gia chứng khoán cho rằng dòng tiền khó đột biến khi Tết Nguyên đán cận kề. (Ảnh minh họa)

Khuyến nghị cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo, ông Hinh cho hay nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nên cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiến vào những vùng cản mạnh quanh 1.070 điểm và canh mua lại khi thị trường điều chỉnh. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu chờ đợi sự bứt phá của các chỉ số chứng khoán khi dòng tiền cải thiện sau kỳ nghỉ lễ.

"Về nhóm ngành, nhà đầu tư nên hướng tới những doanh nghiệp được hưởng lợi từ những xu hướng vĩ mô lớn trong năm 2023 như: Trung Quốc mở của trở lại (cổ phiếu hàng không, du lịch, xuất khẩu thủy sản, cao su, xi măng), đẩy mạnh đầu tư công (cổ phiếu xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng), phát triển hạ tầng năng lượng (điện, khí đốt)...", chuyên gia nói thêm.

Đồng quan điểm, chuyên gia Chứng khoán Asean (Asean SC) cho rằng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có diễn biến mới. Theo Asean SC, thị trường cuối tuần ghi nhận giảm điểm nhẹ về cuối phiên với giá đóng cửa ở mức gần thấp nhất trong ngày, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá và ở mức trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên bán đang có dấu hiệu mạnh lên và đà tăng tạm thời chững lại.

"Chúng tôi cho rằng khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi tiếp tục xu hướng tăng trong ngắn hạn. Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể sẽ diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.045 – 1.050 điểm, và lực bán tại vùng kháng cự 1.055 – 1.060 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày", báo cáo của Asean SC nêu.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động trong vùng 1.047 – 1.062 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Trong lịch sử, vùng 1.047 – 1.062 điểm là vùng kháng cự mạnh trong ngắn hạn của chỉ số VN-Index, đặc biệt thị trường đang bước vào vùng quá mua ngắn hạn cho nên chuyên gia nghiêng về kịch bản chỉ số VN-Index có thể sẽ còn đi ngang trong vùng 1.047 – 1.062 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến hiện tại.

Tuy vậy xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với mức dưới 50% danh mục và hạn chế việc mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh.

Trong khi đó, dưới góc nhìn lạc quan, các chuyên gia đến từ Chứng khoán Đông Á (DAS) tin rằng chỉ số VN-Index vẫn trong xu hướng tăng ngắn hạn, có thể đạt mốc 1100 điểm ngay trước kỳ nghỉ lễ. Do đó, DAS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên quan tâm những cơ hội đến từ các nhóm cổ phiếu xuất khẩu thủy sản, xây dựng hạ tầng và vật liệu xây dựng... Trong khi nhà đầu tư trung dài hạn chờ đợi báo cáo kết quả kinh doanh quý IV để nhận diện và cơ cấu lại danh mục, quan tâm cổ phiếu ngành điện, ngân hàng và cổ phiếu công nghệ.

Theo chuyên gia Chứng khoán CSI, VN-Index có phiên điều chỉnh sau 3 phiên tăng điểm. Mặc đù đỏ điểm, nhưng tổng kết lại vẫn là một tuần phục hồi rất ấn tượng của chứng trường Việt trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới 2023. Thanh khoản trong phiên điều chỉnh cuối tuần lớn nhất trong 4 phiên giao dịch của năm mới 2023 cho thấy áp lực chốt lời vẫn luôn thường trực và tâm lý của giới đầu tư vẫn đang rất thận trọng. Vì vậy khả năng sự điều chỉnh vẫn có thể kéo dài trong tuần tiếp theo để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.020 –1.030 điểm.

"Quan sát trên biểu đồ tuần, chúng tôi nhận thấy dù áp lực chốt lời tăng cao trong phiên cuối tuần, song tín hiệu hồi phục vẫn rất rõ nét khi phiên bùng nổ về biên độ tăng điểm đã được xác nhận trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới 2023. Vì vậy chúng tôi vẫn duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và tăng thêm tỷ trọng ở các mã đang có lợi nhuận khi Vn-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ trong tuần sau", chuyên gia CSI phân tích.

Khép lại phiên giao dịch tuần qua, VN-Index giảm 4,38 điểm xuống 1.051,44 điểm, toàn sàn có 121 mã tăng, 274 mã giảm và 57 mã đứng giá. HNX- Index giảm 2,46 điểm xuống 210,65 điểm; toàn sàn có 58 mã tăng, 112 mã giảm và 61 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0,07 điểm xuống 72,75 điểm; toàn sàn có 154 mã tăng, 164 mã giảm và 101 mã đứng giá.

Hòa Bình


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia chứng khoán: Tết Nguyên đán cận kề, dòng tiền khó tăng đột biến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO