Chuyên gia: Bão số 1 có thể là cơn bão mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ

16/07/2023 17:17

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, bão số 1 có thể gây gió mạnh nhiều nơi ở ven biển, dự báo là cơn bão mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ vài năm gần đây.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định về ảnh hưởng của bão số 1.

Dự báo về bão số 1, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, các dự báo xa hiện nay còn có nhiều khả năng xảy ra. Dự báo hiện tại cho thấy, bão số 1 (tên quốc tế là Talim) có thể gây gió mạnh nhiều nơi ở khu vực ven biển, đây có thể là cơn bão mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ trong vài năm gần đây.

Ngoài gió mạnh, bão số 1 cũng sẽ gây ra một đợt mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, đề phòng mưa với cường suất lớn gây ngập úng đô thị. Các dự báo cụ thể về tác động ở ven biển và đất liền sẽ được tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Dự báo đường đi của bão số 1.

Dự báo đường đi của bão số 1.

Theo nhận định, lũ quét, sạt lở đất vẫn là nguy hiểm chính do mưa bão số 1 cũng như các đợt mưa lớn thời gian tới. Trong đó, các tỉnh vùng núi phía Bắc cần đặc biệt chú ý trong cơn bão số 1 này. Mưa lớn xảy ra sau nhiều ngày mưa dông và nắng nóng liên tiếp vừa qua khiến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cũng tăng cao từ 18/7 ở khu vực Bắc Bộ, trong đó nguy cơ cao tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái.

"Rất khó để cảnh báo được chính xác cụ thể vị trí xảy ra sạt lở, vì vậy, chúng tôi kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai chỉ đạo lực lượng xung kích ở các địa phương thường xuyên rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở trên địa bàn để thông báo cho các hộ dân lưu ý, phòng tránh", ông Hưởng nói.

Cũng theo ông Hưởng, sáng nay 16/7, vị trí tâm bão số 1 cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 670 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-102km/giờ), giật cấp 13.

Dự báo trong 24-48 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15km/h, khả năng mạnh thêm. Khoảng tối và đêm 17/7, bão đổ bộ vào khu vực phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc đi xuống vịnh Bắc Bộ. Khoảng chiều và đêm 18/7, bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam. Đây là kịch bản tương đối thống nhất của các Trung tâm Dự báo quốc tế và Việt Nam.

Ông Hưởng cũng lưu ý, khả năng bão số 1 khi vượt qua khu vực đảo Lôi Châu (Trung Quốc), có thể đổi hướng di chuyển lệch hơn về phía Nam, mở rộng vùng ảnh hưởng xuống các tỉnh phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa. Kịch bản này có xác suất thấp nhưng vẫn cần phải lưu ý đề phòng.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, phía Bắc của Bắc Biển Đông có thể có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15, sóng biển 6-8 m, biển động rất mạnh. Vùng biển phía Nam của Bắc Biển Đông, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) và vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,5-5 m, biển động mạnh.

Vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) từ chiều và tối 17/7 có gió bão mạnh, đề phòng sóng lớn ở ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình.

Các tàu thuyền cần phải thường xuyên giữ liên lạc, cập nhật dự báo để chủ động tránh, trú. Ven biển cần lưu ý các tàu du lịch, khu neo đậu tránh trú bão, các khu nuôi trồng thủy sản.

"Ngay từ khi bão còn ở rất xa ngoài biển, trên đất liền có thể xuất hiện dông, lốc, sét ở rìa xa bão. Đặc biệt lưu ý, mưa lớn và gió mạnh ở trên đất liền sẽ xảy ra từ rạng sáng 18/7 đến ngày 21/7, trọng tâm mưa là ngày và đêm 18/7", ông Hưởng chia sẻ.

Nguyễn Huệ

Bài liên quan
  • Lạ lùng siêu xe xuất ngoại 5 năm để 'bảo dưỡng'
    Một đại gia ở Quảng Ninh đã chi 10 tỷ đồng tạm xuất ô tô Maybach 62S, biển số 80H-68XX sang tận nhà máy Mercedes-Benz ở Đức để bảo dưỡng. Lạ thay, khi tái nhập, dù chiếc xe đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn được các cơ quan chức năng đưa vào diện miễn thuế và làm thủ tục đăng kiểm, thông quan.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia: Bão số 1 có thể là cơn bão mạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO