Chưa đến 2 điểm/môn đã đậu lớp 10 công lập, nhà trường lý giải

Trung Thi| 18/06/2023 18:23

Một trường THPT ở Phú Yên công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chỉ có 9,25 điểm, như vậy thí sinh thi chưa đến 2 điểm/môn có thể trúng tuyển theo học ở ngôi trường này.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Phú Yên vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2023-2024 nguyện vọng 1 (NV1) của 11 trường không chuyên tổ chức thi tuyển.

Theo đó, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) với 27,75 điểm; thấp nhất là Trường THPT Phan Bội Châu (huyện Sơn Hòa) 9,25 điểm.

Chưa đến 2 điểm/môn đã đậu lớp 10 công lập, nhà trường lý giải - 1

Một điểm thi vào lớp 10 ở TP Tuy Hòa (Ảnh: Minh Châu).

Điểm chuẩn trúng tuyển được tính bằng tổng điểm các bài thi toán, ngữ văn (nhân 2) và tiếng Anh. Như vậy, trong số 11 trường THPT không chuyên tổ chức thi tuyển, chỉ có 1 trường THPT Nguyễn Huệ có điểm chuẩn trên 25 (trung bình trên 5 điểm/môn mới trúng tuyển).

10 trường còn lại, thí sinh chỉ cần đạt trung bình từ 3,6 điểm đã có thể trúng tuyển.

Cá biệt với Trường THPT Phan Bội Châu, thí sinh chỉ cần đạt trung bình 1,85 điểm/môn sẽ trúng tuyển vào trường.

Thầy Lê Anh Vũ, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu thừa nhận trường đã có điểm chuẩn không cao so với mặt bằng chung.

"Thứ nhất trường được giao chỉ tiêu lấy NV1 với tỉ lệ 100%; thứ 2 trường lấy số lượng khá đông lên đến gần 500 học sinh và nguyên nhân cuối cùng đây là khu vực miền núi, có nhiều học sinh người đồng bào theo học nếu tuyển sinh ít lại, điểm chuẩn cao lên các em sẽ trượt, không theo học được", thầy Vũ giải thích nguyên nhân điểm chuẩn thấp.

Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu cũng cho biết đây là năm đầu tiên nhà trường tổ chức thi tuyển, những năm trước chỉ xét học bạ nên có thể các em chưa chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

Nói về thành tích trong các năm học trước, thầy Vũ cho hay tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm ngoái của trường là 98,75%. Ngoài ra, nhiều học sinh của trường cũng đỗ đạt vào các trường đại học với điểm số cao.

"Trong một gia đình có 3, 4 người học thật giỏi đỗ thạc sĩ, tiến sĩ, nhưng có một người học chưa tốt mà lấy ra để đánh giá chung là cái nhìn chưa khách quan, toàn diện", Hiệu trưởng trường THPT Phan Bội Châu nói.

Theo một lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, điểm chuẩn thấp chủ yếu nằm ở trường thuộc khu vực vùng sâu vùng xa. Những trường này trước đây chỉ xét tuyển, không thi tuyển.

"Việc xét tuyển có hạn chế là các em học sinh không chịu học. Do đó, chúng tôi tổ chức thi để thầy và trò tự nhìn nhận lại quá trình học tập, rèn luyện của mình. Từ đó, cả nhà trường và học sinh có định hướng dạy và học tốt hơn", lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên nói.

Vị này cho biết, kỳ thi này thể hiện việc học thật, thi thật, đánh giá thật. "Chứ không thể ra đề thật dễ, để các em kiếm điểm cao", lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chưa đến 2 điểm/môn đã đậu lớp 10 công lập, nhà trường lý giải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO