Chứng 'rối loạn phân ly tập thể' khiến 18 học sinh Cao Bằng bị ngất là gì?

An Trịnh| 29/11/2022 14:58

18 em học sinh trong trường tiểu học ở Cao Bằng mắc phải chứng rối loạn phân ly tập thể.

Chứng
18 em học sinh ở Cao Bằng mắc chứng rối loạn phân ly tập thể đang được theo dõi sức khoẻ sát sao. Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng.

Việc 18 em học sinh tại Cao Bằng mắc chứng rối loạn phân ly tập thể đang khiến nhiều người lo lắng về hội chứng lạ, lây lan nhanh này.

Như Lao Động đã đưa tin, tại điểm Trường Nà Rại, thuộc Trường Tiểu học Cốc Pàng (xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) có 18 em học sinh tự nhiên ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người...

18 trẻ có biểu hiện như trên, bao gồm 2 nam, 16 nữ. Thời gian các em xuất hiện triệu chứng khoảng 3-5 phút, sau đó tăng dần lên 10-30 phút. Sau đó, các em ngủ lịm khoảng 10 - 20 phút thì tỉnh lại và tiếp xúc bình thường.

Theo bà Vương Thị Tuyến - Phó Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng, bước đầu xác định 18 học sinh tiểu học này mắc chứng rối loạn phân ly tập thể.

"Hiện sức khoẻ của các em vẫn đang được Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc theo dõi sát sao", lãnh đạo Sở Y tế Cao Bằng nói.

Theo tìm hiểu của PV, trong xã hội học và tâm lý học, rối loạn phân ly tập thể là một chứng bệnh rối loạn phân ly được biểu hiện trong một tập thể, một hiện tượng lan truyền những ảo tưởng tập thể về các mối đe dọa, dù là thật hay ảo, thông qua một nhóm người trong xã hội do những tin đồn và sợ hãi.

Trên thế giới cũng đã nhiều lần ghi nhận hiện tượng này. Theo dữ liệu từ Wikipedia, dịch nhảy múa là trường hợp của hội chứng cuồng nhảy múa xảy ra ở Strasbourg, Alsace (khi này là một phần của Đế quốc La Mã Thần thánh) vào tháng 7.1518.

Nhiều người đã nhảy múa trong nhiều ngày không nghỉ. Trong khoảng một tháng, một số người đã chết vì nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não hoặc kiệt sức.

Năm 1892, bàn tay phải của một nữ sinh 10 tuổi tại Gross-tinz bị rung lắc, sau đó cả người nữ sinh này bị co giật, sau đó lây sang 19 học sinh khác.

Cùng trong năm đó, một hiện tượng tương tự xảy ra với 20 học sinh tại Basel, Thụy Sĩ. 12 năm sau, cũng tại trường học này tại Basel đã xảy ra một hiện tượng tương tự, lần này với 27 học sinh. Chuyện kể về lần rung tay, co giật tập thể trước đó được cho là đóng vai trò đáng kể.

Bài liên quan
  • Chỉ có hơn 1% cửa hàng xăng dầu đóng cửa nhưng… 'rối loạn'?
    Ngày 21/10, Bộ Công Thương đã cung cấp thông tin về cuộc làm việc của Bộ trưởng Bộ Công Thương cùng đoàn công tác của bộ với Công ty Xăng dầu khu vực II thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Cuộc làm việc này diễn ra vào ngày 19/10 tại TP.HCM.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chứng 'rối loạn phân ly tập thể' khiến 18 học sinh Cao Bằng bị ngất là gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO